Tất tần tật những điều mẹ bầu “nhất định phải biết” về hiện tượng vỡ ối

16:06:10 30/06/2016
1

Hiện tượng vỡ ối được coi như là một dấu hiệu chuyển dạ “cấp báo” mẹ bầu sắp sinh. Chính vì vậy, khi nhận thấy ối vỡ, mẹ cần tới ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời nhé.

Hiện tượng vỡ ối như thế nào?

Màng ối là môi trường sống bao bọc xung quanh thai nhi. Khi ối bị vỡ, mẹ sẽ có cảm giác “bục” của màng ối, sau đó, nước chảy ra từ âm đạo khá nhiều. Nước ối chảy ra thường không màu không mùi hoặc có màu hồng nên rất nhiều mẹ nhầm lẫn với hiện tượng són tiểu hay rỉ ối.

Mẹ có thể phân biệt với hiện tượng vỡ ối bằng cách căn cứ vào lượng nước ít hay nhiều, màu sắc và mùi của nước. Nếu lượng nước ra nhiều, không màu hoặc có màu hơi nâu, hồng và không mùi thì tức là mẹ đã bị vỡ ối.

Nguyên nhân vỡ ối sớm

Vỡ ối sớm là hiện tượng ối vỡ trước khi tử cung bắt đầu co thắt. Có khá nhiều nguyên nhân vỡ ối sớm, bao gồm:

– Nguyên nhân từ phía mẹ: Màng ối bị viêm do mẹ bị nhiễm trùng âm đạo, hở eo tử cung, khung chậu hẹp, ngôi thai không thuận,…

– Nguyên nhân từ thai nhi: Túi ối gặp phải những bất thường: đa ối, đa thai, nhau thai bị viêm,

– Nguyên nhân khác: Mẹ bầu bị thương ở vùng bụng dẫn tới túi ối cũng bị va chạm theo, ngoài ra những mẹ bầu lớn tuổi, bị thiếu hụt vitamin C cũng có nguy cơ vỡ ối cao hơn người khác.

Hiện tượng vỡ ối

Hiện tượng vỡ ối xảy ra khi mẹ có cảm giác “bục” túi ối, kèm theo đó là một lượng lớn nước chảy ra ngoài âm đạo.

Vỡ ối có nguy hiểm không?

Thông thường, vỡ ối được coi là một dấu hiệu chuyển dạ bình thường, nhưng nếu mẹ bị vỡ ối non (ối vỡ trước tuần 37) thì có nguy cơ bị nhiễm khuẩn buồng tử cung, sinh non,…

Một biến chứng nguy hiểm khác của vỡ ối là cuống rốn của bé có thể bị rụng và thai nhi sẽ không còn được cung cấp oxy và dinh dưỡng để duy trì sự sống. Nếu mẹ không tới viện kịp thời, thai nhi có khả năng bị tử vong.

Ngay cả trong trường hợp cuống rốn không bị rụng, bé vẫn có nguy cơ bị ngạt thở trong bụng mẹ. Bởi vì lượng nước ối chảy ra hết, tử cung sẽ co vào, gây cản trở tới khả năng tuần hoàn máu của cuống nhau.

Mặt khác, những mẹ bầu bị vỡ ối sớm, cổ tử cung sẽ giãn nở không đều, mẹ thường phải trải qua một quá trình chuyển dạ kéo dài, đau đơn hơn và nguy cơ tử cung bị viêm nhiễm cao hơn.

Vỡ ối bao lâu thì sinh?

Sau khi nhận thấy các dấu hiệu vỡ ối, mẹ nên tới ngay bệnh viện đăng ký sinh vì rất có thể sau 12 giờ nữa (hơn 80% các trường hợp vỡ ối), tử cung sẽ xuất hiện các cơn co thắt và bắt đầu vào chuyển dạ.

Nếu mẹ vỡ ối sau tuần 37 thì bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng của mẹ để chỉ định cho mẹ đẻ thường hay đẻ mổ. Tất nhiên không phải tình trạng vỡ ối nào, mẹ cũng đều phải mổ đẻ. Quyết định của bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng thai kỳ của mẹ có đáp ứng được khả năng đẻ thường không.

Trong trường hợp mẹ bị vỡ ối non, mẹ sẽ được bác sĩ theo dõi tim thai, huyết áp, lượng nước ối chảy ra, cơn gò, màu sắc, mùi nước ối và làm các xét nghiệm máu, CRP để đánh giá tình trạng nhiễm trùng.

Hiện tượng vỡ ối như thế nào?

Khi bị vỡ ối, mẹ nên tới ngay các cơ sở y tế để được xử lý kịp thời nhé.

Cách xử lý khi bị vỡ ối

Nếu ối vỡ sau tuần 37 thì tức là bé đã sẵn sàng chào đời, mẹ hãy đến ngay bệnh viện sinh vì rất có thể trong vài giờ nữa mẹ sẽ sinh đấy.

Còn trong trường hợp, mẹ bị vỡ ối non, trước 37 tuần, mẹ có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng sinh non. Do đó, mẹ cần hết sức bình tĩnh, sau đó lấy băng vệ sinh để tạm thời thấm hút dịch ối rồi gọi ngay cho chồng, người thân để đưa đi bệnh viện.

Trong lúc đó, mẹ hãy chuẩn bị sẵn đồ đi sinh và uống thật nhiều nước để cơ thể không bị mất nước. Nếu tinh thần mẹ vẫn đang lo lắng thì nên nói chuyện với bé để không chỉ mẹ mà bé cũng cảm thấy an tâm hơn nhé.

Conlatatca.vn

16:06:10 30/06/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.