Thai nhi làm gì trong bụng mẹ 24h trước khi sinh, rất nhiều hoạt động là đằng khác!

10:11:32 21/11/2018

Những hoạt động của thai nhi luôn diễn ra âm thầm trong bụng mẹ, và các hoạt động này sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi em bé của mẹ chào đời. Cùng xem qua bài viết sau để biết được thai nhi làm gì trong bụng mẹ ở thời điểm bé chuẩn bị chào đời nhé!

Thời gian chuyển dạ có thể kéo dài suốt 24h, lúc này mẹ bầu sẽ phải chịu đựng những cơn co thắt chuyển dạ đau đớn và chắc chắn sẽ không còn tâm trí để ý đến việc thai nhi đang làm gì lúc này. Thực chất, em bé của mẹ cũng đang rất “bận rộn” để chuẩn bị cho việc bước ra thế giới bên ngoài đấy!

Thai nhi tụt xuống dưới

Bụng tụt thấp là một dấu hiệu sắp sinh cho thấy em bé của mẹ đã dần vào vị trí sẵn sàng cho việc sinh nở. Bụng có thể tụt xuống sớm từ tuần 37 hoặc vào thời điểm 24 giờ trước khi sinh và điều này cũng sẽ giúp mẹ cảm dễ chịu hơn khi áp lực vùng bụng đã giảm đi thấy rõ.

Trong khi đó, em bé sẽ rất khó chịu vì phải ở trong vị trí chật chội của vùng xương chậu. Không gian này sẽ kích thích phản ứng tự chui ra ngoài của bé nhanh hơn.

Thai nhi làm gì trong bụng mẹ: Bé quay đầu

Thai nhi xoay ngôi từ tuần 36, tư thế này giúp mẹ sinh thường dễ dàng hơn và đảm bảo em bé chào đời được khỏe mạnh. Như một quy luật tự nhiên, thai nhi tự tìm được vị trí thích hợp hướng về phía xương chậu, lúc này chỉ cần lực rặn của mẹ và sự cố gắng của bé thì ca sinh sẽ thành công nhanh chóng.

Tuy nhiên, có một số bé phải đợi đến ngày sinh mới chịu xoay ngôi, điều này khá khó khăn khi kích thước con càng lớn thì di chuyển của con sẽ càng bị hạn chế.

Thai nhi làm gì trong bụng mẹ khi chuyển dạ

Thai nhi làm gì trong bụng mẹ, có rất nhiều hoạt động âm thầm diễn ra đấy mẹ ạ

Nhịp tim rung động

Khi các cơn gò tử cung xuất hiện, các bác sỹ sẽ kiểm tra nhịp tim thai của trẻ trong suốt quá trình chuyển dạ. Điều này đảm bảo cho thai nhi của mẹ sẽ luôn được theo dõi kỹ càng nếu có bất kỳ biến động nào xảy ra. Và các nghiên cứu đã cho thấy rằng, giống như mẹ thì em bé cũng rất “hồi hộp” trong lúc chờ đợi được chào đời, bằng chứng là nhịp tim con lúc này sẽ có tần suất cao hơn bình thường.

Em bé xoay người

Khi đã cố định vào một vị trí và kích thước gần như chiếm hết không gian trong bụng mẹ thì cách duy nhất để con có thể cử động là…xoay người. Nhiều bác sỹ tin rằng, quá trình chào đời của em bé có nhiều điểm giống tương tự như “ốc vít”. Em bé luôn cố gắng xoay và xoay để tìm đường thoát ra ngoài dễ nhất trong suốt thời gian chuyển dạ. Thế nên, không phải chỉ có một mình mẹ phải liên tục hoạt động trong thời điểm này đâu nhé, con cũng đang rất cố gắng đấy!

Thai nhi làm gì trong bụng mẹ vào ngày cuối cùng của thai kỳ

Hình ảnh siêu âm sẽ cho biết thai nhi làm gì trong bụng mẹ trước khi bé bước ra thế giới bên ngoài

Con có thể nghe thấy tất cả

Ở các tuần thai cuối cùng, thính giác của thai nhi đã phát triển hoàn thiện và con thậm chí có thể phân biệt giọng nói của bố mẹ. Đó là lý do tại sao bạn thấy những đứa trẻ sẽ chú ý đến lời nói của mẹ ngay từ khi mới sinh. Chính vì thế, hãy luôn thầm thì với bé trong thời gian vượt cạn để hai mẹ con cùng hợp tác với nhau trải qua giai đoạn khó khăn này nhé!

Thai nhi tập thở

Thai nhi làm gì trong bụng mẹ? Ngay cả khi người mẹ đang trải qua các cơn đau thập tử nhất sinh thì em bé của mẹ vẫn đang… tập thở. Hoạt động này rất quan trọng đối với thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ. Vì khi chào đời, em bé sẽ phải đối diện với một môi trường hoàn toàn mới và nếu không tự học được cách thở thì bé rất dễ bị sốc và ngạt tức thì dẫn đến nhiều ảnh hưởng nguy hiểm.

Thai nhi làm gì trong bụng mẹ nhỉ

Thai nhi làm gì trong bụng mẹ 24h trước khi chào đời, bé tập luyện rất nhiều đấy mẹ ạ

Bé mút ngón tay xinh

Thai nhi đã lớn lắm rồi và những vận động không còn dễ nữa nên mẹ sẽ không thấy con máy thường xuyên như trước. Nếu bé mút ngón tay cái và vô tình làm tuột ra thì những ngọ nguậy sẽ xuất hiện cho thấy con đang tìm kiếm ngón tay của mình. Hoạt động này diễn ra trong vô thức nhưng được cho là cách để con tập làm quen với cách mút ti mẹ sau này, đáng yêu quá phải không nào.

Trong 2 tuần cuối trước khi sinh, sự vận động sẽ chậm lại và thai càng nặng cân thì càng làm hạn chế các cử động. Điều này là hoàn toàn bình thường và thai phụ không nên lo lắng mà hãy tập trung vào các dấu hiệu chuyển dạ như vỡ ối, ra máu báo, bụng gò cứng… để được hỗ trợ sinh ngay mẹ nhé!

Conlatatca.vn

10:11:32 21/11/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.