Điều trị vỡ tử cung khi sinh nở như thế nào?

17:03:58 11/03/2016
1

Vỡ tử cung khi sinh là một tai biến rất nguy hiểm trong sản khoa. Vỡ tử cung nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc mà nặng nhất đó là khiến mẹ và thai nhi tử vong.

Vỡ tử cung khi sinh là một tai biến rất nguy hiểm trong sản khoa. Vỡ tử cung nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc mà nặng nhất đó là khiến mẹ và thai nhi tử vong.

Theo các thống kê thì hiện nay tỷ lệ tử vong của thai phụ do bị vỡ tử cung là rất cao, khoảng 25-50%, tập trung nhiều ở các nước đang phát triển. Ở Việt Nam, trong số 10 ca tử vong của thai phụ thì có đến 5 người tử vong do vỡ tử cung.

Những nguyên nhân thường gặp gây vỡ tử cung

Vỡ tử cung có thể xảy ra ở những vùng gần những vết mổ trong lần sinh trước đó do vết sẹo bị áp lực từ những cơn co thắt khi chuyển dạ.

Các mẹ đã từng trải qua một số cuộc phẫu thuật tử cung như phẫu thuật cắt bỏ u xơ, phẫu thuật sửa tử cung dị dạng… cũng là nguyên nhân gây nên vỡ tử cung khi sinh nở.

– Bà bầu mang song thai, đa thai, thể tích thai lớn gây áp lực lên thành tử cung, có thể gây vỡ.

– Mẹ bầu sinh nở nhiều lần, nên tử cung nhão, mỏng. Các cơn co mạnh khi chuyển dạ gây vỡ, rách lớp cơ đoạn dưới tử cung.

vỡ tử cung khi sinh thường gặp ở mẹ bầu đẻ nhiều lần

Những mẹ bầu sinh nở nhiều lần thường có tử cung nhão và mỏng , các cơn co mạnh khi chuyển dạ có thể gây vỡ tử cung

– Mẹ bầu nạo phá thai nhiều lần khiến niêm mạc tử cung mỏng, tử cung yếu… cũng dễ vỡ tử cung.

– Các cơn co thắt tử cung quá mạnh và kéo dài trước giờ sinh.

– Em bé quá lớn hoặc có ngôi thai không bình thường, làm cho thai không chui qua khung chậu để ra ngoài trong khi các cơn co dồn dập cứ thúc thai nhi xuống gây vỡ tử cung.

Dấu hiệu lâm sàng thai phụ bị vỡ tử cung

– Giai đoạn dọa vỡ tử cung: mẹ cảm nhận được các cơn co tử cung càng lúc càng mạnh, đồng thời cảm thấy đau đớn vùng bụng. Nhìn trên ổ bụng thấy đáy tử cung cao dần lên so với rốn. Ở dưới rốn thấy tử cung có một chỗ thắt lại làm cho tử cung không còn hình trứng mà có hình một quả bầu nậm. Đây chính là ranh giới giữa thân tử cung và đoạn dưới tử cung và tử cung sẽ vỡ dưới vòng thắt. Khi xuất hiện các dấu hiệu dọa vỡ tử cung mà không được xử trí kịp thời sẽ dẫn đến vỡ tử cung, rất nguy hiểm.

– Vỡ tử cung thực sự: Các cơn co tử cung ngày một dồn dập, mẹ bầu bị đau bụng dữ dội rồi tự nhiên giảm đau. Khi đó tử cung đã vỡ nên mất hẳn cơn co hoặc cơn co chỉ còn rất nhẹ, hình dáng tử cung thay đổi, có thể sờ ngay thấy thai nhi dưới da bụng người mẹ, tim thai mất hoặc đập rất yếu. Vì tử cung bị vỡ nên máu sẽ chảy ồ ạt vào ổ bụng làm cho sản phụ bị choáng, mặt nhợt nhạt, thở gấp, vã mồ hôi, chân tay lạnh, mạch nhỏ và nhanh, huyết áp tụt thấp. Mẹ bầu có thể chết vì mất máu.

Điều trị vỡ tử cung khi sinh như thế nào?

Tất cả các ca vỡ tử cung đều phải xử lý bằng cách thực hiện một cuộc phẫu thuật mổ khẩn cấp nếu bé chưa được sinh ra ngoài. Trong trường hợp nếu vết vỡ quá lớn, chảy máu không kiểm soát thì buộc phải cắt bỏ tử cung. Các bác sĩ sẽ vừa mổ vừa thực hiện hồi sức cho mẹ.

– Hồi sức chống choáng bằng cách hồi phục lại khối lượng máu đã mất bằng cách truyền máu, truyền dịch, nước, điện giải, trợ tim trước, trong và sau mổ.

– Khi phẫu thuật: Tuỳ theo tình trạng toàn thân của thai phụ, thời gian vỡ mới hay vỡ lâu, tình trạng nhiễm khuẩn nhiều hay ít, vỡ tử cung đơn thuần hay phức tạp, độ tuổi của thai phụ mà quyết định cắt tử cung hay khâu lại tử cung để bảo tồn khả năng sinh nở.

+ Khâu lại tử cung: Bác sĩ chỉ khâu lại tử cung khi thai phụ còn trẻ, còn nguyện vọng sinh nở, vết rách không quá to và không bị viêm nhiễm.

+ Cắt bỏ tử cung: Thực hiện khi vết rách tử cung quá to và đã bị nhiễm khuẩn hoặc vỡ phức tạp hoặc những thai phụ lớn tuổi, không còn nhu cầu sinh nở.

vỡ tử cung khi sinh phải được phẫu thuật khẩn cấp

Tất cả các ca vỡ tử cung đều phải thực hiện phẫu thuật, nếu cần thiết có thể phải cắt bỏ tử cung

Phòng tránh vỡ tử cung

Người ta thường nói “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Vì vậy, ngay từ khi có kế hoạch mang thai, mẹ bầu nên có những phương pháp phòng tránh tai biến sản khoa nguy hiểm này để tránh những hậu quả đáng tiếc về sau.

– Thực hiện việc sinh nở có kế hoạch, không đẻ nhiều lần và đẻ liên tiếp nhau. Nếu mẹ bầu sinh mổ thì sau 5 năm mới nên có thai lại.

– Mẹ bầu phải thường xuyên đi khám thai định kỳ để phát hiện trước những nguyên nhân có thể gây vỡ tử cung. Những mẹ bầu có tiền sử đẻ khó phải tuyệt đối tuân theo chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.

– Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng cần đảm bảo một chế độ dinh dưỡng đầy đủ trong suốt quá trình mang thai và nhất là trong quá trình sinh nở. Các mẹ nên ăn các thức ăn thường và dễ tiêu. Tốt nhất nên uống ép nước trái cây, nước đường hoặc nước lọc để tránh tình trạng mất nước khi sinh.

– Những trường hợp có nguy cơ cao bị vỡ tử cung như khung chậu hẹp, méo mó, đẻ nhiều lần,… thì cần được sinh ở bệnh viện chuyên khoa sản để được can thiệp kịp thời bằng foocxep hoặc mổ đẻ để tránh nguy cơ vỡ tử cung.

Conlatatca.vn

17:03:58 11/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.