Thực hư việc bà bầu vận động giúp hạn chế chuyển dạ kéo dài

06:07:39 22/07/2018

Việc mẹ bầu rơi vào tình trạng chuyển dạ kéo dài có thể do nhiều nguyên nhân như ngôi thai nghịch, cơn co thắt của mẹ yếu. Vậy mẹ cần phải làm gì để hạn chế tình trạng này? Liệu rằng việc hoạt động trong quãng thời gian có dấu hiệu chuyển dạ sẽ làm giảm bớt phần nào quá trình chuyển dạ? Cùng tham khảo bài viết sau của Conlatatca nhé.

Nguyên nhân mẹ bầu gặp tình trạng chuyển dạ kéo dài

Đầu thai nhi quá lớn so với khung xương chậu của mẹ

nguyên nhân khiến mẹ bị chuyển dạ kéo dài

Ngôi thai nghịch là nguyên nhân khiến mẹ bị chuyển dạ kéo dài

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến mẹ gặp tình trạng chuyển dạ kéo dài. Có nhiều lý do khác nhau liên quan đến khung xương chậu như khung chậu hẹp, khung chậu biến dạng, vách ngăn âm đạo bẩm sinh… Trong trường hợp này, thường bác sĩ có thể chỉ định cho mẹ sinh mổ để tránh việc làm mẹ kiệt sức, thai nhi nguy hiểm.

Cơn co thắt tử cung yếu

Những cơn co thắt tử cung yếu thường không tạo đủ lực đẩy để đưa thai nhi ra ngoài và dẫn đến tình trạng chuyển dạ kéo dài. Với những trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ định các biện pháp kích thích sinh sản tự nhiên.

Bàng quang đầy

Bàng quang đầy là nguyên nhân khiến các cơn co thắt hoạt động yếu hơn. Để tránh tình trạng này xảy ra, tốt nhất là mẹ nên đi tiểu thường xuyên. Biện pháp này còn giúp mẹ tránh được trường hợp tiểu són khi sinh con.

Ngôi thai thay đổi

Mang thai vào những tuần cuối thai kỳ, thai nhi thường sẽ di chuyển dần về ngôi thai thuận (thai quay đầu xuống khung xương chậu của mẹ) để chuẩn bị cho quá trình chào đời của mình. Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó mà thai nhi “cứng đầu” không chịu thay đổi tư thế và vẫn ở tư thế thai ngôi mông, thai ngôi vai…. Hoặc cũng có trường hợp thai nhi đã quay đầu thuận rồ nhưng bất ngờ lại thay đổi tư thế vào phút chót gây khó khăn cho quá trình chuyển dạ.

Mẹ bầu vận động có giúp hạn chế chuyển dạ kéo dài?

 làm gì hạn chế tình trạng chuyển dạ kéo dài

Vận động nhẹ nhàng hạn chế tình trạng chuyển dạ kéo dài

Một số kết quả nghiên cứu cho thấy, những mẹ bầu nằm một chỗ trong giai đoạn chuyển dạ sẽ trải qua quá trình chuyển dạ kéo dài do cổ tử cung mở lâu. Việc di chuyển khi có dấu hiệu chuyển dạ giúp cổ tử cung mở ra nhanh hơn, quá trình chuyển dạ được rút ngắn. Cụ thể là:

Vận động giúp hạn chế các cơn đau

Những ngày sắp sinh là thời gian mẹ phải đối mặt với những cơn gò tử cung và khiến mẹ cảm thấy khó chịu. Lúc này, những bài thể dục đơn giản như đi bộ hoặc những động tác vận động nhẹ sẽ giúp mẹ quên đi những cơn đau này. Không những thế, sự vận động này còn giảm sức ép của thai nhi lên các cơ trong cơ thể, giúp giai đoạn chuyển dạ diễn ra thuận lợi hơn.

Không cần đến các phương pháp giảm đau

Nhờ việc vận động nhẹ nhàng, các cơn đau được giảm dần và mẹ không mất quá nhiều sức để “gồng mình” chịu đựng. Vì thế, mẹ cũng không cần can thiệp các phương pháp giảm đau trong chuyển dạ, tiêm thuốc tê hoặc gây tê màng cứng trong quá trình sinh nở nữa.

Tận dụng tác dụng trọng lực

Trọng lực có chiều thẳng đứng và có tác dụng từ trên xuống. Do đó, nếu mẹ thường xuyên đi lại và tận dụng trọng lực, thai nhi trong bụng sẽ được đẩy dần xuống cổ tử cung, hạn chế được tình trạng chuyển dạ kéo dài. Không những thế, việc rặn đẻ cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Conlatatca.vn

06:07:39 22/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.