Phụ nữ mang thai 38 tuần mổ được chưa?

06:06:58 12/06/2018

Vì một lý do nào đó như thai ngôi ngược, nhau cài răng lược... mà bác sĩ chỉ định mẹ phải sinh mổ để bảo đảm an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Do đó, nhiều mẹ muốn sinh mổ từ tuần 38 để vừa đỡ nguy hiểm, vừa gặp được con sớm hơn. Vậy liệu thai 38 tuần sinh mổ được chưa?

Thai 38 tuần mổ được chưa?

 thai 38 tuần mổ được chưa nhỉ?

Thai 38 tuần mổ được chưa là điều mà nhiều mẹ bầu quan tâm

Khi mẹ mang thai 38 tuần được xem là đủ 9 tháng 10 ngày trong thai kỳ và đủ điều kiện để con yêu có thể chào đời.

Tuy nhiên, việc mổ lấy thai nhi 38 tuần tuổi không phải bất cứ thai phụ nào cũng có thể tiến hành tùy tiện. Tùy vào trường hợp của mỗi mẹ bầu mà bác sĩ đưa ra quyết định là có nên hay không? Nếu mẹ có sức khỏe bình thường thì hầu hết các bác sĩ đều khuyên mẹ sinh thường. Khi sinh thường mà thai nhi xoay đầu đúng ngôi và cơ thể khỏe mạnh thì quá trình chăm sóc con sẽ dễ hơn rất nhiều so với sinh mổ.

Mẹ bầu nên sinh mổ khi nào?

Nếu mẹ rơi vào những trường hợp sau thì mẹ phải bắt buộc sinh mổ mà không còn bất kỳ sự lựa chọn nào:

  • Thai nhi có ngôi thai ngược
  • Mẹ có bầu đa thai
  • Phụ nữ trên 35 tuổi mang thai lần đầu
  • Thai nhi quá lớn
  • Mẹ mắc những bệnh như huyết áp cao, tim hay không thể sinh con tự nhiên.

Uống nhiều nước

Phụ nữ mang thai 38 tuần mổ được chưa?

Nhiều mẹ bầu thắc mắc mang thai 38 tuần mổ được chưa

Nước không chỉ tốt với mọi người mà còn cực kỳ cần thiết với mẹ bầu. Có rất nhiều chị em phụ nữ mắc chứng táo bón sau sinh mổ. Nguyên nhân của tình trạng này là do chị em phải dùng nhiều thuốc giảm đau sau sinh và cơ thể cần làm việc cật lực hơn gây ra tình trạng táo bón. Do đó, để hạn chế tình trạng này, mẹ nên uống nước thật nhiều nhất là những ngày gần sinh. Bên cạnh đó, việc bổ sung chất xơ cũng rất cần thiết trong việc phòng tránh táo bón trong thai kỳ và sau sinh.

Thường xuyển tập thể dục

Nghe có vẻ đơn giản nhưng nhiều mẹ bầu lại không thực hiện được điều này khi mang thai, nhất là vào những tuần cuối. Nhiều người nghĩ rằng bụng bầu ngày càng lớn sẽ khiến mẹ nặng nề và không tiện để tập thể dục được. Tuy nhiên, mẹ vẫn có thể tập những bài thể dục nhẹ nhàng như yoga, đi bộ,… Điều này giúp mẹ duy trì được sức khoẻ trước và sau sinh. Không những thế, điều này còn giúp mẹ hồi phục và lấy lại vóc dáng sau sinh nhanh hơn.

Ăn uống hợp lý

Trước khi vào phòng mổ, bữa ăn đóng vai trò rất quan trọng đối với mẹ bầu. Mẹ có thể ăn uống nhẹ nhàng, tránh ăn những thực phẩm có vị cay nóng, gia vị gây ợ hơi để bản thân khó chịu trước khi sinh mổ.

thai 38 tuần mổ được chưa và trường hợp nào nên sinh mổ

Thai 38 tuần mẹ có thể sinh mổ được rồi

Chuẩn bị đồ đi sinh

Phụ nữ sinh mổ thường phải ở bệnh viện lâu hơn so với phụ nữ sinh thường. Do đó, mẹ nên chuẩn bị đồ sinh mổ cẩn thận nhé! Mẹ phải mang thêm quần áo, tã, khăn cho bé cũng như cho mẹ để tránh tình trạng thiếu đồ khi phải ở lại viện dài ngày.

Chuẩn bị kế hoạch sinh nở rõ ràng

Trước khi sinh, mẹ nên gặp bác sĩ và trao đổi về kế hoạch trước khi sinh để không bị bỡ ngỡ khi đến bệnh viện. Mẹ có thể xin ý kiến bác sĩ về những lưu ý trong việc ăn uống trước khi sinh và những đồ cần thiết trước khi sinh. Mẹ cũng nên dành thời gian tìm hiểu những vấn đề liên quan đến sinh mổ như gây tê màng cứng, chọn bác sĩ mổ đẻ,… Đây là những vấn đề vô cùng quan trọng.

Conlatatca.vn

06:06:58 12/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.