Những rắc rối mẹ thường phải “đối mặt” khi cho con bú

08:09:44 22/09/2015

Cho con bú là cách tự nhiên để nuôi một em bé nhưng điều đó không có nghĩa là nó dễ dàng. Bởi vì nhiều bà mẹ cho con bú phải đối mặt với một số thách thức sau đây:

Cho con bú là cách tốt nhất để trẻ phát triển khỏe mạnh và toàn diện. Tuy nhiên, một số mẹ sinh con lần đầu khá “chật vật” khi thực hiện điều này. Vậy những thách thức đó là gì? Hãy cùng đi tìm hiểu để rút ra kinh nghiệm các mẹ nhé. 

Bé bỏ bú mẹ

Đây là tình trạng làm nhiều mẹ lo lắng nhất. Vì nếu bé không bú đủ sữa sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của bé và có nhiều nguy cơ mắc các bệnh hơn. Việc em bé bỏ bú mẹ có rất nhiều nguyên nhân. Và để cải thiện tình trạng này, bạn hãy chú ý tới những vấn đề cơ bản sau đây:

  • Tư thế cho con bú
  • Mùi vị sữa mẹ
  • Bé bị đau răng
  • Bé bị nghẹt mũi
  • Quần áo bé chật
  • Bé buồn ngủ

Chỉ bú một bên vú

Việc bú không đều sẽ làm giảm khả năng tiết sữa ở mẹ. Vậy nên, bạn cần đảm bảo tuân thủ quy tắc cho bé bú đều cả hai bên nhé. Nếu bé chỉ bú một bên vú thì khi đổi vú, bạn nên đổi chiều cho bé.

Bé cắn vú mẹ

cách cho con bú

Con bắt đẩu mọc những chiếc răng đầu tiên từ tháng thứ 4

Việc bé cắn vú mẹ thường không có bất kỳ dấu hiệu nào báo trước. Chúng thường xuất hiện ở thời điểm con mọc răng. Lúc này lợi bé sẽ cảm thấy ngứa ngáy, mà nhiều mẹ thường gọi là ngứa răng. Nếu bé cắn trong khi bú thì bạn nên che mũi bé để làm bé thấy ngạt và thở bằng miệng. Việc này bắt buộc bé phải nhả vú mẹ ra.

Bé ngủ trong lúc bú

Rất nhiều bé có thói quen ngủ trong lúc bú. Việc ngủ của con thường xảy ra ngay cả khi bé chưa no. Vì thế, nếu bé ngủ, mẹ nên vỗ nhẹ vào bé để con tỉnh dậy bú tiếp. Nếu bạn cứ để bé ngủ trong khi bú sẽ làm hạn chế một lượng sữa mà đáng ra con có thể hấp thu được.

Bé cử động khi bú

nhung-rac-roi-thuong-gap-khi-cho-con-bu1

Bé từ 4 tháng tuổi sẽ không còn ngoan như lúc mới sinh với những động tác ngọ nguậy khi bú. Lúc này bạn nên giao tiếp, nói chuyện với con hoặc xoa lưng cho con để bé ổn định khi bú nhé.

Bé bú quá nhanh

Một số mẹ có nguồn sữa quá nhiều, khiến con nuốt sữa quá nhanh và có thể dẫn đến việc bé bị nghẹt thở. Một vài cách bạn có thể làm khi vấn đề này xảy ra là: hãy thử chuyển bên mỗi hai hoặc ba phút, để cân bằng dòng chảy. Nếu bạn không thấy cải thiện hơn thì hãy ém sữa lại bằng cách dùng tay chặn ở lối ra của sữa.

Conlatatca.vn

08:09:44 22/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.