Khám phá lợi ích tuyệt vời của sữa mẹ

22:09:01 16/09/2015
1

Lợi ích của sữa mẹ vô cùng to lớn. Ngoài việc có chứa tất cả các vitamin và chất dinh dưỡng bé cần trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ còn được xem như kháng sinh bảo vệ, giúp bé chống lại bệnh tật cực hiệu quả.

Lợi ích của sữa mẹ vô cùng to lớn. Ngoài việc có chứa tất cả các vitamin và chất dinh dưỡng bé cần trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ còn được xem như kháng sinh bảo vệ, giúp bé chống lại bệnh tật cực hiệu quả.

Học viện Nhi khoa Mỹ khuyến cáo các bà mẹ nên cho con bú hoàn toàn trong sáu tháng đầu đời bởi các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng cho con bú sẽ mang lại cho bạn và bé một sức khỏe tốt.

Trẻ sẽ khỏe hơn khi bú sữa mẹ

Nhiều nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới đã chỉ ra rằng virus dạ dày, bệnh đường hô hấp dưới, nhiễm trùng tai và viêm màng não xảy ra ít hơn ở những trẻ bú sữa mẹ. Nếu trẻ có mắc những chứng bệnh trên thì chúng cũng không quá nặng. Trẻ được bú mẹ hoàn toàn (nghĩa là không có thực phẩm rắn, sữa công thức, hoặc nước) trong ít nhất sáu tháng sẽ được bảo vệ ở mức cao nhất.

lợi ích của sữa mẹ

Nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời

Một nghiên cứu lớn bởi Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Mỹ cho thấy rằng những trẻ em được bú sữa mẹ giảm được 20% nguy cơ đột tử trong độ tuổi từ 28 ngày đến 1 năm so với trẻ được nuôi bằng sữa công thức hoặc không hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Các yếu tố miễn dịch chính trong sữa mẹ là một chất được gọi là immunoglobulin A (IgA). Chúng có rất nhiều trong sữa non – sữa đầu tiên mà cơ thể bạn tiết ra để cho con bú. IgA sẽ giảm dần trong sữa mẹ trưởng thành. IgA có tác dụng chống lại vi trùng xâm nhập bằng cách hình thành một lớp bảo vệ trên các màng nhầy trong ruột, mũi, họng của con bạn.

Sữa mẹ giống như một sản phẩm được “thiết kế” đặc biệt cho con bạn. Cơ thể của bạn sẽ phản ứng với các mầm bệnh (virus và vi khuẩn). Việc phản ứng này làm cho IgA biết đó là đặc thù của những tác nhân gây bệnh. Từ đó IgA tự tạo ra kháng thể bảo vệ cho em bé dựa trên những gì mà bạn đang mắc phải.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng cho con bú có thể làm giảm nguy cơ phát triển những gốc tự do (ung thư) ở trẻ em. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại không biết chính xác phải cần bao nhiêu lượng sữa mẹ mới thật sự làm giảm nguy cơ. Nhưng họ nghĩ rằng các kháng thể trong sữa mẹ có thể cung cấp cho hệ thống miễn dịch tốt hơn bao giờ hết.

Bú sữa mẹ cũng có thể giúp trẻ em tránh một loạt các bệnh tấn công sau này trong cuộc sống. Các bệnh này bao gồm: tiểu đường tuýp 1 và 2, cholesterol trong máu cao và bệnh viêm ruột. Đối với những em bé không được bú sữa mẹ có nhiều nguy cơ mắc bệnh viêm loét đại tràng, các bệnh dị ứng.

Cho con bú làm tăng trí thông minh của trẻ

Trong một nghiên cứu của hơn 17.000 trẻ sơ sinh cho đến 1 tuổi. Các nhà nghiên cứu kết luận chỉ số IQ và trí thông minh bé phụ thuộc vào thời gian kết thúc việc bú mẹ sớm hay muộn. Những em bé được bú sữa mẹ có điểm số cao hơn đáng kể so với trẻ không được bú sữa mẹ.

tìm hiểu lợi ích của sữa mẹ

Sữa mẹ giúp bé phát triển tốt

Sữa mẹ phòng chống béo phì ở trẻ

The American Academy of Pediatrics khuyến cáo cho con bú là một cách giúp làm giảm nguy cơ béo phì ở trẻ. Các chuyên gia cho rằng việc cho con bú có thể ảnh hưởng đến sự tăng cân sau này vì nhiều lý do:

– Trẻ bú mẹ sẽ tốt hơn lúc ăn vì sẽ bú cho đến khi no. Điều này tạo cho bé thói quen ăn uống lành mạnh khi lớn.

– Sữa mẹ chứa ít insulin hơn sữa công thức. Trong đó, insulin là chất kích thích việc tạo ra các chất béo.

– Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ sẽ ít có cảm giác thèm ăn. Điều này hình thành từ bé và theo con đến khi chúng lớn lên.

– So với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ, trẻ sơ sinh bú sữa công thức sẽ tăng cân nhanh hơn trong những tuần đầu tiên của cuộc đời. Vấn đề tăng cân nhanh chóng này có liên quan tới béo phì sau này.

Một số lợi ích khác của sữa mẹ

– Cho con bú có thể làm giảm mức độ căng thẳng của bạn và nguy cơ trầm cảm sau sinh. Đó là bởi vì khi sản sinh ra sữa sẽ kích thích sản xuất hormone oxytocin. Oxytocin phát sinh khi cho con bú cũng giúp tử cung co của bạn sau khi sinh, giúp tâm trang của bạn được thoải mái.

– Cho con bú có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Nhiều nghiên cứu đã tìm thấy rằng những phụ nữ cho con bú lâu hơn, họ được bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú và buồng trứng.

– Bé được bú sữa mẹ ít bị sốt sau khi tiêm chủng hơn so với những em bé bú sữa công thức.

Vì sự an toàn và phát triển toàn diện của con yêu. Các mẹ nên cho con bú ít nhất trong 6 tháng đầu đời nhé !

Conlatatca.vn

22:09:01 16/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.