Hiện tượng dây rốn bám màng có nguy hiểm không?

06:07:41 31/07/2018

Dây rốn bám màng là tình trạng dây rốn bám ở mép bánh nhau, gây khó khăn cho việc thai nhi hấp thu chất dinh dưỡng. Nếu không kịp thời phát hiện thì những tình trạng đáng tiếc có thể xảy ra như mẹ có nguy cơ sinh non, suy thai hoặc thai lưu.

Dây rốn bám màng có nguy hiểm không?

Dây rốn bám màng có nguy hiểm cho thai nhi không?

Dây rốn bám màng là tình trạng dây rốn bám ở mép bánh nhau

Dây rốn thường bám ở vị trí giữa của bánh nhau hoặc một số trường hợp thì dây nhau nằm sát màng ối, xa bánh nhau. Chính vì thế, hiện tượng dây rốn bám màng được xem là một trong những tình trạng bất thường của dây nhau và có tỷ lệ hiếm gặp, chỉ 1/2500 thai phụ mắc phải.

Dây rốn bám màng là tình trạng dây rốn bám ở mép bánh nhau, gây khó khăn cho việc thai nhi hấp thu chất dinh dưỡng. Nếu mẹ gặp tình trạng này, thai nhi chỉ hấp thụ được tối đa 30% chất dinh dưỡng và hậu quả là mẹ có nguy cơ sinh non, suy thai hoặc thai lưu bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nó ít khi khiến thai nhi chậm phát triển.

Phụ nữ mang thai mắc tình trạng dây rốn bám màng sẽ dễ mắc những nguy cơ như co bóp cổ tử cung khiến màng ối bị rách, đứt dây nhau, cắt đứt nguồn máu nuôi thai, thai bị ngạt trong trong tử cung hoặc trong lúc chuyển dạ. Các bất thường vị trí bám của dây rốn làm tăng các nguy cơ bệnh lý khác như nhau bong non, nhau tiền đạo hoặc tiền sản giật,…

Làm gì để phát hiện được tình trạng dây rốn bám màng?

Nếu bà bầu khám thai định kỳ cộng với việc siêu âm khi cảm thấy có những bất thường ở thai nhi thì mẹ có thể phát hiện được tình trạng dây rốn bám màng. Càng về những tuần thai cuối, bà bầu càng cần theo dõi và kiểm tra thường xuyên hơn vì nguy cơ đứt dây nhau có thể xảy ra ngay khi mẹ bầu có những cơn co tử cung đầu tiên.

Việc phát hiện sớm tình trạng dây rốn bám màng sẽ hỗ trợ bác sĩ trong việc theo dõi thai nhi và chuẩn bị để kịp thời xử lý các tình huống khẩn cấp. Khi mẹ bầu có dấu hiệu chuyển dạ, xuất hiện liên tục các cơn co tử cung, lúc này điều quan trọng nhất chính là quyết định mổ bắt thai lúc nào. Đây là thời điểm dây nhau có thể đứt, gây chảy máu trong buồng ối khiến thai nhi có thể bị nguy hiểm tính mạng chỉ trong vài phút. Nếu không phát hiện sớm và xử trí chậm trễ có thể dẫn đến nhiều trường hợp tử vong đáng tiếc.

Dây rốn bám mép nhau là gì?

Làm gì khi bị dây rốn bám màng

Dây rốn bám màng ngăn chặn việc cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi

Dây rốn bám mép nhau là tình trạng dây rốn cắm vào bờ của bánh nhau. Tình trạng này hiếm khi xảy ra trong thai kỳ. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu mang đa thai, tình trạng này có thể xảy ra với tần suất cao hơn.

Dây rốn bám mép khác với dây rau bám bám màng. Tuy nhiên, cả hai trường hợp đều ảnh hưởng đến việc cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi. Để phòng ngừa tình trạng này xảy ra, mẹ nên khám thai theo lịch hẹn của bác sĩ, có thể yêu cầu làm siêu âm Doppler để biết chính xác phân bố mạch máu của dây rốn thai nhi ở vùng nào. Thường các trường hợp được phát hiện sớm sẽ được theo dõi và điều trị nên không để lại hậu quả nghiêm trọng.

Dây rốn bám mép bánh nhau có nguy hiểm không?

Dây rốn bám mép không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ trong thai kỳ dù vẫn có một số ít trường hợp có thể kèm theo thai suy dinh dưỡng. Thời điểm chuyển dạ hiện tượng này có thể làm suy thai và đột tử cho thai nếu phần mạch máu của dây rốn nằm vắt ngang qua lỗ cổ tử cung và bị đứt khi cổ tử cung mở ra lúc chuyển dạ.

Conlatatca.vn

06:07:41 31/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.