Sinh mổ lần 3 có nên chờ chuyển dạ không?

11:03:26 20/03/2018

Khi mẹ đã mổ đẻ ở 2 lần mang thai trước thì đến lần thứ 3 mẹ cũng sẽ được các bác sĩ chỉ định sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, có nhiều mẹ thắc mắc không biết liệu sinh mổ lần 3 có nên chờ chuyển dạ không hay sinh mổ theo lịch đã đặt trước? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề cùng Conlatatca.vn trong bài viết này nhé!

Sinh mổ lần 3 có nên chờ chuyển dạ không?

Có nhiều mẹ đã chuẩn bị tâm lý cho lần sinh mổ thứ 3 tuy nhiên mẹ vẫn cảm thấy băn khoăn khi không biết có nên chờ chuyển dạ để mổ hay mổ theo lịch đã lên trước. Mẹ sợ rằng nếu sinh mổ trước khi chuyển dạ sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi vì theo nhiều mẹ thì “khi nào bắt đầu đau bụng chuyển dạ thì mới là lúc bé sẵn sàng để chào đời”.

Tuy nhiên, nỗi băn khoăn của mẹ về việc có nên chờ chuyển dạ hay không còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ và bé. Vào những tháng cuối thai kỳ, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ như độ dày mỏng của thành tử cung, vết sẹo mổ cũ là lành hẳn chưa hay thai nhi đã phát triển ổn định chưa…để chỉ định mẹ đẻ mổ chờ chuyển dạ hay mổ theo lịch đăng ký trước đó.

Đối với những mẹ bầu xảy ra các biến chứng trong thai kỳ, đường mổ trước là mổ dọc hoặc mẹ có khung xương chậu hẹp…sẽ được các bác sĩ tiến hành mổ trước khi có dấu hiệu chuyển dạ để ngăn ngừa các rủi ro xảy ra trong quá trình sinh mổ.

sinh-mo-lan-3-co-nen-cho-chuyen-da-khong

Trong những tuần cuối thai kỳ, bác sĩ sẽ khám cho mẹ và đưa ra chỉ định sinh mổ phù hợp với tình trạng sức khỏe của mẹ

Những điều mẹ cần lưu ý khi sinh mổ lần 3

Sinh mổ được coi là một cuộc đại phẫu thuật bởi nó luôn tiềm ẩn những nguy hiểm khó lường và càng về những lần mổ sau càng nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ.

Theo các chuyên gia thì khoảng thời gian giữa 2 lần sinh mổ gần nhất phải cách nhau từ 2 năm trở lên là tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của em bé.

Vết sẹo mổ của mẹ chỉ cần khoảng tối đa 3 tháng là sẽ hoàn toàn lành lặn, tuy nhiên vết mổ này sẽ rất ảnh hưởng đến những lần mang thai sau của mẹ, đặc biệt là những trường hợp sinh mổ lần 3, sinh mổ lần 4. Vì vậy, hãy theo dõi vết sẹo mổ và giữ cho vết sẹo mổ được lành lặn hoàn toàn trước khi sinh mổ lần 3.

sinh-mo-lan-3-co-nen-cho-chuyen-da-khong

Mẹ nhớ theo dõi vết sẹo mổ cũ và giữ cho vết sẹo mổ được lành lặn hoàn toàn trước khi sinh mổ lần 3

Trong quá trình sinh mổ lần 3, mẹ sẽ dễ gặp phải những biến chứng nguy hiểm như nhau tiển đạo, nhau cài răng lươc, vết sẹo bị nứt hoặc rách ra…rất nguy hiểm đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Trước khi sinh 8 tiếng, mẹ không nên ăn uống bất cứ thứ gì và trước ngày mổ chỉ nên ăn các thức uống dễ tiêu. Vì trong quá trình mổ, mẹ bầu sẽ phải gây tê hoặc gây mê, nếu dạ dày chứa nhiều đồ ăn, thức uống, có thể xảy ra nguy cơ thức ăn trào vào phổi, gây tắc nghẹn đường thở, viêm phổi thậm trí là tử vong.

Conlatatca.vn

11:03:26 20/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.