Đau háng khi mang thai tháng cuối có phải dấu hiệu chuyển dạ không?

06:07:42 29/07/2018
1

Đau háng khi mang thai thường xảy ra do những nguyên nhân như thai nhi xoay đầu, mẹ thiếu canxi hoặc có tiền sử mắc bệnh khớp... Cách tốt nhất giúp mẹ cải thiện tình trạng khó chịu này đó chính là duy trì tập luyện những bài thể dục nhẹ nhàng hoặc những động tác yoga thư giãn.

Nguyên nhân mẹ bầu bị đau háng khi mang thai tháng cuối

Ngoài việc thai nhi quay đầu để có ngôi thai thuận cho việc sinh nở thì còn có một vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng bà bầu bị đau háng khi mang thai tháng cuối như:

Bà bầu thiếu canxi

Khi mẹ không cung cấp đủ canxi cho cơ thể thì thai nhi có thể hấp thu canxi từ chính cơ thế mẹ. Việc cơ thể mẹ thiếu canxi trầm trọng có thể gây nên các cơn đau mà điển hình là đau khớp háng.

Ngoài ra, điều này còn khiến hệ xương của mẹ trở nên yếu hơn, dễ đau và gặp tình trạng nhức mỏi. Càng vào những tuần cuối, thai nhi trong bụng càng to, vùng xương chậu sẽ càng giãn nở khiến mẹ cảm thấy đau hơn.

Làm việc quá sức

Tình trạng đau khớp háng thường gặp ở những mẹ bầu làm việc văn phòng. Mẹ bầu không dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý sẽ dẫn đến tình trạng đau nhức vùng lưng, xương chậu, hông đùi và 2 khớp háng ở những thời điểm khác nhau. Đau khớp háng kéo dài sẽ khiến mẹ bất tiện trong việc đi lại cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Mẹ có tiền sử bệnh khớp

Các mẹ bầu có tiền sử mắc các bệnh như thoát vị đĩa đệm, viêm xương chậu, thoái hóa đĩa đệm vùng chậu cũng sẽ gặp phải tình trạng đau khớp háng và xương mu sớm hơn so với các mẹ bầu khác.

Đau háng khi mang tháng cuối có phải dấu hiệu chuyển dạ không?

Nguyên nhân đau háng khi mang thai là gì

Đau háng khi mang thai tháng cuối được xem là một dấu hiệu chuyển dạ 

Xương chậu là một một bộ phận được cấu tạo kết nối với xương mu ở phía trước và hai khớp háng gần kề. Toàn bộ vùng xương này chịu trách nhiệm nâng đỡ phần trên của cơ thể. Vào tháng cuối thai kỳ, đầu của thai nhi bắt đầu chúi xuống thấp để có ngôi thai thuận. Lúc này, cơ thể mẹ tiết ra hormone relaxin và progesterone, giúp xương chậu giãn nở, phù hợp với kích thước thai nhi. Đây được xem là dấu hiệu chuyển dạ, báo hiệu thai nhi trong bụng sắp chào đời.

Mẹ có thể nhận biết triệu chứng đau háng khi mang thai bằng những dấu hiệu như ê mỏi vùng xương chậu, bẹn và háng. Những cơn đau có thể bắt đầu âm ỉ từ từ sau đó nóng dần lên từ khu vực thắt lưng, xương chậu sau đó sang mu và hai bên háng. Khi đến ngày dự sinh, bụng bầu của mẹ sẽ tăng lên hết cỡ và mẹ bầu sẽ cảm nhận điều này rõ hơn.

Mẹ bầu nên làm gì để hạn chế đau háng khi mang thai tháng cuối?

Đi bộ giúp mẹ hạn chế đau háng khi mang thai

Tập yoga giúp bạn hạn chế đau háng khi mang thai

Để hạn chế tình trạng đau háng khi mang thai tháng cuối, mẹ có thể áp dụng những bài thể dục nhẹ nhàng như yoga, đi bộ, ngồi thiền,..Ngoài ra, những bài tập này này còn có tác dụng cải thiện thể chất, giúp tinh thần thoải mái hơn.

Bên cạnh đó, mẹ cũng nên dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức cũng như vận động nhẹ nhàng.

Khi di chuyển, 2 chân phải đi cùng hướng và song song. Ngồi đúng tư thế, có đệm tựa lưng càng tốt. Khi ngồi chân thẳng và vuông góc với đùi để máu tuần hoàn đủ lưu lượng.

Bổ sung canxi cũng như các chất cần thiết khác cho cơ thể người mẹ bằng cách uống nhiều sữa chứa canxi. Nếu cần thiết, mẹ có thể uống thêm viên canxi theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Đối với những cơn đau quá mức, mẹ bầu không tự ý sử dụng thuốc mà cần hỏi bác sĩ để tránh nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Conlatatca.vn

06:07:42 29/07/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.