Sa dây rốn, mẹ bầu phải làm sao?

11:03:52 15/03/2016
1

Sa dây rốn hay còn gọi là sa dây nhau là một trong những biến chứng trong thai kỳ. Và nếu gặp phải trường hợp này, nhất là khi đã vỡ ối, thai phụ cần được cứu ngay lập tức nếu không thai nhi có thể sẽ tử vong trong vòng 30 phút.

Sa dây rốn hay còn gọi là sa dây nhau – một trong những biến chứng trong thai kỳ. Và nếu gặp phải trường hợp này, nhất là khi đã vỡ ối, thai phụ cần được cứu ngay lập tức nếu không thai nhi có thể sẽ tử vong trong vòng 30 phút.

sa dây rốn có thể khiến thai nhi tử vong

Sa dây rốn khi vỡ ối có thể khiến thai nhi tử vong

Nguyên nhân khiến mẹ sa dây rốn

  • Mẹ bầu có khung chậu hẹp, méo hoặc có khối u tiền đạo.
  • Sinh nhiều lần.
  • Mang song thai hoặc đa thai.
  • Ngôi thai bất thường.
  • Bất thường về dây rốn: dây rốn quá dài, nhau tiền đạo bám thấp.
  • Đa ối.

Mẹ bầu cần làm gì khi bị sa dây rốn?

Hầu hết các trường hợp, mẹ bầu sẽ được chỉ định mổ càng sớm càng tốt để đảm bảo thai nhi vẫn được cung cấp đủ lương oxy cần thiết. Nếu chậm trễ, thai nhi có thể tử vong hoặc nếu cứu được, em bé sau này cũng sẽ phải chịu các tổn thương về não.

Khi được chẩn đoán sa dây rốn, mẹ bầu cần phải khám thai định kỳ đúng hẹn để các bác sĩ có thể phát hiện được các dấu hiệu bất thường. Đồng thời, mẹ bầu cần chú ý đến cử động hàng ngày của thai nhi, nếu thấy thai cử động ít hoặc yếu hơn mọi khi, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Ngoài ra, các bác sĩ khuyên những bà mẹ gặp phải tình trạng này thì cần duy trì ở tư thế úp mặt xuống sàn nhà với đầu gối quỳ gập, khuỷu tay và bàn tay úp sát sàn nhà, để giảm rủi ro cho việc dây rốn bị chèn ép quá nhiều.

Xử trí sa dây rốn

Chẩn đoán

– Nhìn thấy dây rốn sa ra ngoài âm hộ.

– Thăm âm đạo thấy dây rốn nằm cuộn trong âm đạo

– Thăm âm đạo thấy dây rốn ở cổ tử cung bên cạnh ngôi qua màng ối chưa bị vỡ (sa dây rốn bên ngôi trong bọc ối) hoặc dây rốn ở trước ngôi trong bọc ối chưa bị vỡ (sa dây rốn trước ngôi trong bọc ối )
– Cổ tử cung thường chưa mở hết.

– Ngôi thai còn cao, có thể là ngôi bất thường.

Xử trí

– Màng ối chưa vỡ: để sản phụ nằm đầu thấp, mông cao, không rặn để bảo vệ ối khỏi bị vỡ. Mổ lấy thai ngay.

– Đã vỡ ối: Xem dây rốn còn đập hay không bằng cách kẹp dây rốn vào giữa hai ngón tay để xem dây rốn đập mạnh hay yếu. Đồng thời nghe tim thai trên bụng mẹ. Nếu xác định là thai đã chết (dây rốn hết đập, không nghe thấy tim thai) thì ngừng cấp cứu, tiếp tục theo dõi để cuộc sinh nở diễn ra bình thường. Nhưng nếu thai còn sống phải tìm cách lấy thai ra ngay.

Biến chứng nguy hiểm của sa dây rốn

Sa dây rốn là biến chứng thường xảy ra vào giai đoạn cuối của thai kỳ (từ tuần 38 trở đi). Hiện tượng này dễ gây suy thai cấp khi mẹ chuyển dạ. Nếu lấy thai ra chậm, bé dễ suy hô hấp, tử vong hoặc nếu sống sót bé dễ mắc tổn thương não do thiếu ôxy. Vì thế, khi phát hiện sản phụ mắc sa dây rốn, cần được cấp cứu kịp thời trong vòng 30 phút trước khi quá muộn.

11:03:52 15/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.