4 dấu hiệu chuyển dạ “báo nguy”, mẹ bầu cần nhập viện “ngay tắp lự”

10:08:55 11/08/2016
1

Đa phần các biểu hiện chuẩn bị “vỡ chum” của mẹ bầu đều xuất hiện khá sớm trước khi sinh 1 – 2 tuần. Tuy nhiên có một số dấu hiệu chuyển dạ cần nhập viện mà mẹ cần đặc biệt chú ý để nhận biết sớm được các tình huống nguy hiểm nhé.

Đa phần các biểu hiện chuẩn bị “vỡ chum” của mẹ bầu đều xuất hiện khá sớm trước khi sinh 1 – 2 tuần. Tuy nhiên có một số dấu hiệu chuyển dạ cần nhập viện mà mẹ cần đặc biệt chú ý để nhận biết sớm được các tình huống nguy hiểm nhé.

Xuất hiện các cơn co thắt mạnh

Các cơn co thắt giả thường diễn ra từ tháng 7, 8 trong thai kỳ như một “cuộc tập dượt” cho quá trình chuyển dạ. Khi cơ thể mẹ xuất hiện các cơn gò thật thì cũng là lúc cổ tử cung mở để chuẩn bị đẩy thai nhi ra ngoài. Lúc này, mẹ cần đến bệnh viện đăng ký sinh để bác sĩ thăm khám độ mở của cổ tử cung và theo dõi cho đến khi cổ tử cung mở được 10 cm thì sẽ cho mẹ vào phòng sinh.

Có thể mẹ sẽ gặp khó khăn trong việc phân biệt các cơn co thắt thật giả. Mẹ hãy nhận biết chúng dựa vào một vài đặc điểm dưới đây:

  • Cơn co thắt thật thường mạnh, khó chịu và đau đớn hơn, chúng không thuyên giảm khi mẹ thay đổi tư thế.
  • Đầu tiên, cơn đau này sẽ xuất hiện ở lưng dưới, truyền tới phần bụng rồi tiếp tới hai chân.
  • Tần suất co thắt ngày một dồn dập, cách nhau khoảng 5 – 7 phút.
dấu hiệu chuyển dạ cần nhập viện

Các cơn co thắt chuyển dạ thật thường mạnh với tần xuất dày đặc.

Vỡ ối

Màng ối là môi trường sống của thai nhi, khi ối bị vỡ cũng là lúc bé cần ra ngoài để duy trì được sử sống. Nếu mẹ thấy một chất lỏng không màu, không mùi tiết ra từ “cô bé” thì có khả năng mẹ đã bị vỡ ối và sẽ sinh trong khoảng 24 giờ tới. Mẹ cần chuẩn bị đồ đạc và nhập viên ngay nhé.

Một số mẹ nghĩ rằng vỡ ối là thấy nước chảy “ồ ạt”, tuy nhiên trên thực tế, không hẳn như vậy, đối với từng người thì vỡ ối sẽ có mức độ khác nhau, nước chảy ít hay nhiều, nhanh hoặc chậm. Do đó, khi thấy bất kỳ một vết nước lạ nào ở đáy quần lót, mẹ cũng cần kiểm tra xem đó có phải là nước ối không nhé.

Để tránh việc nhầm lẫn giữa nước ối và nước tiểu vì một số mẹ bầu bị chứng són tiểu cuối thai kỳ, mẹ hãy phân biệt dựa vào các đặc điểm sau:

  • Nước ối không màu, không mùi còn nước tiểu có mùi khai, màu vàng nhạt.
  • Mẹ nên mua giấy quỳ tím ở các cửa hàng bán hóa chất tổng hợp về kiểm tra. Nếu giấy quỳ không đổi máu thì đó là nước tiểu, còn nếu nó chuyển sang màu xanh đen thì có nghĩa là mẹ đã bị vỡ ối.
  • Cách thứ 3 là mẹ đến trực tiếp bệnh viện để kiểm tra. Bác sĩ sẽ có mẹ làm xét nghiệm kiểm tra độ pH hoặc thử nghiệm bằng Nitrazine để nhận biết xem đó là nước ối hay nước tiểu.

Ra máu

Ra máu luôn là một dấu hiệu khá nguy hiểm cho thấy mẹ bầu đang gặp phải những bất thường. Trong một số trường hợp, nó cũng là biểu hiện cho thấy mẹ sắp sinh, bao gồm cả sinh non. Trong những tháng cuối thai kỳ, ra máu phần lớn là do mẹ gặp phải các trường hợp sau:

Nhau bong non: Là tình trạng nhau thai bong sớm khỏi thành tử cung nên ảnh hưởng tới khả năng cung cấp chất dinh dưỡng nuôi thai nhi. Nếu trong trường hợp, nhau thai bong rộng, máu ra nhiều, mẹ có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ sinh non.

– Nhau tiền đạo: là hiện tượng nhau thai bám vào đoạn dưới của tử cung, phần giao với cổ tử cung khiến máu xuất ra ngoài âm đạo. Những mẹ bầu mắc phải biến chứng này thường phải theo dõi sát sao và mổ lấy thai trong các trường hợp cần thiết.

các dấu hiệu chuyển dạ cần nhập viện

Nếu thấy ối vỡ, mẹ cần nhập viện ngay lập tức.

Dấu hiệu chuyển dạ thông thường: Một số mẹ bầu sẽ bị ra máu trước khi sinh. Lượng máu ra lúc này khá loãng và có thể kèm theo chất nhầy.

– Vỡ tử cung: Đây là một biến chứng cực kỳ nguy hiểm, không chỉ “đe dọa” tới mạng sống thai nhi mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ.

Dù với bất kỳ trường hợp nào, khi thấy ra máu trong thai kỳ, mẹ cần tới ngay bệnh viện để bác sĩ khám và kiểm tra nhé.

Đau đầu, hoa mắt hoặc sưng phù trầm trọng

Mặc dù đây không được coi là một dấu hiệu chuyển dạ nhưng lại là triệu chứng điển hình của chứng tiền sản giật, một chứng bệnh vô cùng nguy hiểm trong thai kỳ. Khi bị tiền sản giật, người mẹ có nguy cơ bị tổn thương gan, thận, chảy máu (máu chảy không cầm được hay co giật khi chuyển dạ). Còn với thai nhi, sẽ làm thai nhi chậm phát triển, suy thai, thậm chí thai chết lưu trong tử cung. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến biến chứng rau bong non, phù phổi, xuất huyết não, rối loạn tâm thần cho mẹ hoặc tử vong.

Conlatatca.vn

10:08:55 11/08/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.