Mẹ mang thai 38 tuần gò cứng bụng có phải sắp sinh không?

06:06:18 16/06/2018

Mẹ bầu bị thiếu nước, bị táo bón hay bàng quang đầy là những nguyên nhân khiến thai 38 tuần gò cứng bụng và mẹ có thể yên tâm vì tình trạng này không ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này đi kèm với tình trạng đau lưng, chảy máu âm đạo... thì mẹ cần phải vào bệnh viện ngay.

Nguyên nhân thai 38 tuần gò cứng bụng

Nguyên nhân thai 38 tuần gò cứng bụng

Thai 38 tuần gò cứng bụng có thể do chuyển động của thai nhi mà thôi.

Áp lực của thai nhi lên tử cung

Thai nhi trong bụng lớn lên sẽ chèn ép lên khoang chậu, bàng quang và trực tràng của mẹ. Thường thì trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ sẽ không cảm nhận rõ được điều này. Tuy nhiên, từ tam cá nguyệt thứ 3 trở đi thai nhi sẽ lớn rất nhanh, tử cung phình to gây áp lực lên các bộ phận khác nên đôi lúc mẹ sẽ nhận thấy hiện tượng gò cứng bụng.

Chuyển động của thai nhi

Việc thai nhi ngày một phát triển về kích thước khiến tử cung của mẹ dần chật chội so với bé. Dẫn đến việc, mỗi khi bé “mỏi chân mỏi tay” muốn thay đổi tư thế, xoay người thì bụng mẹ sẽ bị gò cứng lên.

Mẹ bị táo bón

Hiện tượng gò cứng bụng khi mang thai những tuần cuối cũng có thể là do mẹ bầu bị táo bón. Việc có một chế độ ăn uống ít chất xơ sẽ khiến cơ thể mẹ khó hấp thu các chất và hệ tiêu hóa phải làm việc quá sức. Vì vậy, mẹ hãy ăn uống đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là ăn nhiều rau xanh và trái cây nhé!

Mẹ bị mất nước

Tình trạng mất nước có thể gây ra các cơn gò cứng bụng ở một số mẹ bầu. Do đó, mẹ nên thường xuyên bổ sung nước cho cơ thể nhé. Tốt nhất là nên uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày.

Bàng quang đầy

Nếu mẹ cảm thấy bàng quang đầy nước thì hãy nhanh chóng đi tiểu ngay. Tình trạng bàng quang đầy ngước có thể khiến mẹ dễ gặp phải tình trạng thai 38 tuần gò cứng bụng.

Massage vùng bụng quá nhiều

Nhiều mẹ vì lý do thẩm mỹ nên thường xuyên dùng dầu dừa hay dầu ô liu massage lên vùng bụng để ngăn ngừa rạn da. Tuy nhiên, việc massage quá nhiều có thể gây nên các kích ứng lên tử cung làm xuất hiện những cơn gò cứng bụng.

Thai 38 tuần gò cứng bụng có phải sắp sinh không?

mang thai 38 tuần gò cứng bụng

Thai 38 tuần gò cứng bụng kèm theo hiện tượng đau lưng, đau bụng từng cơn có thể là dấu hiệu chuyển dạ

Gò cứng bụng là một trong những dấu hiệu sắp sinh mà mẹ bầu cần lưu ý. Tuy nhiên, không phải lúc nào căng cứng cũng là sắp sinh. Mẹ có thể quan sát tần suất của những cơn gò cứng bụng cũng như như những triệu chứng đi kèm. Nếu mẹ bị căng cứng bụng bình thường và không kèm theo những dấu hiệu khác như chảy máu âm đạo, đau lưng, chuột rút thi bạn có thể yên tâm.

Ngược lại, nếu tần suất của cơn gò cứng bụng dày đặc, khoảng 5-10 phủ xảy ra một lần và kèm theo hiện tượng như chảy máu, đau bụng thì có thể là dấu hiệu cho thấy con yêu muốn ra ngoài. Mẹ nên chuẩn bị sẵn để đến bệnh viện ngay.

Mẹ làm gì đẻ phân biệt đâu là cơn gò chuyển dạ và cơn gò sinh lý?

Cơn gò sinh lý Braxton Hicks khá giống với cơn gò chuyển dạ xuất hiện vào những tuần cuối thai kỳ nên nhiều mẹ bầu thường bị nhầm lẫn. Mẹ có thể phần biệt những cơn gò sinh lý và cơn gò chuyển dạ qua những dấu hiệu sau đây:

  • Cơn gò chuyển dạ: Thường xuất hiện liên tục với cường độ mạnh và có nhịp điệu riêng. Những cơn đau vẫn tiếp tục ngay cả khi bà bầu thay đổi tư thế.
  • Gò sinh lý: Không có nhịp điệu, tần suất nhất định. Hơn nữa, gò sinh lý Braxton hicks cũng không xuất hiện thường xuyên, nhiều nhất chỉ 1-2 lần/ giờ hoặc vài lần trong ngày. Đặc biệt, khi bà bầu thay đổi tư thế, những cơn gò cũng giảm dần.

Conlatatca.vn

06:06:18 16/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.