Giải đáp băn khoăn của mẹ về sữa mẹ và sữa công thức

18:09:02 17/09/2015
1

Khi nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa công thức, các bà mẹ đều có những trăn trở và băn khoăn, suy cho cùng cũng vì muốn nuôi con thật an toàn và khỏe mạnh. Vậy hãy cùng Conlatatca.vn đi tìm hiểu và giải đáp những băn khoăn của nhiều bà mẹ nhé.

Khi nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa công thức, các bà mẹ đều có những trăn trở và băn khoăn, suy cho cùng cũng vì muốn nuôi con thật an toàn và khỏe mạnh. Vậy hãy cùng Conlatatca.vn đi tìm hiểu và giải đáp những băn khoăn của nhiều bà mẹ nhé.

Bổ sung sữa công thức có ảnh hưởng đến nguồn sữa của mẹ không?

Câu trả lời là có.

Cung ứng sữa mẹ phụ thuộc vào nhu cầu của bé. Khi bé ít bú thường xuyên hơn thì lượng sữa của bạn cũng giảm đi.

Vì thế, bạn có thể hút sữa của mình ra chai, bỏ vào ngăn đông để cung cấp cho bé những lúc bạn không có mặt ở nhà. Việc này giúp bạn duy trì lượng sữa đều đặn.

Làm thế nào để biết con nhận được đủ sữa mẹ?

Nhiều bà mẹ lo lắng rằng không biết con của họ đã bú đủ no hay chưa? Dưới đây là ba cách để bạn có thể biết được bé đã nhận được đủ lượng sữa cần thiết:

– Bé sẽ có nhiều tã bẩn. Thông thường, với một em bé bú sữa mẹ sẽ có phân chảy màu vàng thường xuyên. Qua đó, một ngày bé cũng sẽ làm ướt từ 8 đến 10 cái tã.

– Theo dõi cân nặng của bé hàng tuần. Nếu sau mỗi tuần bé đều tăng lên đến 170-230gr thì bé đã được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng qua sữa mẹ.

– Bạn cho con bú ít nhất 7 lần mỗi 24 giờ. Trong tháng đầu tiên của bé, bạn nên cho bú nhiều hơn, ít nhất 8 đến 12 lần một ngày. Ngay cả khi bé muốn bú tất cả các thời gian, thì bạn cũng nên “phục vụ” theo nhu cầu của bé nhé. Có thể bé sẽ không cảm thấy đói khi bé muốn bú. Đòi bú, cũng có thể hiểu rằng bé đang muốn gần bạn.

sữa công thức

Sữa mẹ là tốt nhất cho con

Những dấu hiệu bạn cần phải bổ sung sữa công thức cho con

Cân nặng của bé sụt giảm nghiêm trong khi bú sữa mẹ. Việc bú sữa mẹ có thể làm cho bé không nặng hơn những bé được nuôi bằng sữa công thức. Nhưng nếu so với sự tăng trưởng trung bình của 1 bé sơ sinh, con bạn không đạt được yêu cầu cân nặng thì bạn cần phải cân nhắc lại nguồn sữa của mình.

– Bạn không cảm thấy ngực mềm sau khi cho bú. Đó là một trong những dấu hiệu nói lên con bạn chưa bú hết cữ sữa.

Khi con đã 5 ngày tuổi, nhưng tã con không ướt quá 6 miếng.

– Bạn không có đủ sữa cho con hoặc mắc những căn bệnh lây qua đường sữa.

– Em bé được sự chỉ định của bác sĩ rằng nên bổ sung thêm sữa công thức. Vì có thể nguồn sữa của bạn quá ít, không đủ cung cấp cho con

Mặc dù sữa công thức cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng nhu cầu con bạn, nhưng lại không chứa những yếu tố miễn dịch – chỉ có duy nhất trong sữa mẹ. Vì vậy, nếu bạn còn có thể chăm sóc cho em bé của mình thì nên cho con bú bằng sữa mẹ ít nhất 1 đến 2 lần/ngày. Nếu ngoài sự chỉ định của bác sĩ thì bạn chỉ nên thêm sữa công thức khi con tròn 1 tháng tuổi. Hãy cố gắng bổ sung dinh dưỡng cho bản thân để nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất 1 tháng đầu đời của trẻ nhé mẹ!

Conlatatca.vn

18:09:02 17/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.