Mang thai 38 tuần bị thiếu ối: Mẹ cần hết sức cẩn thận

07:06:31 13/06/2018

Thai 38 tuần bị thiếu ối sẽ khiến thai nhi khó xoay đầu để chào đời một cách thuận lợi. Và nếu mẹ bầu gặp tình trạng thiếu ối nghiêm trọng thì thai nhi trong bụng thậm chí có thể tử vong.

Chỉ số nước ối ở tuần thai 38

Thời điểm thai nhi 32 tuần tuổi, lượng nước ối ở mức khoảng 800ml và tuần thai 38 là khoảng 1000ml, sau đó có khuynh hướng giảm còn khoảng 600 – 800ml vào tuần thứ 40 của thai kỳ hay lúc chuyển dạ và sinh.

Như vậy, vào tuần thai thứ 38 nước ối của mẹ bầu đạt thấp nhất là vào khoảng 600ml và cao nhất xấp xỉ 1000ml, tức là chỉ số nước ối khoảng 10cm. Lượng nước ối của mỗi mẹ bầu sẽ khác nhau, miễn sao chúng vẫn nằm trong giới hạn an toàn thì không cần phải quá lo lắng quá mẹ nhé.

Nguyên nhân thai 38 tuần bị thiếu ối

Rỉ ối

Việc rỉ ối có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong những tháng thai kỳ nhưng phổ biến nhất là gần đến ngày sinh hay khi thai bị quá ngày. Rỉ ối xảy ra do màng ối bị rách. Điều này khiến lượng nước ối của mẹ bị suy giảm nhanh chóng. Mẹ bầu cần sớm phát hiện để đến bệnh viện thăm khám và xử lý kịp thời.

Nhau thai bất thường

Nhau thai đóng vai trò chung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho thai nhi. Nhau thai không hoạt động tốt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe của thai nhi, ngăn chặn tái chế chất lỏng và làm giảm nước ối.

Không cung cấp đủ nước cho cơ thể

Thai trong bụng có vấn đề khiến thai 38 tuần bị thiếu ối

Không cung cấp đủ nước sẽ gây nên tình trạng thai 38 tuần bị thiếu ối

Nước ối được lấy từ chất lỏng có trong cơ thể mẹ. Nếu mẹ không cung cấp đủ nước cho cơ thể trong thai kỳ thì sẽ khiến nước ối bị khô kiệt.

Tác dụng phụ của thuốc

Nếu mẹ sử dụng những loại thuốc điều trị huyết áp, thuốc chống viêm, tiểu đường trong thời kỳ mang thai thì cũng dễ gây nên tình trạng thai 38 tuần bị thiếu ối.

Thai nhi có vấn đề

Nếu thai nhi có vấn để về thận hoặc đường tiết niệu thì thận sẽ không sản xuất đủ lượng nước tiểu để duy trì nước ối. Thiếu ối trong giai đoạn này thường làm tăng nguy cơ sảy thai và thai chết lưu. Ngoài ra, quá ít nước ối trong một thời gian dài có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển phổi của thai nhi.

Thai 38 tuần bị thiếu ối có nguy hiểm không?

Thai 38 tuần bị thiếu ối có sao không?

Thai 38 tuần bị thiếu ối có thể gặp những biến chứng nguy hiểm

Các mẹ biết không, việc thiếu ối khi thai nhi 38 tuần tuổi sẽ khiến thai nhi trong bụng khó xoay đầu và dẫn đến tình trạng ngôi thai ngược khi sinh. Từ đó, dẫn đến việc mẹ khó có thể sinh thường được.

Bên cạnh đó, thiếu ối vào thời gian cuối thai kỳ có thể gây nên những biến chứng khi chuyển dạ. Thậm chí trường hợp nguy hiểm nhất là thai nhi trong bụng có thể bị tử vong.

Cách khắc phục tình trạng thiếu ối khi mang thai

Ngoài chế độ dinh dưỡng lành mạnh, mẹ bầu cũng cần có một thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh tình trạng làm việc quá sức và dẫn đến mệt mỏi. Bên cạnh đó, việc bổ sung nhiều nước cho cơ thể sẽ giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng mệt mỏi và rỉ ối khi mang thai.

Uống nhiều nước sẽ giúp mẹ bầu hạn chế nguy cơ nước ối ít, đồng thời cũng giúp cơ thể giảm mệt mỏi khi mang thai. Trong một vài trường hợp thiếu nước ối, bác sĩ thường khuyên mẹ bầu uống nước dừa để bổ sung thêm nước ối và có thể giúp nước ối trong hơn.

Conlatatca.vn

07:06:31 13/06/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.