Thai 37 tuần đạp nhiều : Mẹ nên mừng hay nên lo ?

15:03:42 28/03/2018
1

Thai nhi đạp là hiện tượng tự nhiên và là dấu hiệu chứng tỏ bé đang phát triển rất khỏe mạnh. Nhất là những tháng cuối của thai kỳ, bé bắt đầu đạp nhiều hơn khiến mẹ vừa thích thú vừa tò mò không biết sức khỏe của bé có ổn định hay không. Dành ít phút để tìm hiểu xem thai 37 tuần đạp nhiều thể hiện điều gì mẹ nhé.

Theo các nghiên cứu cho thấy, từ tuần thai thứ 8 thai nhi của mẹ đã hình thành các chi khá hoàn thiện và bé đã có những hoạt động nhất định như đạp, nấc, quơ tay. Thai càng lớn thì các hoạt động này lại càng xuất hiện với tần suất nhiều hơn, đặc biệt lúc này thai 37 tuần đạp nhiều sẽ khiến mẹ “dở khóc dở cười” vì cảm giác thích thú xen lẫn với cảm giác nhói bụng mỗi lần bé con đạp bụng mẹ. Tuy nhiên, căn cứ vào các chuyển động của bé mà mẹ có thể xác định được các tình trạng bất thường do ngạt thở hoặc bị thiếu oxy do dây rốn quấn cổ bé…

 Lý giải vì sao thai 37 tuần đạp nhiều?

Tháng thứ 9 của thai kỳ tương ứng với tuần thai thứ 37, thời gian này là lúc mẹ nên chuẩn bị tinh thần sẵn sàng vì bé có thể “đòi” ra ngoài bất kỳ lúc nào. Lúc này trọng lượng bé đã tương đối lớn vì thế không gian trong bụng mẹ có phần làm bé ngọ nguậy và tìm cách duỗi căng chân tay ra. Thai nhi 37 tuần tuổi cũng đã nhận biết được ánh sáng, âm thanh từ bên ngoài và phản ứng lại bằng cách đá vào bụng mẹ.

Đó là lý do các mẹ thường thấy thai 37 tuần đạp nhiều từ 15 – 20 lần mỗi ngày. Hiện tượng thai nhi đạp cũng chứng tỏ bé của mẹ đang phát triển rất tốt và có phần hiếu động đây mẹ ạ.

Tuy nhiên, mẹ cũng cần nhớ là thai 37 tuần đạp nhiều hay ít không hoàn toàn phụ thuộc vào sự hiếu động hay trầm lặng của bé mà khi bé đạp còn thể hiện được tình trạng sức khỏe của bé lúc này. Khi cảm nhận được lực đạp của bé thì mẹ cũng sẽ nhận biết được tình trạng sức khỏe của bé có đang ổn định hay không và có cách bổ sung kịp thời.

thai 37 tuần đạp nhiều

Thai 37 tuần đã nhận biết được ánh sáng và âm thanh từ bên ngoài và phản ứng vào bụng mẹ.

Trường hợp bé ít khi đạp hoặc bé không có nhiều phản ứng lại với những yếu tố kích thích từ bên ngoài mẹ cần đến bác sĩ để siêu âm ngay nhé. Bởi đây rất có thể là biểu hiện khi bé bị thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết, do mẹ bị tụt đường huyết hoặc nguy hiểm hơn là tình trạng dây rốn quấn cổ bé trong thời gian gần cuối thai kỳ.

Thai 37 tuần đạp nhiều và đạp mạnh có tốt không?

Mẹ không nên lo lắng quá khi bé đạp vào bụng thường xuyên vì các nghiên cứu chuyên môn đã chứng minh rằng việc trẻ duỗi tay hoặc đá chân là một phần của sự phát triển bình thường.

Trên thực tế, em bé cũng thường đạp hoặc cử động tay chân để phản ứng với các tác động từ âm thanh, ánh sáng. Đặc biệt là khi thai 37 tuần lúc này đã lớn và cần có không gian thoải mái hơn để chân tay ra được thư giãn hoặc di chuyển thì các cử động mạnh trong bụng mẹ là không thể tránh khỏi.

thai 37 tuần đạp nhiều quá

Hiện tượng thai nhi đạp cũng chứng tỏ bé của mẹ đang phát triển rất khỏe mạnh

Tuy nhiên, mẹ cũng cần lưu ý một số trường hợp thai 37 tuần đạp nhiều hoặc đạp mạnh bất chợt và liên tục có thể dẫn đến nhiều trường hợp nguy hiểm. Bé đạp nhiều có thể là do bé bị ngạt thở hoặc bị thiếu oxy do thai nhi bị dây rốn quấn cổ.  Trường hợp nguy hiểm này cần được mẹ phát hiện sớm và tiến hành giải cứu bé ngay lập tức vì chậm trễ có thể dẫn đến thai chết lưu rất đáng tiếc.

Tuy nhiên, những lưu ý trên chỉ mang tính tham khảo bởi trên cơ sở khoa học, không có một chuẩn mực nào về tiêu chuẩn chuyển động của thai 37 tuần để đánh giá thai nhi phát triển có ổn định và khỏe mạnh hay không. Mẹ có thể theo dõi tình trạng bé đạp và nhờ đến sự tư vấn của các chuyên gia sẽ giúp mẹ có được sự yên tâm nhất để chuẩn bị tinh thần thoải mái cho quá trình “vượt cạn” sắp đến.

Conlatatca.vn

15:03:42 28/03/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.