Phương pháp điều trị nâng cao khả năng sống sót cho mẹ bầu bị thuyên tắc ối

10:03:38 15/03/2016

Thuyên tắc ối là một biến chứng sản khoa hiếm gặp nhưng lại cực kì nguy hiểm. Việc điều trị thuyên tắc ối không hề đơn giản. Nó không chỉ đòi hỏi tính chuyên môn cao mà còn cần các trang thiết bị hiện đại. Có lẽ vậy nên nó được coi như "nỗi ám ảnh" đối với những bác sĩ sản khoa đã từng gặp phải trường hợp thuyên tắc ối.

Thuyên tắc ối là một biến chứng sản khoa hiếm gặp nhưng lại cực kỳ nguy hiểm. Việc điều trị thuyên tắc ối không hề đơn giản. Nó không chỉ đòi hỏi tính chuyên môn cao mà còn cần các trang thiết bị hiện đại. Có lẽ vậy nên nó được coi như “nỗi ám ảnh” đối với những bác sĩ sản khoa đã từng gặp phải các trường hợp thuyên tắc ối.

Thuyên tắc ối là gì?

Thuyên tắc ối là một biến chứng khi sinh nở do dịch ối, tế bào thai nhi, tóc hoặc những thành phần khác của thai lọt vào hệ tuần hoàn máu của mẹ bầu thông qua nhau thai, gây ra phản ứng dị ứng làm cho mẹ bầu bị suy hô hấp và tuần hoàn cấp tính.

Biến chứng này rất hiếm gặp với tỷ lệ khoảng 1 – 10/80000 ca sinh nở. Nhưng nó lại có tỷ lệ tử vong lên tới hơn 80% ở mẹ bầu mặc dù tỷ lệ sống ở thai nhi là hơn 70%. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do dịch ối xâm nhập vào tĩnh mạch tử cung khi mẹ bầu bị vỡ màng ối, vỡ tĩnh mạch tử cung hoặc áp lực của buồng tử cung cao hơn áp lực tĩnh mạch.

Điều trị thuyên tắc ối

Thuyên tắc ối là một biến chứng khi sinh nở do những thành phần của thai lọt vào hệ tuần hoàn máu của mẹ bầu.

Theo thống kê của một cuộc nghiên cứu khoa học, 50% số mẹ bầu bị thuyên tắc ối thường tử vong trong vòng một giờ sau khi phát bệnh. Nếu được may mắn sống sót, sẽ phải chịu những di chứng nặng nề về hệ thần kinh, não bộ.

Thuyên tắc ối thường xảy ra một cách đột ngột, có thể là trước, trong hoặc sau quá trình chuyển dạ. Ở mẹ bầu sẽ xuất hiện các dấu hiệu như: đau ngực dữ dội, khó thở, tụt huyết áp, xuất huyết ồ ạt, nôn ói liên tục,…

Cách điều trị thuyên tắc ối

Thuyên tắc ối là một cấp cứu sản khoa nên việc điều trị cần phải có thao tác nhanh, chính xác và tính chuyên môn cao. Đây được coi là căn bệnh không có phương pháp chữa trị đặc hiệu, mọi công tác đều là hỗ trợ cho việc điều trị các triệu chứng của bệnh.

Mục tiêu chính của công tác chữa trị là điều chỉnh tình trạng khó thở, rối loạn đông máu và tụt huyết áp của mẹ. Để thực hiện việc đó, bác sĩ sẽ đặt nội khí quản và cho mẹ thở máy, để không khí lưu thông và hồi sinh chức năng của tim, phổi.

Về triệu chứng rối loạn đông máu, mẹ sẽ được truyền huyết tương tươi đông lạnh, tiểu cầu đậm đặc, hồng cầu lắng và kết tủa lạnh. Đối với triệu chứng trụy mạch, phương pháp điều trị là sử dụng thuốc catecholamine và bù dịch.

Thuyên tắc ối là gì?

Thuyên tắc ối có thể xảy ra trước, trong hoặc sau khi mẹ sinh xong.

Nếu mẹ bị thuyên tắc ối khi đang sinh, bác sĩ sẽ tiến hành mổ lấy thai để cứu thai nhi trước, rồi sau đó cố gắng cứu mẹ. Vì trong tình trạng này, khả năng sống sót của thai nhi cao hơn của mẹ rất nhiều. Để nâng cao khả năng sống của mẹ, có thể bác sĩ sẽ phải cắt tử cung, sau đó cầm máu cho mẹ.

Thuyên tắc ối là một biến chứng khó lường nhưng nó lại không hề có cách phòng tránh cũng như khả năng dự báo được nguy cơ. Vậy nên, việc phòng tránh thuyên tắc ối trong mỗi ca sinh ở các bệnh viện phụ sản là điều vô cùng cần thiết. Mỗi bệnh viện cần chuẩn bị trước các trang thiết bị và đội ngũ nhân sự: bác sĩ gây mê hồi sức, bác sĩ chống độc, bác sĩ nội huyết học,… Đặc biệt là với những trường hợp mẹ bầu lớn tuổi, bị cao huyết áp, tiểu đường, mang đa thai,…

Conlatatca.vn

10:03:38 15/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.