Những lý do “không thể chối cãi” để mẹ bầu chọn cách sinh thường

14:08:12 25/08/2015

Sinh thường hay sinh mổ luôn là câu hỏi lớn đối với những mẹ bầu sắp sinh. Nhưng chỉ với những lý do dưới đây, mẹ bầu sẽ tự tin và mạnh mẽ hơn để lựa chọn cách sinh thường dù phải "đối mặt" với cơn đau đẻ "đáng sợ". Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu nhé.

Sinh thường hay sinh mổ luôn là câu hỏi lớn đối với những mẹ bầu sắp sinh. Nhưng chỉ với những lý do dưới đây, mẹ bầu sẽ tự tin và mạnh mẽ hơn để lựa chọn cách sinh thường dù phải “đối mặt” với cơn đau đẻ “đáng sợ”. Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu nhé.

Với sự phát triển của y học hiện đại, nhiều mẹ bầu lựa chọn phương pháp sinh mổ để tránh những cơn đau đẻ và để bảo vệ tính thẩm mỹ của tầng sinh môn sau khi sinh. Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ hay những người có kinh nghiệm đi trước đều khuyên mẹ bầu nên lựa chọn sinh thường thay cho sinh mổ vì những lợi ích vượt trội của nó – vừa tốt cho mẹ, vừa khỏe cho con.

Một số lý do dưới đây sẽ giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn vì sao các bác sĩ lại khuyên mẹ nên sinh thường thay cho sinh mổ.

sinh thường hay sinh mổ

Sinh thường hay sinh mổ luôn là câu hỏi khó đối với nhiều mẹ bầu trước khi sinh

Sinh thường tốt cho mẹ

Sinh thường từ trước đến nay vẫn được khuyến khích mẹ bầu nên lựa chọn bởi rất nhiều lợi ích.

Mẹ bầu sẽ không cần phải lo lắng mình hay con bị ảnh hưởng xấu bởi các thuốc gây tê, thuốc kháng sinh sử dụng cho sinh mổ.

Sinh thường là cách sinh theo diễn tiến tự nhiên. Tuy có thể khiến mẹ bầu mất sức trong quá trình đau đẻ nhưng nó sẽ giúp mẹ có thể phục hồi nhanh hơn, có thể vận động dễ dàng, ăn uống thoải mái và chăm sóc con yêu sớm hơn nhờ nguồn sữa về ngay sau khi sinh con (đối với mẹ bầu sinh mổ có thể là từ 7-10 ngày hoặc lượng sữa không đủ cung cấp cho con).

Khi sinh thường, mẹ bầu sẽ tiết ra hormone endorphins (một loại thuốc giảm đau tự nhiên), giúp gia tăng khả năng thích nghi của trẻ sơ sinh với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Bên cạnh đó, việc sinh  thường còn thúc đẩy nang phổi mở rộng, mang lại nhiều thuận lợi cho việc hô hấp của trẻ sau khi sinh.

Về mặt tâm lý, những mẹ sinh thường được cho là có trải nghiệm sinh nở tích cực hơn. Họ cũng cảm thấy mình hạnh phúc vì được tham gia nhiều hơn vào ca sinh của mình.

Bên cạnh đó, sinh thường còn giúp mẹ bầu chủ động hơn trong việc có thai lần tiếp theo (ít nhất 18 tháng sau). Trong khi đó, các mẹ bầu sinh mổ cần đợi ít nhất 3 năm sau và sẽ tiếp tục phải sinh mổ.

Hơn nữa, sinh thường sẽ không mất quá nhiều thời gian hậu sản ở bệnh viện. Chỉ sau 2-3 ngày mẹ đã có thể về nhà, giúp giảm thiểu chi phí sau khi sinh.

Sinh thường lợi cho con

Ngoài những lợi ích đối với mẹ bầu, sinh thường còn rất tốt cho bé yêu mới chào đời.

Khi mẹ sinh thường, bé sẽ không phải bị tiếp xúc với các loại thuốc kháng sinh có thể gây tổn hại đến hệ thần kinh và ức chế sự phát triển toàn diện của bé, bé nhanh tỉnh táo và bú mẹ tốt hơn.

Sinh thường giúp bé có thể tiếp xúc với cơ thể mẹ ngay từ những giây đầu tiên. Điều này làm tăng mối liên kết mẹ con sau này.

Bé được chào đời khi thật sự sẵn sàng không bị thúc ép bởi các biện pháp ép buộc, đồng thời bé sẽ có sức đề kháng và hệ miễn dịch tốt hơn nhờ các vi khuẩn có lợi trong ống sinh sản.

Với những lợi ích trên đây, nếu mẹ có sức khỏe đảm bảo và không có bất kỳ yếu tố bất lợi nào buộc phải sinh mổ thì mẹ hãy mạnh dạn lựa chọn sinh thường để tốt cho mẹ, đồng thời tạo nền tảng cho bé phát triển toàn diện sau này nhé.

Conlatatca.vn

14:08:12 25/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.