Vỡ ối bao lâu thì sinh em bé?

16:03:29 16/03/2016

Thông thường, khi mẹ thấy nước ối bị vỡ thì mẹ sẽ nghĩ ngay đến việc mình sắp sinh. Thực tế, việc chào đón bé yêu không diễn ra nhanh chóng như vậy đâu mẹ à. Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu xem vỡ ối bao lâu thì sinh và quá trình chuyển dạ của mẹ sẽ xảy ra như thế nào nhé.

Thông thường, khi mẹ thấy nước ối bị vỡ thì mẹ sẽ nghĩ ngay đến việc mình sắp sinh. Thực tế, việc chào đón bé yêu không diễn ra nhanh chóng như vậy đâu mẹ à. Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu xem vỡ ối bao lâu thì sinh và quá trình chuyển dạ của mẹ sẽ xảy ra như thế nào nhé.

Cuộc “vượt cạn” của mẹ được chia thành 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Những dấu hiệu đầu tiên

Âm đạo ra máu: trước khi sinh một ngày, một vài ngày hay vài tuần, thai phụ sẽ nhận thấy âm đạo của mình xuất hiện chất dịch màu hồng, giống như máu hoặc chất nhờn màu vàng. Hãy thường xuyên “theo dõi” quần chíp của mình để nhận thấy những dấu hiệu này. Và tốt nhất, mẹ nên báo ngay cho bác sĩ về tình trạng của mình.

– Vỡ nước ối: thai nhi trong bụng mẹ phát triển trong một túi ối, màng ối rách sẽ làm nước ối chảy ra ngoài. Thường thì sau 12-24 giờ kể từ khi vỡ ối, mẹ sẽ bắt đầu sinh con. Nhưng nếu như nước ối bị vỡ trước 37 tuần, thì mẹ cần cẩn trọng vì điều này mang đến nhiều nguy cơ cho thai nhi và có khả năng là mẹ sẽ phải sinh sớm.

Vì thế, ngay khi xác định mình bị vỡ nước ối, mẹ bầu nên “tức tốc” đến bệnh viện để các bác sĩ theo dõi.

– Các cơn co thắt bắt đầu xuất hiện:  Bạn có thể cảm thấy những cơn co thắt nhẹ cộng thêm hiện tượng đau lưng. Hãy cố gắng ghi nhớ thời gian các cơn co thắt xuất hiện, độ dài của mỗi cơn và tần suất xuất hiện của chúng. Nếu như các cơn co thắt kéo dài và dồn dập hơn, nghĩa là thời điểm sinh con của bạn sắp tới đấy.

mẹ bầu vỡ ối bao lâu thì sinh

Khoảng 12- 24 tiếng sau khi nước ối vỡ mẹ bầu sẽ bắt đầu sinh con

Giai đoạn 2: Chờ sinh

Thông thường đây là giai đoạn lâu nhất, đặc biệt khi bạn sinh “con so”. Quá trình này có thể kéo dài từ 12 đến 14 tiếng, hoặc kéo dài cả ngày.

– Đầu tiên, các cơn co thắt bắt đầu xuất hiện đều đặn hơn và thường cách nhau 30 phút. Lúc này, mẹ chưa cảm thấy quá đau đớn, dần dần, bạn sẽ cảm nhận các cơn co thắt mạnh hơn và thường xuyên hơn, đến khi chúng cách nhau khoảng 5 phút.

Trong khi chờ đợi để di chuyển đến bệnh viện, mẹ có thể đi lại xung quanh và điều tiết hơi thở của mình. Việc này có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn và dễ sinh hơn.

Có một số trường hợp, giai đoạn này diễn ra khá lâu. Vì thế, mẹ có thể tranh thủ nghỉ ngơi, nằm nghiêng một bên người sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn đấy.

Bạn cũng có thể ăn một ít thức ăn nhẹ, tránh ăn những món dầu mỡ. Mẹ cũng nên uống nhiều nước lọc hay các loại nước không có đường để tránh gây ra buồn nôn.

– Sau vài tiếng đồng hồ, cổ tử cung đã mở được 4-8 phân. Nếu thấy đau, mẹ hãy thử thay đổi tư thế của mình. Mẹ cũng có thể nhẹ nhàng xoay chuyển hông, động tác này giúp em bé di chuyển xuống tử cung nhanh chóng hơn.

Thông thường, các sản phụ không còn đủ sức để có thể di chuyển hay nói chuyện vì các cơn co thắt lúc này khá mạnh. Hãy tranh thủ thời gian giữa các lần co thắt để giữ sức.

Khi các cơn co thắt trở lại, mẹ hãy thử hít sâu khi cơn co thắt bắt đầu và thở nhẹ ra theo mỗi lần co thắt. Cố hít thở đều đặn và nhẹ nhàng có thể giúp bạn chống chọi với nó.

– Giai đoạn chuyển dạ bắt đầu khi mẹ nhận thấy các cơn chuyển dạ bắt đầu kéo dài và mạnh hơn. Thông thường mỗi cơn co thắt kéo dài khoảng 90 giây và cách nhau từ 2 đến 3 phút. Nếu mẹ bầu cảm thấy buồn nôn hoặc cơ thể quá nóng hay quá lạnh, hãy báo ngay cho bác sĩ vì đây không phải là dấu hiệu thông thường.

Khoảng 10′ hoặc 1 tiếng sau đó, quá trình chuyển dạ của bạn sẽ thật sự bắt đầu. Lúc này, cổ tử cung đã mở ra từ 5cm đến 10cm nhanh chóng.

Trong quá trình sinh con, các y tá sẽ quan sát tình trạng của bé bằng cách đo nhịp tim. Các y tá sẽ dùng một thiết bị đặc biệt hoặc để bạn đeo một dây đai quanh bụng có liên kết với máy hiển thị nhịp tim của bé.

Trong giai đoạn chờ sinh, bạn hãy cố gắng thư giãn, tìm một tư thế thoải mái và tránh hoảng sợ hay lo lắng quá. Sự xuất hiện của chồng hay người thân bệnh cạnh sẽ giúp ích rất lớn trong giai đoạn này, đặc biệt là khi họ đã từng tham gia những khóa huấn luyện tiền sản.

vỡ ối bao lâu thì sinh

Chồng nên ở bên cạnh và cùng vợ vượt qua giai đoạn khó khăn này

Conlatatca.vn

16:03:29 16/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.