Thai 37 tuần gò nhiều có phải cơn đau chuyển dạ ?

09:04:26 02/04/2018

Thông thường ở những tháng cuối thai kỳ, mẹ sẽ gặp nhiều lo lắng bởi những cơ đau sẽ kéo đến thường xuyên hơn. Đặc biệt thai 37 tuần gò nhiều là hiện tượng khá phổ biến, vậy tình trạng này có nguy hiểm và có phải là dấu hiệu sắp sinh hay không? Mẹ hãy dành ít phút để tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Từ tuần 36 trở đi, cơ thể mẹ sẽ cảm nhận nhiều cơn đau, gò cứng bụng khiến mẹ không khỏi thấp thỏm không biết đây chỉ là cơn co thắt đau đẻ bình thường hay còn gọi là cơn đau Braxton Hicks.

Vậy cơn đau Braxton Hicks là gì và có liên quan gì đến việc thai 37 tuần gò nhiều hay không? Trên thực tế, cơn đau Braxton Hicks còn gọi là cơn đau đẻ giả và hầu hết những cơn gò này diễn ra trong thời gian ngắn, không theo một chu kỳ hay thời gian cụ thể. Tình trạng mẹ bầu cảm giác thai 37 tuần gò nhiều có thể là do cơn đau đẻ giả gây ra hoặc là cơn đau chuyển dạ thật sự.

Khi nào thai 37 tuần gò nhiều là do cơn đau Braxton Hicks?

Nếu mẹ bầu cảm giác được những cơn co thắt tử cung xảy ra một bên trái hoặc phải và cơn đau Braxton Hicks thường không làm mẹ bầu quá đau đớn nhưng khá khó chịu vì cảm giác căng tức và nhức nhối ở vùng bụng. Tuy nhiên có thể nói Braxton Hicks là triệu chứng bình thường diễn ra trong tuần 37 – 38 của thai kỳ và không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Khi nào thai 37 tuần gò nhiều là dấu hiệu chuyển dạ?

Thai tuần 37 gò nhiều là một trong những dấu hiệu sắp sinh mẹ cần lưu ý bên cạnh cảm giác căng tức bụng và cảm thấy những sự thay đổi từ bên trong cơ thể. Lúc này tần suất cơn gò cứng bụng của mẹ sẽ xuất hiện thường xuyên hơn nhưng không loại trừ khả năng đây chỉ là cơn đau Braxton Hicks. Nếu như mẹ chỉ bị đau gò và căng cứng bụng và không có các dấu hiệu chuyển dạ như chảy máu âm đạo, chuột rút, đau lưng…, thì bà bầu có thể yên tâm vì chưa đến thời điểm sinh nở.

thai-37-tuan-go-nhieu-co-phai-con-dau-chuyen-da

Braxton Hicks là triệu chứng bình thường diễn ra trong tuần 37 – 38 của thai kỳ và không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu

Tuy nhiên, bà bầu cũng không được lơ là chủ quan mang hãy theo dõi cơn đau của mình một thời gian. Khi cảm thấy thai 37 tuần gò nhiều và tần suất ngày càng dày đặc hơn, cứ 5-10 phút lại đau một lần và không cơn đau không thuyên giảm sau nhiều lần thì rất có thể mẹ đang được bé  “báo động” để ra ngoài đấy. Lúc này mẹ nên nhờ đến người thân đưa đến bệnh viện ngay để chuẩn bị cho quá trình “vượt cạn” sắp đến.

Mẹ cần lưu ý gì khi thai 37 tuần gò nhiều?

Có nhiều mẹ sẽ nhầm lẫn thai 37 tuần gò nhiều không biết đây là biểu hiện của cơn đau Braxton hicks hay cơn đau chuyển dạ thật sự. Một số lưu ý dưới đây sẽ giúp mẹ bầu nhận biết rõ hơn cơn đau sinh lý Braxton Hicks và cơn đau chuyển dạ để có cách ứng biến kịp thời:

  • Cơn đau chuyển dạ: Thường xuất hiện với nhịp điệu ổn định từ 5 – 10 phút lại đau một lần. Mỗi lần đau mẹ sẽ cảm thấy rất căng tức bụng và duy trì trong suốt nhiều tiếng. Ngay cả khi mẹ đổi tư thế nằm hoặc ngồi thì tình trạng vẫn không thuyên giảm.
  • Cơn đau gò sinh lý Braxton hicks: Cơn đau này sẽ không xuất hiện ổn định và cũng không xuất hiện thường xuyên. Thông thường mẹ chỉ cảm thấy đau từ 1-2 lần/ giờ hoặc vài lần trong ngày và sẽ giảm đau hẳn khi mẹ thay đổi một tư thế khác.
thai-37-tuan-go-nhieu-co-phai-con-dau-chuyen-da

Mẹ cần xác định tần suất cơn đau và những dấu hiệu chuyển dạ để có cách ứng biến kịp thời

Tóm lại, thai 37 tuần gò nhiều cùng cảm giác bụng căng cứng không phải là dấu hiệu duy nhất để nhận biết cơn đau đẻ mà mẹ còn phải lưu ý đến một số biểu hiện đi kèm khác để đảm bảo độ chính xác. Trường hợp bà bầu cảm thấy đau bụng căng cứng và không có bất kỳ một triệu chứng nào khác thì bà bầu cũng không cần lo bởi đó chỉ là triệu chứng bình thường trong giai đoạn sắp sinh.

Conlatatca.vn

09:04:26 02/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.