Mổ lấy thai chủ động – Những điều quan trọng mẹ cần biết

07:07:43 25/07/2018
1

Mổ lấy thai chủ động là trường hợp người mẹ buộc phải sinh con bằng phương pháp sinh mổ do những biến chứng sản khoa tiềm tàng nguy hiểm hoặc do yêu cầu sinh mổ từ phía mẹ cũng như gia đình. Dù sao, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, mẹ hãy xem qua một số thông tin quan trọng dưới đây nhé!

Các chuyên gia y tế vẫn luôn đưa ra lời khuyên rằng, nếu người mẹ có sức khỏe và thai kỳ ổn định thì sinh thường vẫn là phương pháp tốt nhất cho cả mẹ và con. Trường hợp mẹ được chỉ định mổ lấy thai chủ động bởi những lý do đặc biệt liên quan đến tính mạng của mẹ và thai nhi thì sẽ cần lưu ý một số thông tin sau.

Khi nào mẹ bầu được chỉ định mổ lấy thai?

 • Người mẹ bị tiền sản giật hoặc bị bệnh lao, viêm phổi, bệnh tim nặng không thể đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh.
 • Người mẹ từng sinh mổ một lần hoặc mẹ có tiền sử phẫu thuật u xơ tử cung, mổ tử cung tạo thành trước đó.
 • Trường hợp thai nhi được chẩn đoán có vấn đến về sức khỏe, thai nhi suy dinh dưỡng hay cân nặng thai nhi quá lớn thì cần phải mổ lấy thai.
 • Trường hợp người mẹ có khả năng suy thai mãn tính trong tử cung cũng cần tiến hành phẫu thuật để hạn chế các biến chứng sản khoa nguy hiểm.
 • Người mẹ được chẩn đoán bị nhau thai tiền đạo hoặc nhau xơ hóa nặng, hết nước ối đều có khả năng sinh mổ rất cao
 • Một lý do đáng tiếc là khi thai chết lưu trước khi có dấu hiệu chuyển dạ thì người mẹ sẽ được chỉ định mổ lấy thai ngay lập tức.
mổ lấy thai chủ động

Đối với một số trường hợp đặc biệt, mổ lấy thai là cách tốt nhất để đảm bảo sức khỏe thai nhi và mẹ bầu

Những trường hợp cần phải mổ lấy thai ngay lập tức

Đối với những mẹ đang mang thai khỏe mạnh mà rơi vào những trường hợp sau thì khả năng mẹ phải mổ lấy thai ngay để thai nhi không gặp nguy hiểm:

 • Khi mẹ cảm nhận cơn đau chuyển dạ biến mất.
 • Trường hợp nhau thai bong tróc sớm hơn thời gian dự sinh
 • Khuỷu tay thai nhi bị mắt kẹt
 • Thai nhi bị dây rốn quấn cổ.
 • Trường hợp cổ tử cung của mẹ không nở dù đã có dấu hiệu chuyển dạ hơn 16 tiếng.
mổ lấy thai khi thai nhi có kích thước lớn

Cân nặng thai nhi quá lớn cũng là lý do khiến mẹ được chỉ định mổ lấy thai

Sinh mổ có nên chờ chuyển dạ?

Sinh mổ có cần chờ các dấu hiệu chuyển dạ hay không là điều khiến các mẹ bầu hết mực lo lắng. Tương tự như phương pháp sinh thường, đối với các mẹ bầu sinh mổ lần đầu thì thường sẽ chờ đến khi có dấu hiệu chuyển dạ để đảm bảo quá trình mổ lấy thai được thành công.

Đối với các mẹ sinh mổ lần 2, có chờ các dấu hiệu chuyển dạ hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trước đó, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra độ dày của thành tử cung, độ chín của nhau thai và đánh giá vết mổ cũ. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra quyết định mổ lấy thai ngay hay không để hạn chế những biến chứng nguy hiểm trong khi chuyển dạ.

Theo thống kê, có hơn 95% các mẹ sinh mổ một lần rồi sẽ được chỉ định mổ trong các lần tiếp. Đa số trường hợp mổ lấy thai thường do người mẹ có tử cung hẹp, vết mổ chưa lành hẳn do khoảng cách giữa 2 lần mang thai dưới 16 tháng, hoặc do thai nhi “làm tổ” ngay trên vết mổ cũ.

mổ lấy thai có nên chờ chuyển dạ

Có rất nhiều mẹ bầu được chỉ định mổ lấy thai nhưng vẫn chờ đợi các dấu hiệu chuyển dạ xuất hiện

Nguy cơ nào xảy ra khi mổ lấy thai chủ động?

Mổ lấy thai chủ động đồng nghĩa với việc em bé bắt buộc phải chào đời khi mẹ chưa có các dấu hiệu chuyển dạ, một số rủi ro người mẹ sẽ đối mặt khi thực hiện phương pháp sinh này là :

Video mô phỏng quá trình sinh mổ của mẹ bầu

 • Khả năng thai nhi bị suy hô hấp hoặc bị bệnh về đường hô hấp khi chào đời là 0,41% – 0,48%.
 • Khả năng thai nhi bị ngạt là rất cao nếu quá trình mổ lấy thai khó khăn hoặc trong lúc mổ, người mẹ bị băng huyết.
 • Bản thân người mẹ sinh mổ có nguy cơ gặp nhiều biến chứng hơn các mẹ sinh thường, chẳng hạn như mất máu, sót nhau sau sinh,…
 • Chính bởi những rủi ro trên mà các trường hợp cần thiết phải mổ lấy thai sẽ được chuyên gia, bác sĩ hội chẩn và thẩm định chặt chẽ trước rồi mới đưa ra quyết định cho người mẹ.

Việc mang thai và sinh con là bản năng tự nhiên của người phụ nữ, chính vì thế mẹ đừng nên quá lo lắng. Nếu mẹ và gia đình có mong muốn sinh con vào giờ đẹp thì cần tìm hiểu thật kỹ các rủi ro đã nêu trên. Hi vọng mẹ sẽ có một quyết định đúng đắn, chúc mẹ và bé khỏe mạnh!

Conlatatca.vn

07:07:43 25/07/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.