Mổ lấy thai ở tuần 38 – Có an toàn để con yêu chào đời khỏe mạnh?

07:06:00 13/06/2018

Vì rất nhiều lý do mà một số mẹ sẽ phải tiến hành sinh mổ sớm, đặc biệt là mổ lấy thai tuần 38. Vậy thời điểm này liệu có an toàn cho mẹ sinh mổ hay không, chị em cùng tham khảo bài viết dưới đây để an tâm hơn về vấn đề này nhé.

Mổ lấy thai ở tuần 38 là thời điểm bé yêu của mẹ đã đủ 9 tháng 10 ngày, chính vì thế nên tùy thuộc vào mong muốn của gia đình, tình trạng sức khỏe của mẹ và bé mà các bác sĩ có thể đồng ý thực hiện thủ thuật sinh mổ hoặc không.

Mổ lấy thai ở tuần 38 có an toàn không?

Trên thực tế, thai được 38 – 40 tuần tuổi là mốc thời gian an toàn để mẹ sinh mổ hoặc sinh thường. Thế nhưng đối với các mẹ có mong muốn được mổ lấy thai ở tuần 38  sẽ phải trải qua nhiều xét nghiệm và kiểm tra để theo dõi tình trạng cả mẹ lẫn con có ổn hay không. Lúc này, các bác sĩ sẽ ưu tiên xem xét tình trạng mang thai của mẹ có thể sinh thường hay không, nếu bé đã xoay ngôi thai về vị trí thuận thì lời khuyên tốt nhất là mẹ nên sinh tự nhiên.

Trong một số trường hợp mổ lấy thai ở tuần 38 được bác sĩ chỉ định khi ca sinh khó có thể sinh thường an toàn, tư thế của thai nhi không thuận lợi cho quá trình sinh nở, nhau thai nằm ở vị trí bất lợi hoặc trường hợp mẹ bị suy thai hoặc cao huyết áp, mẹ bị vỡ ối sớm

Trường hợp mẹ cảm thấy sức khỏe ổn định, chỉ số thai 38 tuần đạt chuẩn hoặc vì một lý do nào đó mà mẹ muốn xin mổ lấy thai tuần 38 thì có thể hỏi ý kiến bác sĩ về mong muốn của mình.

mổ lấy thai ở tuần 38

Nếu mẹ có sức khỏe ổn định và thai nhi đã sẵn sàng chào đời thì có thể mổ lấy thai ở tuần 38

Tuy nhiên, mẹ nên nhớ việc sinh mổ, đặc biệt là sinh mổ sớm hơn so với sự kiến thường không được khuyến khích bởi quá trình chăm sóc vết mổ sau sinh của mẹ có thể gặp nhiều biến chứng.  Chính vì thế nên nếu cơ thể mẹ đang rất khỏe mạnh và em bé vẫn phát triển bình thường thì mẹ vẫn nên sinh tự nhiên để đảm bảo lợi ích tốt nhất cho mẹ và bé sau này.

Trường hợp bắt buộc phải mổ lấy thai ở tuần 38

Trong những tuần thai gần cuối mẹ sẽ được siêu âm thai thường xuyên để theo dõi tình trạng thai nhi và giúp bác sĩ tính ngày dự sinh cho mẹ chuẩn xác. Ở một số trường hợp khi siêu âm với các biểu hiện dưới đây thì khả năng mẹ phải sinh mổ lấy thai ở tuần 38 là rất cao:

  • Thai nhi 38 tuần tuổi chưa đổi tư thế, hoặc bé nằm ở những vị trí ngôi ngang, ngôi mông.
  • Người mẹ mang song thai, đa thai hoặc trường hợp thai nhi quá lớn
  • Các mẹ đã trên 35 tuổi và mới sinh con lần đầu tiên
  • Người mẹ đang bị bệnh cao huyết áp hoặc các bệnh về tim mạch khiến mẹ gặp nguy hiểm khi sinh con tự nhiên.
  • Trường hợp thiếu nước ối, nhau thai không có đủ oxi hoặc bầu thai dị thường và tách khỏi tử cung từ sớm.
mổ lấy thai ở tuần 38 của thai kỳ

Tình trạng sức khỏe và thể chất của mẹ sẽ quyết định mẹ có được mổ lấy thai ở tuần 38 hay không

Ngoài ra, các mẹ có xương chậu hẹp, cơ thể gầy yếu hoặc có đường âm hộ dị thường. Nếu gần đến ngày dự sinh mà tử cung khó mở rộng thì mẹ sẽ được mổ lấy thai ở tuần 38 để quá trình sinh con được an toàn.

Những lưu ý sau khi mẹ mổ lấy thai ở tuần 38

Đối với các mẹ mổ lấy thai ở tuần 38 sẽ cần một chế độ chăm sóc đặc biệt, tương tự như các trường hợp sinh mổ thông thường khác để cơ thể mẹ nhanh chóng hồi phục sau sinh. Một số điều mẹ cần lưu ý là:

  • Để chăm sóc vết mổ sau sinh nhanh lành và không để lại sẹo hay biến chứng thì thời gian này mẹ không nên ăn hải sản, thức ăn tươi sống. Bên cạnh đó, một thực đơn bao gồm cháo, sữa và thức ăn lỏng sẽ rất cần thiết để việc tiêu hóa dễ dàng hơn sau khi mổ lấy thai.
  • Chứng táo bón sau sinh mổ sẽ khiến quá trình lành vết mổ của mẹ kéo dài thêm. Vì vậy, sau sinh, mẹ cần bổ sung rau xanh, các loại cái cây dễ tiêu hóa và uống thật nhiều nước để điều hòa hoạt động đường ruột.
  • Sau sinh mổ, mẹ sẽ cảm thấy lười biếng trong việc di chuyển. Tuy nhiên mẹ cần tập đi lại ngay từ 24h sau sinh và tuyệt đối không được nhị tiểu vì sẽ dẫn đến việc tiểu gắt và càng làm tăng cảm giác đau đớn của mẹ.

Conlatatca.vn

07:06:00 13/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.