Thai nhi nặng bao nhiêu kg thì bác sĩ chỉ định bà bầu sinh mổ?

09:12:14 17/12/2018

Thông thường, các bác sĩ sẽ luôn đưa ra lời khuyên mẹ nên sinh tự nhiên để đảm bảo sức khỏe và sức đề kháng tốt nhất cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp thai quá to, mẹ sẽ được chỉ định sinh mổ để đảm bảo không có tai biến xảy ra. Vậy thai to bao nhiêu kg thì mẹ bầu sinh mổ?

Thai nặng bao nhiêu kg thì bà bầu sinh mổ?

Đối với những thai nhi có cân nặng bình thường từ 2,8 – 3,7kg thì sinh thường là phương pháp sinh tối ưu nhất. Trong những trường hợp cân nặng thai nhi hơn 3,8kg và người mẹ không đảm bảo khả năng sinh thường thì bác sĩ sẽ khuyên mẹ bầu sinh mổ để đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như: sức khỏe mẹ bầu, khung xương chậu của mẹ bầu, độ mở của cổ tử cung, ngôi thai….

Chính vì thế, có những trường hợp em bé 4kg vẫn chào đời bằng cách sinh tự nhiên khỏe mạnh, những em bé 3kg lại được bác sĩ mổ lấy thai do đặc điểm sức khỏe mẹ không phù hợp. Nhưng nhìn chung khi bà bầu sinh mổ phần lớn là do cân nặng bé quá to, khung xương bé phát triển dài không tạo điều kiện cho việc rặn đẻ của mẹ.

những trường hợp bà bầu sinh mổ

Tùy thuộc vào cân nặng thai nhi, đường kính xương chậu,… mà bà bầu sinh mổ hay sinh thường

Những biến chứng xảy ra khi thai nhi quá to

Theo thống kê, có hơn 3,5% các bà mẹ gặp phải biến chứng nhẹ đến nặng khi sinh thai to. Trong đó những nguy hiểm mẹ phải đối mặt là chảy máu và vỡ tử cung, sản giật… Vì mang thai to, tử cung giãn căng quá gây đờ tử cung, khi tử cung không thể hồi phục sẽ gây vết thương nội, máu chảy khó kiểm soát.

Ngoài ra, một tai biến khác khi bà bầu sinh mổ là hiện tượng tắc mạch ối. Hiện tượng này rất hiếm gặp và là một tai biến bất khả kháng xảy ra rất đột ngột, không tiên lượng trước và chỉ xảy ra khi mẹ bầu có dấu hiệu chuyển dạ. Nguyên nhân xảy ra do nước ối, tế bào thai nhi, chất gây, tóc, bọt khí hoặc mảnh mô chức thai khác lọt vào hệ tuần hoàn của sản phụ dẫn đến suy hô hấp và tuần hoàn cấp tính.

bà bầu sinh mổ khi thai quá to

Bác sĩ sẽ dựa vào các xét nghiệm tiền sản để đưa ra lời khuyên cho ca sinh của mẹ

Những trường hợp mẹ bắt buộc phải sinh mổ

Xương chậu nhỏ hoặc biến dạng

Đối với những mẹ có xương chậu nhỏ hoặc biến dạng bại liệt, tiền sử bị gãy xương chậu hoặc vóc dáng cơ thể vốn lùn, bẩm sinh xương chậu nhỏ thì sẽ bắt buộc phải mổ lấy thai để đề phòng tình huống bé không thể trườn ra khỏi xương chậu của mẹ.

Mẹ bị bệnh cao huyết áp, bệnh tim

Bà bầu bị cao huyết áp hoặc bị bệnh tim đều có nguy cơ bị tiền sản giật, phù thận trong thời điểm chuyển dạ. Bên cạnh đó, trước khi sinh thì bác sĩ sẽ đánh giá khả năng sinh thường của mẹ, nếu nguy cơ xảy ra biến chứng cao khi sinh thường thì mẹ sẽ được mổ để đảm bảo an toàn.

Thai nhi có vị trí bất thường

Thông thường vị trí của thai nhi những tuần cuối thai kỳ là đầu quay xuống dưới, mặt úp vào phía trong bụng mẹ, tuy nhiên nhiều bé đến tận ngày sinh vẫn không chịu quay đầu, thậm chí là ngôi thai ngang gây khó khăn cho quá trình sinh thường. Những trường hợp bất thường ngôi thai thường phải đẻ mổ.

bà bầu sinh mổ lần 2

Hơn 90% bà bầu sinh mổ lần 1 sẽ tiếp tục sinh mổ trong lần sau

Đã từng sinh mổ

Theo thống kê, có hơn 90% phụ nữ đã từng sinh mổ lần trước đó sẽ tiếp tục sinh mổ lần 2. Nếu sinh thường, bà bầu có thể bị vỡ tử cung  và gây băng huyết nguy cấp. Trước khi có ý định mang thai lần tiếp theo, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để nhận được lời khuyên về cách sinh phù hợp với mình.

Nhau bong non

Nhau bong non là hiện tượng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu mẹ sinh thường. Chỉ có thể phát hiện ra các dấu hiệu nhau bong ở cuối tam cá nguyệt thứ ba và trong quá trình chuyển dạ. Trường hợp nguy hiểm nhất là khi nhau bong non sẽ ngăn cản sự truyền oxi qua nhau thai và khiến bé chết lưu do bị ngạt trước khi chào đời.

Chuyển dạ kéo dài

Thời gian chuyển dạ kéo dài hơn 24 tiếng mà cổ tử cung vẫn chưa mở đủ kích thước thì khả năng bà bầu sinh mổ rất cao. Nếu vì một lý do nào đó mà cuộc chuyển dạ kéo dài thì bác sĩ có thể sẽ can thiệp bằng thuốc kích thích chuyển dạ hoặc thủ thuật hay phẫu thuật để lấy thai ra.

Sa dây rốn

Sa dây rốn là trường hợp bà bầu sinh mổ hiếm khi xảy ra, lúc này dây rốn sẽ trượt qua cổ tử cung và lồi ra ngoài trước em bé. Do vậy, trường hợp này cũng được chỉ định mổ khẩn cấp sẽ giữ an toàn cho tính mạng mẹ và thai nhi.

Conlatatca.vn

09:12:14 17/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.