Hiện tượng tắc mạch ối – Biến chứng cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và thai nhi

12:11:58 19/11/2018

Theo thống kê của các chuyên gia thì trong thời gian gần đây có rất nhiều trường hợp bà bầu gặp phải các biến chứng nguy hiểm dẫn đến tử vong và một trong số đó là do tình trạng tắc mạch ối. Vậy tình trạng này nguy hiểm ra sao và làm cách nào để khắc phục nó?

Hiện tượng tắc mạch ối khi mang thai là một biến chứng sản khoa cực kỳ nguy hiểm bởi tỷ lệ tử vong khi mắc phải lên đến 80%. Bệnh xảy ra không hề có dấu hiệu báo trước và cho đến thời điểm hiện tại thì bệnh vẫn chưa có phương pháp điều trị hay dự phòng nào hữu hiệu cả.

Thế nào là tắc mạch ối?

Tắc mạch ối là tình trạng nước ối, các tế bào của thai nhi, lông tơ, tóc hoặc các mảnh mô khác lọt vào trong hệ tuần hoàn của người mẹ, dẫn đến suy hô hấp và suy tuần hoàn cấp tính ở phụ nữ mang thai, thậm chí, tình trạng tắc mạch ối còn gây ra nguy cơ tử vong cho mẹ bầu nữa.

Thế nào là tắc mạch ối?

Tắc mạch ối là tình trạng nước ối hay các chất khác của thai nhi đi vào hệ tuần hoàn của mẹ gây nguy hiểm

Biến chứng này thường xuất hiện khi mẹ bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ và cụ thể như sau:

 • 12% số trường hợp xảy ra tắc mạch ối khi màng ối còn nguyên
 • 70% xảy ra trong chuyển dạ
 • 11% xảy ra sau đẻ qua đường âm đạo
 • 19% xảy ra trong mổ lấy thai khi đã có chuyển dạ hay khi chưa có chuyển dạ. 12% số trường hợp xảy ra tắc mạch ối khi màng ối còn nguyên

Triệu chứng khi bà bầu bị tắc mạch ối

Ở thời điểm ban đầu thì triệu chứng của tình trạng tắc mạch ối đó là suy hô hấp, cơ thể tím tái đột ngột trong vài phút, sau đó sẽ có những biểu hiện về thần kinh như mất ý thức, co giật, sốt, đau tức ngực, tụt huyết áp, phù phổi…

Thậm chí, có đến 80% số thai phụ có biểu hiện tim ngừng đập, ngừng thở trong vài phút đầu tiên và tử vong trong vòng 2 – 3 giờ. Nguy hiểm nhất là tỷ lệ phụ nữ mang thai tử vong ngay trong giờ đầu tiên sau khi xuất hiện triệu chứng lên đến 50%.

Đồng thời, có khoảng 40% mẹ có thể vượt qua khỏi được giai đoạn bộc phát triệu chứng ban đầu thì sau đó sẽ bắt đầu có biểu hiện chảy máu ở nhiều nơi do đờ tử cung và do đông máu rải rác trong lòng mạch. Tình trạng này cũng nguy hiểm không kém vì chảy máu từ tử cung không thể cầm được, từ đó dẫn đến phù phổi.

Nguyên nhân gây tắc mạch ối khi mang thai

Bình thường nước ối sẽ nằm hoàn toàn trong buồng ối, nhưng khi hàng rào ngăn cách giữa khoang ối và tuần hoàn của mẹ bị phá vỡ thì nước ối sẽ đi vào hệ thống tĩnh mạch của người mẹ thông qua các tĩnh mạch ống cổ tử cung, qua vị trí nhau bám, qua nội mạc tử cung hay qua nơi tử cung bị tổn thương.

Dấu hiệu của tình trạng tắc mạch ối

Tình trạng tắc mạch ối rất nguy hiểm, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và bé

Theo Hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ và Anh khuyến cáo thì việc chẩn đoán tắc mạch ối sẽ dựa trên 4 tiêu chuẩn sau:

 • Tụt huyết áp đột ngột hoặc có dấu hiệu tim ngừng đập
 • Thiếu ôxy cấp tính
 • Bệnh lý đông máu hay chảy máu nặng mà không tìm ra nguyên nhân
 • Tình trạng này xảy ra trong quá trình diễn ra dấu hiệu chuyển dạ, mổ lấy thai hoặc trong vòng 30 phút sau sinh.

Hướng điều trị khi mẹ bầu bị tắc mạch ối

Như đã nói thì dấu hiệu của tình trạng tắc mạch ối là rất khó nhận biết, vì thế khi bệnh bộc phát thì đã rất nặng và bắt buộc phải được can thiệp bằng các biện pháp chuyên môn như:

 • Hỗ trợ cung cấp oxy để duy trì hơi thở cho sản phụ bằng cách đặt nội khí quản hoặc thở máy.
 • Đặt đường truyền tĩnh mạch bằng dung dịch cao phân tử để giúp nâng huyết áp.
 • Tiến hành hồi sức tim nếu tim có dấu hiệu ngừng đập bằng Adrenaline (tiêm tĩnh mạch 1 mg hoặc qua đường nội khí quản 3 mg) hoặc Xylocaine (1 mg/kg tiêm tĩnh mạch chậm khoảng 2 phút). Có thể chích lại sau mỗi 3 – 5 phút, tuy nhiên, liều tổng cộng của xylocaine không được quá 3 mg/kg.
 • Thực hiện các xét nghiệm cấp cứu:

+ Xét nghiệm khí trong máu

+ Công thức máu

+ Đông máu

 • Theo dõi bằng monitor.
 • Tiến hành truyền máu nếu kết quả cho thấy đông máu không tốt kèm chảy máu dữ dội.
Cách khắc phục tình trạng tắc mạch ối

Mẹ bầu cần tự chăm sóc bản thân mình tốt hơn để tránh khỏi tình trạng nguy hiểm này

Đây là những biện pháp xử lý tạm thời nhằm khắc phục các triệu chứng ban đầu với mục đích duy trì sự sống của người mẹ. Tuy nhiên, đây là đối với trường hợp mẹ đã sinh con, nếu chưa sinh thì có thể sẽ không cứu được cả mẹ lẫn con.

Dù vậy, các mẹ không cần phải quá lo lắng và hoang mang trước những thông tin này bởi vì tỷ lệ mắc bệnh này là không cao, tốt nhất mẹ hãy tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và sự phát triển của thai nhi.

Conlatatca.vn

12:11:58 19/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.