Rỉ ối nhưng không đau bụng: Mối nguy tiềm tàng cho thai nhi

09:03:33 19/03/2018
1

Nước ối là môi trường sống của thai nhi trong hơn 9 tháng của thai kỳ. Vì vậy khi nước ối xuất hiện những dấu hiệu bất thường như bị rỉ ối nhưng không đau bụng thì mẹ cần phải hết sức lưu tâm. Vậy tình trạng này là biểu hiện của điều gì và có nguy hiểm hay không, hãy dành ít phút để tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Biểu hiện bà bầu bị rỉ ối nhưng không đau bụng

Hiện tượng vỡ ối thường xảy ra vào giai đoạn gần cuối thai kỳ, lúc này mẹ sẽ có cảm giác một lượng nước chảy ra khỏi cơ thể của mẹ. Trên thực tế, chỉ có khoảng 10-15% bà bầu bị vỡ ối trước khi sinh nở và phải nhập viện để chờ đợi “vỡ chum” hoặc tiến hành mổ lấy thai nếu người mẹ không có cảm giác đau đẻ. Trong đó, nhiều trường hợp mẹ bầu bị rỉ ối nhưng lại không có cảm giác cơn gò tử cung gây đau bụng khiến nhiều mẹ vào viện rồi lại ra viện vì chưa đến thời điểm sinh.

Nếu như trong những tháng cuối thai kỳ mẹ bầu thường xuyên cảm nhận được lượng dịch lỏng nhỏ ra quần thường xuyên mà không có cảm giác đau thì nên đến bác sĩ để kiểm tra cụ thể. Tuy nhiên mẹ cần nhận diện đó là nước ối hay nước tiểu trước khi kiểm tra bác sĩ để không bị nhầm lẫn. Cảm giác vỡ ối sẽ giống như lúc bị són tiểu và sau đó xuất hiện các giọt dịch lỏng nhỏ chậm.

ri-oi-nhung-khong-dau-bung-moi-nguy-tiem-tang-cho-thai-nhi

Nước ối có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ thai nhi trước các tác động từ bên ngoài

Lúc này, mẹ nên kiểm tra xem dịch vây ở quần có màu gì, nếu đó là màu xanh hoặc màu nâu sẫm rất có thể là biểu hiện nguy hiểm gây ảnh hưởng đến thai nhi. Màu sắc nước ối sẽ thể hiện tử cung của mẹ có ổn định hay không hoặc đang ô nhiễm và gây nguy hại đến bé.

Khi mẹ cảm nhận được lượng dịch lớn chảy ra từ cơ thể thì hãy kiên nhẫn đợi thêm khoảng 12 – 24 giờ xem cơn đau gò bụng, cơn co thắt xuất hiện hay không, nếu xuất hiện thì chứng tỏ mẹ đã sẵn sàng vượt cạn. Tuy nhiên, sau thời gian đó mà mẹ vẫn không cảm thấy đau thì nên đến các cơ sở uy tín để kiểm trang tình trạng sức khỏe ngay nhé.

Vậy rỉ ối nhưng không đau bụng có nguy hiểm không?

Hiện tượng rỉ nước ối từ tuần thai thứ 37 là dấu hiệu chuyển dạ và nếu nước ối và cơn đau gò bụng xuất hiện sớm hơn thì nguy cơ rất cao là mẹ sẽ sinh non. Dịch ối ra bất thường còn gây ra những ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn oxy nuôi thai nhi. Trường hợp nước ối bị rỉ nhiều với lượng nước lớn có thể khiến mẹ bầu bị suy thai hoặc thai có thể chết lưu.

ri-oi-nhung-khong-dau-bung-moi-nguy-tiem-tang-cho-thai-nhi

Khi mẹ mang thai đủ 37 tuần trở cần chuẩn bị tinh thần vì có thể “vỡ chum” bất kỳ lúc nào

Các bác sĩ cho rằng, khi cơ thể người mẹ bị rò rỉ nước ối sẽ dẫn đến tình trạng thai nhi bị thiếu ối, ít ối hoặc cạn ối rất nguy hiểm trong thời gian này. Lớp nước ối không chỉ là nguồn dinh dưỡng để thai nhi hấp thụ và phát triển mà còn là lớp màng bảo vệ thai nhi trước những cơn co bóp tử cung hoặc khi mẹ bầu vận động. Vì vậy, khi mẹ bị rỉ ối mà không đau bụng rất nguy hiểm cho thai nhi và quá trình sinh nở của mẹ sau này.

Mẹ bầu bị rỉ ối nhưng không đau bụng nên làm gì?

Khi mẹ mang thai đủ 37 tuần trở đi và xuất hiện hiện tượng “vỡ chum” thì nên chuẩn bị các vật dụng cần thiết để đi sinh càng sớm càng tốt. Còn đối với những mẹ mang thai dưới 37 tuần thì nên bình tĩnh và tuân thủ hướng dẫn sau:

– Mẹ cần đến bệnh viện uy tín gần nhất để được kiểm tra tình trạng thai nhi. Lúc này nguy cơ nhiễm trùng túi ối là rất cao và gây nguy hiểm cho thai nhi vì vậy sau khi thực hiện một số kiểm tra thì bác sĩ sẽ dùng thuốc kháng sinh và thuốc giảm cơn co thắt nhằm giữ túi ối ổn định vị trí trong tử cung.

– Trong thời gian này mẹ bầu nên hạn chế quan hệ tình dục hoặc thụt rửa âm đạo khi đi vệ sinh. Ngoài ra mẹ nên tắm đứng vì khi tắm bằng bồn tắm sẽ khiến mẹ có nguy cơ nhiễm trùng ối rất cao.

–Để phòng tránh việc bị rỉ ối sớm trong thai kỳ, mẹ bầu nên vệ sinh vùng kín thật sạch sẽ bằng nước muối hoặc nước ấm và lau lại bằng khăn khô. Tuân thủ lịch khám thai định kỳ sẽ giúp mẹ tránh được những triệu chứng bất thường về nước ối và các nguy hiểm biến chứng khác.

Conlatatca.vn

09:03:33 19/03/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.