Thai 37 tuần sinh được chưa và những dấu hiệu chuyển dạ mẹ cần lưu ý

09:03:59 15/03/2018

Khi mẹ mang thai đến tuần thứ 37 của thai kỳ có nghĩa là mẹ đã đi đến gần cuối chặng đường mang thai vất vả rồi. Lúc này, cơ thể bé đã phát triển hoàn thiện, bé đã nặng khoảng 2,9 kg và có chiều dài cơ thể khoảng 50 cm. Vậy thai 37 tuần sinh được chưa và những dấu hiệu chuyển dạ mẹ cần lưu ý là gì? Hãy cùng Conlatatca.vn đi tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Thai nhi tuần thứ 37 phát triển như thế nào?

Đối với thai nhi tuần thứ 37, bé đã ra dáng bé đầy đủ các bộ phận và các giác quan cũng đã phát triển đầy đủ. Lúc này, bé đã đạt cân nặng khoảng 2,9 kg và chiều dài cơ thể khoảng 50cm.

Lúc này, các cơ quan bên trong của bé như hệ hô hấp đã phát triển hoàn thiện, mắt bé đã có thể phân biệt được sáng tối. Tóc của bé cũng đã mọc dài hơn và màu cũng bắt đầu trở nên rõ rệt. Não bộ của bé cũng ngày càng hoàn thiện và có thể xử lý những cử động phức tạp hơn khi chào đời.

Chính vì thế, thai 37 tuần đã có thể sinh được vì bé đã đủ điều kiện để thích nghi với môi trường bên ngoài cơ thể mẹ.

thai-37-tuan-sinh-duoc-chua-va-nhung-dau-hieu-chuyen-da-me-can-luu-y

Thai 37 tuần đã có thể sinh được vì bé đã đủ điều kiện để thích nghi với môi trường bên ngoài cơ thể mẹ.

Những dấu hiệu chuyển dạ mẹ nên biết

Khi mang thai đến tuần thứ 37, mẹ nên lưu ý những thay đổi của cơ thể vì mẹ có thể sinh bất cứ lúc nào. Một số dấu hiệu chuyển dạ mẹ nên nằm lòng gồm:

Phần bụng tụt xuống sâu

Khi có dấu hiệu gần sinh, bụng mẹ tụt xuống thấp chứng tỏ phần đầu của bé đang quay ngược dần xuống dưới và có thể bé sẽ chào đời trong khoảng 1- 2 tuần nữa. Mẹ nên lưu ý kỹ xem có lúc nào mà phần ngực của mẹ chạm vào phần bụng không, nếu có thì mẹ nên chuẩn bị tinh thần để chào đón bé nhé!

thai-37-tuan-sinh-duoc-chua-va-nhung-dau-hieu-chuyen-da-me-can-luu-y

Gần đến ngày sinh bụng của mẹ sẽ tụt sâu xuống dưới

Dịch âm đạo tiết nhiều hơn bình thường

Khi gần đến ngày sinh thì phần cổ tử cung của mẹ bắt đầu mở rộng ra và âm đạo cũng tiết nhiều dịch nhầy để giúp cổ tử cung mềm hơn để “dọn đường” cho quá trình sinh nở được dễ dàng hơn. Nên vào những ngày gần sinh, mẹ sẽ thường thấy dịch màu nâu đỏ tiết ra từ âm đạo đó chính là nước ối rỉ ra theo dịch nhầy.

Đau lưng

Một trong những dấu hiệu rõ ràng cho thấy mẹ sắp đến ngày sinh chính là đau nhức lưng dữ dội. Điều này chứng tỏ bé trong bụng mẹ đang xoay đầu xuống dưới để chuẩn bị chào đời. Tuy nhiên, tình trạng này không phải mẹ bầu nào cũng gặp phải.

thai-37-tuan-sinh-duoc-chua-va-nhung-dau-hieu-chuyen-da-me-can-luu-y

Đầu của bé sẽ xoay dần xuống phía dưới vào những ngày gần sinh

Đi tiểu nhiều

Như đã nhắc đến ở trên thì khi gần đến ngày dự sinh thì bụng mẹ sẽ tụt xuống rất sâu, vô tình đè lên bàng quang khiến cho mẹ bầu phải đi tiểu nhiều lần.

Các cơn co thắt thường xuyên hơn

Những cơn co thắt ở cổ tử cung xảy ra thường xuyên hơn, tuy nhiên đây chỉ là những cơn co thắt giả được gọi là Braxton-Hicks để “tập dượt” cho mẹ trước khi lâm bồn.

Cân nặng mẹ bầu giảm hoặc ngừng tăng

Khi đến giai đoạn tuần thai thứ 37, tức những tuần cuối của thai kỳ thì cân nặng của mẹ không tăng, thậm chí còn giảm trong giai đoạn này từ 1 – 2 kg.

Nguyên nhân của tình trạng này chính là do nội tiết tố đã khiến cho lượng chất lỏng trong cơ thể mẹ giảm xuống và tác động lên ruột khiến cho mẹ bị tiêu chảy và buồn nôn. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là biểu hiện bình thường để cơ thể đào thải cặn bã nên mẹ không cần phải quá lo lắng.

thai-37-tuan-sinh-duoc-chua-va-nhung-dau-hieu-chuyen-da-me-can-luu-y

Cân nặng của mẹ bầu trong những ngày gần sinh sẽ không tăng và thậm chí sẽ giảm nữa

Nước ối rò rỉ

Khi nước ối bắt đầu rỉ ra một cách đều đặn chứ không phải ra ít nữa thì đây có thể là dấu hiệu mẹ chuẩn bị sắp sinh vì cổ tử cung đang dần mở rộng. Và đến khi nước ối vỡ ra thì mẹ nên lập tức đến bệnh viện vì có thể mẹ sẽ sinh trong vài giờ tới.

Conlatatca.vn

09:03:59 15/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.