5 lưu ý quan trọng khi chuẩn bị đi sinh giúp mẹ vượt cạn “nhẹ tựa lông hồng”

07:07:17 26/07/2018
1

Sinh con là một mốc son đáng nhớ cho mẹ sau 9 tháng 10 ngày dưỡng thai khỏe mạnh. Tuy nhiên, quá trình lâm bồn cũng có thể không suôn sẻ như mong đợi nếu mẹ thiếu sót trong khâu chuẩn bị đi sinh. Vì thế, nếu mẹ đang gần đến ngày dự sinh rồi thì bài viết sau sẽ đem lại nhiều thông tin có ích cho mẹ đấy, cùng xem qua nhé!

Chuẩn bị đi sinh là vấn đề khiến các mẹ bầu rất lo lắng. Những câu hỏi thường đặt ra là sinh con có lâu không, khi nào xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ, nên hoặc không nên làm gì trước khi sinh…

Dấu hiệu chuyển dạ trước khi sinh

Thời gian sinh nở của đa số các mẹ bầu khỏe mạnh là từ tuần 38 – 40. Trong thời gian này, những dấu hiệu chuyển dạ giả và thật sẽ lần lượt xuất hiện khiến mẹ bối rối liệu mình có thật sự sắp sinh hay không. Tuy nhiên, khi em bé muốn chào đời thật sự thì mẹ bầu sẽ có những biểu hiện sau:

  • Cảm giác bụng mẹ gò cứng lại khi sờ tay vào thành bụng, tần suất cơn gò sẽ tăng lên và cường độ cũng mạnh hơn.
  • Âm đạo ra nhớt hồng hay còn gọi là nút nhầy bong ra khỏi cổ tử cung, một ít máu sẽ rỉ ra cùng với nước ối.
  • Mẹ bị rỉ ối hoặc vỡ ối làm ướt quần, dấu hiệu chuyển dạ này thường xảy vào ban đêm và sau đó mẹ sẽ thấy từng cơn đau bụng kéo đến.
  • Những cơn đau bụng chuyển dạ sẽ kéo dài 20 – 30 giây/lần và cứ cách 3 – 4 phút cơn đau kế tiếp sẽ xuất hiện.
chuẩn bị đi sinh

Tháng cuối cùng là thời điểm mẹ có thể chuẩn bị đi sinh bất kỳ lúc nào

Những dấu hiệu chuyển dạ sinh con thật sự trên đây sẽ giúp mẹ phân biệt rõ ràng với những dấu hiệu giả. Trung bình thời gian diễn ra của một quá trình chuyển dạ là khoảng 16 tiếng nếu mẹ mang thai lần đầu và ở những lần mang thai tiếp theo thì mẹ sẽ rút ngắn thời gian lại còn 8 – 10 tiếng.

5 lưu ý mẹ cần biết khi chuẩn bị đi sinh?

Kể từ giai đoạn thai nhi 28 tuần tuổi cho đến lúc mẹ có những dấu hiệu chuyển dạ thật sự kể trên thì mẹ cần bắt đầu chuẩn bị đi sinh là vừa. Điều này sẽ giúp mẹ bầu sinh con thuận lợi và an toàn, đảm bảo mẹ và bé “mẹ tròn con vuông” như mong đợi:

Đừng để mệt mỏi quá độ

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên cho mẹ rằng, để đón chờ những dấu hiệu chuyển dạ với trạng thái tốt nhất thì khi mang thai tháng cuối mẹ bầu nên hạn chế vận động. Ưu tiên chế độ nghỉ ngơi, rèn luyện thể thao, dinh dưỡng và ngủ đủ giấc sẽ giúp mẹ có được sức khỏe tốt trước những cơn đau sắp đến. Việc mệt mỏi và có tâm lý lo lắng, tiêu cực sẽ ảnh hưởng xấu dẫn đến quá trình sinh nở không thuận lợi.

các bước chuẩn bị đi sinh

Để chuẩn bị đi sinh tốt nhất, mẹ cần giữ sức khỏe ổn định và tâm lý tích cực

Nửa tháng trước khi sinh không nên đi xa

Theo các nghiên cứu, có hơn 40% người mẹ có thể chuyển dạ sớm trước thời gian dự sinh nửa tháng. Thế nên việc mẹ di chuyển đường xa, đi du lịch vào lúc này không hề đảm bảo điều kiện tốt nhất nếu thai nhi “bỗng dưng” đòi ra ngoài. Trường hợp sinh con ngoài dự kiến và không được hỗ trợ từ bác sĩ có thể ảnh hưởng đến sự an toàn và tính mạng của hai mẹ con.

Tránh tâm lý sợ sệt

Việc mẹ lo lắng và căng thẳng khi chuẩn bị đi sinh là không thể tránh khỏi, thế nhưng cũng đừng để điều này tác động đến việc ăn uống và nghỉ ngơi. Điều kiện tâm lý không ổn định sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hormone, chưa kể đến trường hợp tử cung co thắt ảnh hưởng đến thời gian sinh nở của mẹ. Với điều kiện y học hiện đại thì mẹ có thể yên tâm về tính an toàn của ca sinh nở gần như được đảm bảo 100%.

mẹ nên làm gì trước khi chuẩn bị đi sinh

Giai đoạn chuẩn bị đi sinh là lúc người mẹ cần tránh xa những điều tiêu cực

Ăn uống no trước khi vào viện

Một bước chuẩn bị đi sinh mà mẹ không được quên chính là mẹ cần ăn uống thật đầy đủ trong tuần lễ dự sinh. Thời gian chuyển dạ và sinh nở tiêu hao rất nhiều năng lượng và trong lúc đó mẹ sẽ không được ăn gì ngoại trừ uống nước. Vì vậy, hãy cố gắng dự trữ thật nhiều dinh dưỡng từ các thực phẩm tốt cho bà bầu, dễ tiêu hóa và đừng để bụng đói ở giai đoạn quan trọng này mẹ nhé.

Đừng quá trông chờ ngày sinh

Khi đã biết ngày dự sinh của mình thì chắc hẳn cuối thai kỳ mẹ sẽ luôn ở trong tâm trạng nôn nao, lo lắng đến mức ăn không ngon ngủ không yên. Mẹ nên hiểu rằng thời gian chờ sinh có thể đến đúng ngày hoặc chênh lệch trước sau 10 ngày và trước đó cũng có rất nhiều dấu hiệu để mẹ nhận biết. Vậy nên hãy giữ tâm lý bình tĩnh và đón chờ quá trình chuyển dạ tự nhiên diễn ra thôi mẹ ạ.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp mẹ có sự chuẩn bị đi sinh tốt hơn. Tâm lý ổn định và một sức khỏe tốt sẽ là điều quan trọng mẹ cần nhất khi việc sinh nở diễn ra. Chúc mẹ sinh con khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông!

Conlatatca.vn

07:07:17 26/07/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.