Thai nhi tuần thứ 37: Những dấu hiệu chuyển dạ mẹ cần “đặc biệt” lưu ý

11:12:04 24/12/2015
1

Vậy là mẹ và bé đã gần đi tới cuối chặng đường. Thai nhi tuần thứ 37 đã đạt được sự phát triển hoàn toàn khỏe mạnh để có thể chào đời. Trong những tuần cuối này, mẹ có thể cảm nhận được sự tăng trưởng của bé và rất có thể sẽ xuất hiện những dấu hiệu chuyển dạ mà mẹ cần lưu ý.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 37

Thai nhi 37 tuần tuổi đã ra dáng một em bé sơ sinh. Bé nặng khoảng 2,9 kg và chiều dài khoảng 50 cm. Lúc này, hầu hết các cơ quan của bé đều đã hoàn thiện để đảm bảo bé có thể sống sót khi sinh ra. Chẳng hạn như các cơ quan hô hấp của bé đang được tập thở nhiều hơn.

Bên cạnh đó, các giác quan cũng phát triển. Mắt bé đã có phản ứng với ánh sáng và hướng đầu về nơi phát ra ánh sáng. Tay của bé sẽ vô thức nắm chặt. Tóc đã mọc dài hơn và có màu rõ rệt. Não cũng trong quá trình kết nối các dây thần kinh để không ngừng tăng lên về kích cỡ.

Ở tuần này, bé hầu như sẽ ở một vị trí cố định trong bụng mẹ, thường là đầu quay xuống dưới để chuẩn bị tốt nhất cho sự chào đời.

sự phát triển của thai nhi tuần thứ 37

Thai nhi tuần thứ 37 đã đạt được sự phát triển hoàn toàn khỏe mạnh để có thể chào đời

Sự thay đổi của mẹ bầu khi thai nhi 37 tuần tuổi

Những biến đổi về sinh lý

Thai nhi tuần thứ 37, mẹ bầu sẽ thấy lông rậm và mọc ở một số vị trí như mặt, lưng hay đầu vú. Việc tẩy “đám” lông này không hề gây ảnh hưởng tới mẹ và bé nên mẹ hoàn toàn có thể dùng dịch vụ waxing.

Tình trạng khô mắt cũng xuất hiện nhiều hơn nên mẹ có thể mang theo một lọ nước nhỏ mắt. Cân nặng của mẹ đã ở tình trạng ổn định, tuy nhiên nó có thể tăng nếu mẹ bầu ăn quá nhiều chất béo, chất đường.

Áp lực bụng dưới tăng cao khiến mẹ luôn muốn đi vệ sinh. Mỗi khi di chuyển, mẹ sẽ thấy nặng nề vì có cảm giác đứa bé có thể “rơi ra bất cứ lúc nào”. Sự chuyển động của thai nhi cũng dần ít đi vì tử cung đã hơi chật chội so với bé. Bên cạnh đó, mẹ cũng thấy các triệu chứng đã có từ trước như ợ nóng, dịch âm đạo màu nâu, vùng chậu đau, rạn da, ngực căng, đau tức và tiết sữa, sưng ở mắt cá chân.

Những thay đổi tâm lý

Tuần này, hẳn mẹ sẽ cảm thấy hồi hộp vì tâm trạng chờ đợi bé yêu chào đời. Nên mẹ thường hay lo lắng cho thời điểm quan trọng này. Để tâm lý trở lên thoải mái, mẹ hãy cùng chồng nói chuyện về kế hoạch sau khi sinh, hình dáng em bé ra sao,..

Một lần nữa, mẹ hãy xem lại danh sách những đồ dùng cần thiết khi đi sinh xem có thiếu sót gì không và hãy thường xuyên tìm hiểu về quá trình chăm sóc bé nhé.

Những dấu hiệu chuyển dạ

Bụng bầu tụt xuống

Đây là một dấu hiệu cho biết bé sắp chào đời trong 1 – 2 tuần nữa. Mẹ có thể nhận biết bằng cách xem ngực có chạm vào phần trên của bụng không. Nếu không chạm được thì chứng tỏ bé đã tụt sâu xuống.

Dịch âm đạo tiết nhiều hơn

Gần tới ngày sinh, cổ tử cung bắt đầu mở nên dịch âm đạo sẽ tiết nhiều hơn để làm cổ tử cung mềm hơn. Điều này cũng khiến cho nước ối rõ rỉ theo dịch ra ngoài nên mẹ có thể thấy dịch màu nâu đỏ.

sự phát triển của thai nhi tuần thứ 37 thế nào

Khi thai nhi tuần thứ 37, mẹ bầu thường cảm thấy hồi hộp và lo lắng cho sự ra đời của bé.

Đau lưng dữ dội

Là một dấu hiệu cho thấy mẹ sắp tới ngày sinh. Tuy nhiên dấu hiệu này không gặp ở tất cả phụ nữ mang thai.

Đi tiểu nhiều

Khi bụng tụt xuống gây áp lực lớn lên bàng quang khiến mẹ bầu luôn cảm thấy muốn đi vệ sinh.

Các cơn co thắt xuất hiện thường xuyên

Đây là những cơn co giả để chuẩn bị cho quá trình vượt cạn của mẹ.

Cân nặng

Cân nặng trong những ngày sắp sinh sẽ không tăng, một số mẹ bầu còn bị sụt khoảng 1kg. Nguyên nhân là do nội tiết tố làm giảm lượng chất lỏng bị giữ trong cơ thể mẹ. Các hormone này cũng tác động lên ruột khiến bà bầu bị tiêu chảy, buồn nôn. Nhưng mẹ đừng lo vì nó có tác dụng đào thải cặn bã trong ruột để thai nhi thoải mái.


Sự phát triển của thai nhi từ tuần thai 37 cho đến khi bé chào đời (Giadinhtre lược dịch theo Babycenter).

Rò rỉ, vỡ nước ối

Nước ối rò rỉ là dấu hiệu của tử cung mở để chuẩn bị cho sự ra đời của bé. Khi nước ối vỡ, mẹ cần tới ngay các cơ sở y tế vì đó là dấu hiệu mẹ sắp sinh trong vài giờ tới.

Trong giai đoạn này, mẹ hãy đi khám thai thường xuyên để xin tư vấn của bác sĩ quá trình sinh nở. Mẹ cần tới gặp bác sĩ ngay nếu thấy máu tươi ở dịch âm đạo, nước ối có màu xanh lá cây hay nâu. chân, tay, mặt sưng to, tăng cân đột ngột, thị lực giảm, mờ mắt, đau bụng dữ dội.

Conlatatca.vn

11:12:04 24/12/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.