Chỉ số nước ối trong tuần 38 như thế nào là chuẩn?

10:03:32 16/03/2016
1

Tuần 38 là tuần cuối cùng trong chu kỳ mang thai bình thường. Thai nhi lúc này đã phát triển hoàn thiện và cơ thể mẹ cũng đã sẵn sàng cho sự chào đời của bé. Chỉ số nước ối tuần 38 cũng sẽ có nhiều thay đổi và mẹ bầu nên nắm bắt để đảm bảo cho bé yêu ra đời một cách tốt nhất.

Tuần 38 là tuần cuối cùng trong chu kỳ mang thai bình thường. Thai nhi lúc này đã phát triển hoàn thiện và cơ thể mẹ cũng đã sẵn sàng cho sự chào đời của bé. Chỉ số nước ối tuần 38 cũng sẽ có nhiều thay đổi và mẹ bầu nên nắm bắt để đảm bảo cho bé yêu ra đời một cách tốt nhất.

Sự phát triển của thai nhi tuần 38

Tuần thai thứ 38, bé vẫn tiếp tục nuốt nước ối. Các chất trong nước ối sẽ được chuyển hóa và giữ lại ở ruột, tạo thành lớp phân su sau này. Bé đã nặng gần 3,1kg và đã dài tới 50cm tính từ đầu tới chân.

Những “công đoạn cuối cùng” của phổi, não bộ và các cơ quan khác được hoàn thiện. Trong đó, phổi và não sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi bé chào đời và trong thời thơ ấu của bé. Các sắc tố màu trong mắt bé vẫn còn phát triển khi bé chào đời, vì vậy màu mắt của bé sẽ thay đổi trong vòng một năm đầu đời.

Lúc này, đầu của bé đã lọt vào hố chậu và được bảo vệ bởi khung xương chậu. Lớp mỡ trong người bé đang từng ngày dày lên và bé sẽ không phát triển hơn nữa. Các cơ quan khác cũng đã hoàn thiện và bé đã sẵn sàng để tồn tại bên ngoài bụng mẹ rồi.

chỉ số nước ối tuần 38 vào khoảng 1000ml

Thai nhi tuần 38 đã phát triển hoàn thiện và sẵn sàng chào đời

Nước ối như thế nào trong tuần thai thứ 38

Nước ối xuất hiện từ ngày thứ 12 sau khi thụ thai và được tạo thành từ 3 nguồn là thai nhi, màng ối và máu mẹ. Lượng nước ối của mỗi thai phụ có thể khác nhau và nó cũng tăng giảm tùy thuộc vào từng giai đoạn mang thai. Khi mới được hình thành, nước ối có thể tích khoảng 50ml và sẽ tăng dần theo tuổi thai.

Thai 20 tuần, lượng nước ối vào khoảng 350ml, sau đó tăng lên 670ml vào 25 – 26 tuần. Thời điểm thai được 32, lượng nước ối tăng thêm đến khoảng 800ml cho tới khoảng 1000ml ở tuần thai thứ 38, sau đó có khuynh hướng giảm còn khoảng 600 – 800ml vào tuần thứ 40 của thai kỳ hay lúc chuyển dạ và sinh.

nhiem-trung-nuoc-oi

Như vậy, vào tuần thai thứ 38 nước ối của mẹ bầu đạt thấp nhất là vào khoảng 600ml tức chỉ số nước ối là 6cm và đạt cao nhất xấp xỉ bằng 1000ml, tức là chỉ số nước ối khoảng 10cm. Lượng nước ối của mỗi bà bầu sẽ có sự khác nhau, miễn sao chúng vẫn nằm trong giới hạn an toàn thì mẹ không cần phải quá lo lắng. Nếu trong tuần thai này, lượng nước ối của mẹ nhỏ hơn 200ml và cao hơn 2000ml thì mới đáng lo ngại, bởi mẹ bầu có thể rơi vào trường hợp bị thiếu ối và đa ối sẽ gây khó khăn trong lúc sinh nở.

Lúc này, màu sắc nước ối cũng có nhiều thay đổi. Nước ối bắt đầu đục dần và có màu giống như nước vo gạo. Đó là do trong quá trình phát triển, thai nhi uống nước ối nhưng đồng thời cũng thải những chất khác vào buồng ối nên làm màu sắc thay đổi. Trong khi mang thai, nước ối có màu trắng trong và màu đục là bình thường. Nếu có bất kỳ lý do nào làm nước ối có màu sắc khác 2 màu này đều là dấu hiệu bất ổn, mẹ bầu cần được thăm khám cẩn thận.

Vỡ ối vào tuần thai thứ 38

mẹ bầu cần biết chỉ số nước ối tuần 38

Mẹ bầu bị vỡ ối vào tuần 38 là dấu hiệu em bé sắp chào đời

Và giai đoạn cuối thai kỳ, nhất là khi gần ngày dự sinh, mẹ bầu có thể bị vỡ ối bất cứ lúc nào và mẹ bầu sẽ bị vỡ ối trước khi xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ. Tuần thai 38 nếu mẹ bầu bị vỡ ối thì không nên quá lo lắng bởi đây chính là dấu hiệu cho biết em bé sắp chào đời. Việc mẹ bầu cần làm lúc này là bạn nên chuẩn bị đầy đủ đồ đạc sinh nở cần thiết để chuẩn bị “đánh trận cuối” nhé!

Conlatatca.vn

10:03:32 16/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.