9 câu hỏi về hiện tượng rỉ ối được mẹ bầu quan tâm hết mực

06:07:50 28/07/2018

Nước ối là chất dịch bao bọc quanh thai nhi, có nhiệm vụ nuôi dưỡng bé trong suốt thai kỳ. Càng về những tuần thai cuối, mẹ bầu sẽ đối mặt với hiện tượng rỉ ối hoặc vỡ ối, cho thấy thời điểm thai nhi chào đời ngày một cận kề. Lúc này, sẽ có một số vấn đề về nước ối mà nhiều mẹ thắc mắc. Cùng Conlatatca giải đáp nhé các mẹ!

Vì sao có hiện tượng rỉ ối sớm?

Không chỉ là dấu hiệu cho thấy mẹ sắp chuyển dạ, hiện tượng rỉ ối còn xảy ra bởi những tác động về sức khỏe trong quá trình mang thai:

  • Người mẹ đã từng bị rỉ ối sớm khi mang thai lần trước đó
  • Người mẹ bị bệnh nhiễm trùng âm đạo, viêm nhiễm cổ tử cung
  • Phụ nữ hút thuốc và dùng chất kích thích trong lúc mang thai
  • Trường hợp thai nhi to hoặc người mẹ mang thai đôi
  • Người mẹ đã từng trải qua phẫu thuật tử cung trước đây.

 

hiện tượng rỉ ối xảy ra có nguy hiểm không

Hiện tượng rỉ ối thường xảy ra trong tam cá nguyệt cuối cùng

Siêu âm có phát hiện rỉ ối không?

Trong những lần siêu âm thai định kỳ, bác sĩ chắc chắn sẽ cho mẹ biết được mình có đủ nước ối hay không, hay bị thiếu ối, dư ối hoặc đa ối. Nhất là vào những tuần cận sinh thì mẹ sẽ được đo kích thước túi ối, đề phòng trường hợp nước ối có thể rò rỉ bất cứ lúc nào. Tùy vào mức độ nước ối mà bác sĩ sẽ đánh giá khả năng rỉ ối của mẹ và có biện pháp giúp bà bầu cân bằng lại nước ối tốt nhất.

Làm sao để nhận biết mẹ bị rỉ ối?

Để nhận biết mình bị rỉ ối, mẹ cần theo dõi biểu hiện của cơ thể khi thấy lượng chất lỏng ra chậm, tạo một khoảng ướt trên quần lót và không có mùi, không màu. Tuy nhiên, hầu hết các mẹ bầu chỉ bị rỉ ối một lượng khá ít và không thể cảm nhận được bằng trực quan.

Hiện tượng rỉ ối non là gì?

Khi gần đến ngày sinh thì các cơ bụng và dây chằng tử cung của mẹ sẽ hoạt động hết công suất để tạo áp lực co bóp, giúp đầu thai nhi ngày càng tiến gần đến vị trí sinh nở thuận lợi. Quá trình này diễn ra kéo dài đến tuần 37 – 40 và sẽ kết thúc bằng việc mẹ bầu vỡ ối và sinh con.

Tuy nhiên, nếu bọc ối vỡ trước khi thai 37 tuần tuổi sẽ được gọi là hiện tượng rỉ ối non.  Đối với đa số trường hợp, rỉ ối non đem đến nhiều rủi ro cho ca sinh bởi bọc ối vỡ sớm mà thai nhi không chào đời kịp lúc sẽ làm tử cung bị nhiễm khuẩn, thai nhi có thể bị ngạt hoặc chết lưu.

hiện tượng rỉ ối non kéo dài có thể dẫn đến thiếu ối

Hiện tượng rỉ ối non xảy ra trước tuần 37 của thai kỳ

Rỉ ối bao lâu thì sinh?

Hầu như mẹ nào cũng nghĩ rằng sau khi vỡ ối thì người phụ nữ sẽ sinh con ngay sau đó, thực chất không phải trường hợp nào cũng vậy. Chỉ khi mẹ rỉ ối nhiều, vỡ ối kèm theo cơn gò cứng bụng thì mới được xem là dấu hiệu chuyển dạ thật sự. Và khi có các dấu hiệu này thì mẹ có thể còn phải đợi đến 12 – 24 sau thì em bé mới chào đời.

Rỉ ối có đau bụng không?

Hiện tượng rỉ ối có thể khiến mẹ đau bụng hoặc không tùy theo cảm nhận mỗi người. Mẹ sẽ thấy một lượng dịch nhầy, lỏng hơn khí hư tiết ra nhiều hơn ở âm đạo trước vào ngày mẹ thấy dấu hiệu chuyển dạ. Nếu hiện tượng này xảy ra kéo dài và khiến mẹ đau bụng thì đây là dấu hiệu không tốt ảnh hưởng đến lượng nước ối bảo vệ thai nhi, từ đó gây khó khăn cho quá trình chuyển dạ sắp tới.

Cách phân biệt nước nước ối và nước tiểu

Việc nhầm lẫn giữa hiện tượng rỉ ối và són tiểu dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, nhất là sự chậm trễ về cấp cứu nếu mẹ bị rỉ ối nhiều, dẫn đến thiếu ối mà không biết. Mẹ cần phân biệt 2 biểu hiện này thông qua những đặc điểm sau:

  • Nước tiểu là chất lỏng như nước và thường ra nhanh hơn nước ối
  • Nước tiểu có mùi hăng, màu vàng nhạt còn nước ối thì không màu, không mùi.
  • Mẹ có thể dùng giấy quỳ để kiểm tra, nước ối làm giấy quỳ chuyển mà xanh còn nước tiểu thì không.
nhận biết hiện tượng rỉ ối

Mẹ cần có cách nhận biết hiện tượng rỉ ối và són tiểu để theo dõi tình trạng sức khỏe chính xác nhất.

Rỉ ối ở tuần 39 có nguy hiểm?

Nếu như mẹ bầu bị rỉ ối vào tuần 38 hoặc 39 của thai kỳ thì mẹ hãy chuẩn bị tâm lý cho những dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh. Trường hợp rò rỉ nước ối trước tuần 37 thì khả năng sinh non là 90% và mẹ có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Nếu như mẹ bị rỉ ối nhưng chưa có dấu hiệu cổ tử cung mở thì bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp giục sinh để giúp mẹ “vượt cạn” nhanh chóng và an toàn hơn.

Bà bầu rỉ ối khi nào cần đến bác sĩ?

Hiện tượng rỉ ối có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong thai kỳ, tuy nhiên không hẳn lúc nào mẹ cũng cần đến bác sĩ. Tuy nhiên, khi mẹ nhận thấy nước ối rỉ ra có màu xanh kỳ lạ, hoặc vàng nâu thì khả năng nước ối bị nhiễm khuẩn do phân su của bé rất cao. Lúc này, mẹ cần nhanh chóng đến bệnh viện để được kiểm tra, hạn chế nguy cơ ảnh hưởng thai nhi.

Conlatatca.vn

06:07:50 28/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.