7 biến chứng thường gặp trong quá trình chuyển dạ

09:07:35 24/07/2018
1

Ối vỡ non, nước ối lẫn phân su, chuyển dạ kéo dài,...là những biến chứng mẹ bầu có thể gặp trong quá trình chuyển dạ. Nếu không được xử lý kịp thời thì những biến chứng này có thể ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Do đó, mẹ cần tìm hiểu thông tin thật cụ thể trước khi bước vào giai đoạn "vỡ chum".

Ối vỡ non

 biến chứng thường gặp trong quá trình chuyển dạ là gì?

Vỡ ối non là biến chứng mẹ bầu có thể phải đối mặt trong quá trình chuyển dạ

Ối vỡ non là hiện tượng màng ối bị vỡ hoặc rách trước khi các cơn co thắt xuất hiện. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến mẹ rơi và trường hợp sinh non. Lúc này, dịch ối bắt đầu rò rỉ qua tử cung và âm đạo.

Tùy vào tình trạng của thai nhi và tuổi thai mà bác sĩ sẽ có những cách khác nhau để xử lý tình trạng ối vỡ non. Nếu tình trạng diễn ra vào cận ngày dự sinh thì hầu hết các bác sĩ sẽ tiến hành khởi phát chuyển dạ bằng cách dùng oxytocin hoặc gel prostaglandin.

Nếu ối vỡ non xảy ra khi phổi bé chưa được cấu thành hoàn chỉnh, các bác sĩ cần xem xét kĩ hơn và đợi tới khi cơ thể bé đã thật sự phát triển đầy đủ. Mẹ bầu có thể sử dụng thuốc kháng sinh để phòng ngừa hoặc điều trị nhiễm trùng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nước ối lẫn phân su

Phân su là chất thải lần đầu tiên của con khi chào đời. Nước ối lẫn phân su là hiện tượng nước sau khi màng ối vỡ có màu xanh nâu. Điều quan trọng cần làm lúc này là đưa mẹ đến bệnh viện ngay.

Nước ối lẫn phân su cho thấy tình trạng sức khỏe của bé đang có vấn đề. Nếu để hiện tượng này kéo dài, bé có nguy cơ bị sưng phổi cũng như gặp các vấn đề về hô hấp. Để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của hiện tượng nước ối lẫn phân su thì miệng và mũi của bé sẽ được hút sạch trước khi bé hít hơi thở lần đầu tiên.

Chuyển dạ kéo dài

Mẹ nên làm gì trong quá trình chuyển dạ

Chuyển dạ kéo dài là một trong những biến chứng thường gặp trong quá trình chuyển dạ

Chuyển dạ tự nhiên thường được chia thành 3 giai đoạn:

  • Giai đoạn một là khởi phát chuyển dạ. Lúc này, cơ thể mẹ xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ như cơn gò tử cung và cổ tử cung bắt đầu giãn mở.
  • Giai đoạn hai là kỳ kích thích rặn đẻ, khi đó em bé được sinh.
  • Giai đoạn ba là sổ nhau thai.

Chuyển dạ kéo dài xảy ra khi quá trình sinh nở diễn biến không được bình thường, khiến các mẹ bầu chuyển dạ và sinh con lâu hơn. Các bác sĩ thường sẽ kích thích chuyển dạ bằng oxytocin hoặc một số loại thuốc giảm đau hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu dùng oxytocin vượt liều lượng cho phép có thể dẫn tới nguy cơ sinh mổ cao hơn.

Bất tương xứng đầu- chậu thai nhi

Đây là hiện tượng đầu của thai nhi quá to để lọt qua khung xương chậu của người mẹ. Tuy nhiên, tình trạng này ít khi xảy ra. Tình trạng nay thường gặp ở những thai nhi có cân nặng trên 4.5kg.

Sinh khó do kẹt vai

Tình trạng này diễn ra khi đầu của bé ở vị trí hướng xuống và đầu bé lọt qua ống dẫn sinh nhưng vai bị mắc kẹt phía sau xương mu. Điều này khiến dây rốn bị kẹt giữa thân bé và xương chậu của người mẹ, dẫn đến bé bị thiếu nguồn cung cấp oxy nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ. Nói chung, đây là hiện tương khá nguy hiểm và cần được phòng tránh khi mẹ sắp bước vào quá trình chuyển dạ.

Các biến chứng với dây rốn trong quá trình chuyển dạ

Đây là hiện tượng dây rốn sa vào trong ống dẫn sinh trước đầu hoặc thân của thai nhi, thường xảy ra trong giai đoạn rặn đẻ. Nếu hiện tượng này không được phát hiện và ngăn chặn kịp thời sẽ khiến nhịp tim thai nhi không được ổn định. Nếu hiện tượng này được phát hiện và phát triển nhanh chóng, các em bé sinh ra vẫn có sức khỏe bình thường, mẹ bầu cũng không gặp nguy hiểm trong quá trình chuyển dạ.

Các biến chứng ở tử cung

Tử cung bị lộn ngược do dây rốn bị chằng hoặc quá ngắn, nhau cài răng lược hoặc bám quá sâu vào thành tử cung. Thường các bác sĩ có thể cắt bỏ nhau thai khỏi tử cung và đẩy tử cung trở lại đúng vị trí hoặc phẫu thuật để đặt lại vị trí tử cung.

Vỡ tử cung cũng là một biến chứng rất đáng lo ngại và có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong quá trình chuyển dạ của các mẹ, đặc biệt với các thai phụ cố gắng sinh ngả âm đạo sau một lần sinh mổ trước đó.

Conlatatca.vn

09:07:35 24/07/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.