Top 5 xét nghiệm quan trọng mẹ bầu 37 tuần tuổi phải thực hiện

06:06:58 22/06/2018
1

Mang bầu 37 tuần tuổi cũng đồng nghĩa với việc bé đã sẵn sàng để chào đời. Trước thời điểm sinh con này, mẹ sẽ phải đi khám thai thường xuyên hơn và bắt buộc thực hiện một số các xét nghiệm quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe của 2 mẹ con đều ổn định.

Bước vào 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bắt buộc phải đi khám thai mỗi tuần 1 lần để theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của cả 2 mẹ con. Và trong quá trình khám thai này, mẹ sẽ được thực hiện một số các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo bé con chào đời khỏe mạnh.

Một số các xét nghiệm mà mẹ bầu 37 tuần tuổi phải thực hiện gồm:

Xét nghiệm dung tích hồng cầu

Xét nghiệm dung tích hồng cầu là loại xét nghiệm rất quan trọng và thường được thực hiện nhiều lần khi mang thai 3 tháng cuối. Xét nghiệm này được thực hiện nhằm xác định xem mẹ có bị thiếu máu khi mang thai hay trong máu có thiếu tiểu cầu, hemohlobin không? Ngoài ra, xét nghiệm này còn giúp bác sĩ lường trước được tình trạng mẹ bị thiếu máu ở mức độ nào và chuẩn bị sẵn nhóm máu phù hợp.

Mang bầu 37 tuần tuổi phải thực hiện xét nghiệm gì?

Mẹ bầu 37 tuần tuổi bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm đường huyết để đảm bảo mẹ không bị thiếu máu

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ là bệnh lý rất phổ biến ở phụ nữ mang thai, chỉ cần mẹ ăn nhiều đồ ngọt một chút thôi là sẽ rất dễ mắc phải bệnh này. Lúc này, mẹ sẽ được xét nghiệm đường huyết để xác định lượng đường trong máu có đang trong ở mức cho phép hay không.

Và trong 3 tháng cuối, nhất là khi mang bầu 37 tuần tuổi trở đi, mẹ phải thực hiện xét nghiệm này thường xuyên hơn, vì khi thai 37 tuần tuổi ít đạp không chỉ là dấu hiệu bình thường mà nó có thể là dấu hiệu cho thấy thai nhi đã ngừng phát triển.

Xét nghiệm kháng thể Rh

Xét nghiệm này được thực hiện cùng lúc với xét nghiệm đường huyết nhằm xác định cơ thể mẹ mang kháng thể Rh nào. Nếu mẹ mang kháng thể Rh âm (Rh -) thì mẹ sẽ được tiêm globulin có khả năng miễn dịch Rh (-).

Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng nếu không may máu của bé lẫn vào máu mẹ gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi 37 tuần tuổi. Tuy nhiên, trường hợp nếu bé cũng mang kháng thể Rh (-) thì mẹ sẽ không phải tiêm globumin nữa.

Mẹ bầu 37 tuần tuổi thực hiện xét nghiệm gì?

Mẹ bầu 37 tuần tuổi bắt buộc phải thực hiện các xét nghiệm quan trọng để theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của 2 mẹ con

Xét nghiệm các bệnh lây qua đường tình dục

Thường thì chỉ những trường hợp mẹ bầu 37 tuần tuổi nghi ngờ bản thân mắc phải các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục thì mới phải thực hiện xét nghiệm này. Một số các bệnh cần phải xét nghiệm như giang mai, lậu, HIV…Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu dịch ở cổ tử cung hoặc xét nghiệm máu để cho kết quả chính xác nhất.

Xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B

Mang bầu 37 tuần tuổi bắt buộc mẹ phải thực hiện xét nghiệm phết âm đạo và trực tràng để tầm soát xem có nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B (GBS) hay không.

Những đứa trẻ bị nhiễm GBS khi sinh ra sẽ dễ mắc các bệnh viêm nhiễm nghiêm trọng như viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, thậm chí là tử vong. Thông thường, GBS sống trong cơ thể không gây hại gì đến sức khỏe của mẹ, nhưng vẫn có vài trường hợp mẹ bầu dễ bị GBS tấn công như:

  • Mẹ có dấu hiệu chuyển dạ sớm (trước tuần thai thứ 37)
  • Mẹ không có dấu hiệu chuyển dạ mà bị vỡ ối sớm (trước 37 tuần)
  • Mẹ bị vỡ ối trước khi sinh bé khoảng 18 – 24 tiếng
  • Mẹ bị sốt cao trên 38 độ C trong quá trình chuyển dạ sinh con
  • Mẹ đã từng bị nhiễm GBS trong lần mang thai trước.
  • Xét nghiệm nước tiểu và thấy nhiễm GBS (nếu đã được điều trị thì cũng nên đề phòng để tránh gây nguy hiểm đến quá trình chuyển dạ sinh con)
Tại sao phải tiến hành xét nghiệm khi mang bầu 37 tuần tuổi?

Những loại xét nghiệm này sẽ giúp tầm soát được tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi

Những xét nghiệm vừa kể trên đều rất quan trọng nhằm tầm soát tỷ lệ người mẹ mang thai có bị nhiễm hoặc mắc các bệnh nguy hiểm hay không. Điều này giúp có phương pháp điều trị kịp thời trong trường hợp xấu để giúp cả mẹ và bé đều khỏe mạnh.

Conlatatca.vn

06:06:58 22/06/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.