Những điều mẹ cần biết về thai 38 tuần ngôi đầu cao

06:06:01 16/06/2018

Thai 38 tuần ngôi đầu cao được cho là thai ngôi thuận, khả năng mẹ có thể sinh thường là hoàn toàn có thể. Thế nhưng trong một số trường hợp, người mẹ vẫn phải sinh mổ mặc dù ngôi thai thuận bởi một số yếu tố ảnh hưởng khác. Cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé các mẹ!

Thai nhi nằm ở tư thế nào, thai ngôi thuận hay ngược là điều kiện tiên quyết để quyết định mẹ sinh thường hay sinh mổ. Trong đó các ngôi thai thuận chiếm 95% bao gồm các trường hợp thai 38 tuần ngôi đầu cao do thai nhi vẫn chưa tụt hẳn xuống vùng sinh sản của mẹ. 

Thai 38 tuần ngôi đầu cao là gì?

Trên thực tế, nhiều mẹ lầm tưởng thai 38 tuần ngôi đầu cao với việc thai chưa quay đầu. Thực chất thai ngôi cao là khi thai nhi đã quay đầu rồi nhưng vì lý do nào đó mà bé vẫn chưa đi xuống vùng xương chậu của mẹ. Lúc này có thể mẹ chưa đến giai đoạn chuyển dạ nên bé chưa vào vị trí thích hợp, lúc này mẹ có thể tiếp tục theo dõi thêm một thời gian nữa để xem con chuyển biến thế nào.

Trong trường hợp các dấu hiệu chuyển dạ đã xuất hiện mà ngôi thai vẫn cao thì lúc này nếu tình trạng sức khỏe mẹ và bé đều ổn, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành một số biện pháp cần thiết để thai nhi tuột xuống.

 thai 38 tuần ngôi đầu cao sinh thường được không

Trường hợp thai 38 tuần ngôi đầu cao được xem là thai ngôi thuận để mẹ sinh thường

Còn trong truờng hợp mẹ chưa có dấu hiệu chuyển dạ và mang thai 38 tuần ngôi đầu cao thì mẹ vẫn có thể sinh thường được vì khi gần đến ngày sinh ngôi thai sẽ xuống thấp. Lúc này, việc mẹ nên làm là tiến hành siêu âm thai thường xuyên để kiểm tra các số chỉ số quan trọng như đường kính lưỡng đỉnh thai nhi 38 tuần tuổi, cũng như nhịp tim thai nhi và chỉ số nước ối.

Các tư thế thai ngôi đầu

Bên cạnh hiện tượng thai 38 tuần ngôi đầu cao thì thai nhi còn có thể vào nhiều tư thế thai ngôi đầu khác, nhìn chung các tư thế này đầu bé đều quay về phía âm hộ của mẹ và phù hợp để mẹ sinh thường. Các tư thế thai ngôi đầu mẹ sẽ gặp phải là:

  • Ngôi chỏm: Là vị trí mà thai nhi cúi đầu xuống nhiều nhất xuống phía âm hộ của mẹ, thường đến thời điểm cận kề sinh nở bé sẽ ở trong tư thế này.
  • Ngôi trán: Lúc này thai nhi hơi ngửa đầu, hướng nằm của thai nhi song song với trục xương sống của mẹ và bác sĩ sẽ sờ được chóp trước đầu tiên.
  • Ngôi mặt: Phần đầu của thai nhi sẽ nằm ở góc ngửa nhiều nhất và khi mẹ khám thai lúc này thì bác sĩ sẽ chỉ sờ được cằm của bé thôi.
  • Ngôi thóp trước: Đầu của thai nhi nằm trong tư thế ngửa lưng chừng, bác sĩ khi khám chỉ sờ được từ mũi đến miệng và không sờ được cằm của bé.
 thai 38 tuần ngôi đầu cao có sao không

Thai ngôi đầu cao được xem là tư thế chuẩn để mẹ thực hiện sinh con thuận lợi

Thai 38 tuần bụng chưa tụt xuống có sao không?

Từ tuần thai 38 trở đi, thai nhi đã được xem là đủ tháng và hoàn toàn có khả năng thích nghi với môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, có nhiều mẹ lo lắng vì thai 38 tuần bụng chưa tụt xuống, nhưng hầu như điều này sẽ không có vấn đề gì nghiêm trọng bởi có thể do nguyên nhân như:

  • Ngày dự sinh chưa chính xác: Điều này ảnh hưởng đến các mốc thời gian quan trọng trong thời gian mẹ mang thai. Có rất ít trường hợp các bé được sinh ra vào đúng ngày dự sinh, bé có thể chào đời bất kỳ lúc nào miễn là tình trạng con đã hoàn toàn đạt chuẩn để sống độc lập.
  • Thai nhi chưa di chuyển xuống vùng chậu: Thông thường khi các bé chưa quay đầu hoặc thai 38 tuần ngôi đầu cao cũng sẽ ảnh hưởng đến việc tụt bụng của mẹ. Mẹ cũng không nên quá lo lắng vì tùy theo đặc điểm của từng bé mà quá trình xoay ngôi thai sẽ diễn ra khác nhau.
hình ảnh thai 38 tuần ngôi đầu cao

Siêu âm thai định kỳ giúp mẹ xác định thai 38 tuần ngôi đầu cao hay đã vào vị trí thích hợp

Mang thai tuần 38 chưa tụt bụng hay thai 38 tuần ngôi đầu cao luôn là các vấn đề khiến mẹ để tâm và lo lắng. Tuy nhiên đây đều là những hiện tượng sinh lý đặc trưng ở mỗi người mẹ nên việc diễn ra không giống nhau cũng là việc hết sức bình thường. Thế nên mẹ hãy cứ yên tâm dưỡng thai hoặc các mẹ có thể hỏi ý kiến từ các bác sĩ sản khoa về vấn đề của mình để tinh thần được thoải mái nhất mẹ nhé.

Conlatatca.vn

06:06:01 16/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.