Bà bầu vỡ ối những cổ tử cung không mở: Nguyên nhân và cách khắc phục

06:07:00 28/07/2018

Bà bầu vỡ ối những cổ tử cung không mở có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và nếu không kịp xử lý sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của thai nhi trong bụng cũng như của chính mẹ bầu.

Vai trò của nước ối

Bà bầu vỡ ối có sao không?

Bà bầu vỡ ối nhưng cổ tử cung không mở thường do cơn gò tử cung quá mạnh hoặc quá yếu

Nước ối được xem là môi trường sống của thai nhi suốt 9 tháng trong bụng mẹ. Túi nước ối không chỉ giúp thai nhi tránh được những tác động từ bên ngoài mà còn giúp điều chỉnh nhiệt độ thích hợp nhất cho bé. Túi ối giúp phát triển hệ tiêu hóa và phổi khi con uống nước ối và thải ra môi trường nước ối.

Vỡ ối là một trong những dấu hiệu chuyển dạ ở hầu hết các mẹ bầu. Khi chuẩn bị sinh, túi ối sẽ vỡ để con yêu dễ dàng chui ra ngoài.

Đối với những trường hợp nước ối khó vỡ, bác sĩ sẽ dùng phương pháp chọc ối để thúc đẩy quá trình sinh nở. Khi nước ối vỡ, mẹ bắt buộc phải sinh con ra. Việc sinh chậm có thể nguy hiểm đến tính mạng của mẹ lẫn thai nhi do môi trường sống của con lúc này đã không còn nữa.

Bên cạnh đó, cũng có trường hợp hiếm gặp đó là túi ối vẫn còn nguyên và thường được biết với tên gọi là sinh con bọc điều.

Nguyên nhân bà bầu vỡ ối những cổ tử cung không mở

Thông thường, quá trình chuyển dạ được chia làm 3 giai đoạn: cổ tử cung mở, sổ nhau và sổ thai. Tuy nhiên, có thể vì một nguyên nhân nào đó khiến cổ tử cung không mở thì mẹ bầu sẽ gặp tình trạng chuyển dạ kéo dài và gây đau đớn, mệt mỏi. Tình trạng vỡ ối nhưng cổ tử không mở có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như:

  • Con gò tử cung quá mạnh hoặc quá yếu
  • Cổ tử cung xơ cứng do những tổn thương như viêm nhiễm, ung thư…
  • Sẹo xơ trước đó do những thủ thuật khoét chóp, cắt đoạn, đốt điện trên cổ tử cung.
  • Mẹ bầu gặp áp lực tâm lý trước khi “vượt cạn”. Khi sản phụ quá lo lắng, căng thẳng thì có thể gây nên hiện tượng cổ tử cung không mở.

Làm gì khi gặp tình trạng vỡ ối nhưng cổ tử cung không mở?

bà bầu vỡ ối cần làm gì?

Khi bà bầu vỡ ối nhưng cổ tử cung không mở hãy đưa đến bệnh viện ngay

Tình trạng vỡ ối nhưng cổ tử cung không mở gây không ít khó khăn và sự đau đớn cho mẹ bầu. Lúc này, mẹ bầu cần được đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Bác sĩ sẽ quan sát vào tình hình thực tế để can thiếp giúp cổ tử cung mở ra. Có thể bác sĩ sẽ dùng phương pháp tách ối, đặt túi nước vào buồng tử cung, hướng dẫn kích thích đầu vú, cho thuốc tăng co bóp.

Bằng những phương pháp này, cổ tử cung sẽ nhanh chóng mở ra và tỉ lệ thành công cũng khá cao. Tuy nhiên, nếu đã áp dụng phương pháp trên mà tình hình vẫn không khả quan hơn thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Làm gì để hạn chế tình trạng bà bầu vỡ ối nhưng cổ tử cung không mở?

Khi mang thai, sức đề kháng của mẹ kém hơn so với bình thường cũng như dễ bị tác động bởi những yếu tố như môi trường và áp lực công việc cao. Vì thế, để hạn chế xảy ra tình trạng bà bầu vỡ ối nhưng cổ tử cung không mở thì các mẹ cần phải đi khám thai định kỳ. Đồng thời, thực hiện đúng theo lời hướng dẫn của bác sĩ, luôn giữ tinh thần ổn định, cơ thể khỏe mạnh thì thai nhi sẽ phát triển tốt và cuộc “vượt cạn” cũng diễn ra dễ dàng, thành công hơn.

Conlatatca.vn

06:07:00 28/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.