Phương pháp sinh mổ: Sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không ?

16:03:42 20/03/2018

Thông thường khi sinh mổ, các mẹ sẽ nhận được khuyến cáo chỉ nên sinh mổ 2 lần từ bác sĩ chuyên môn. Vậy sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không và những rủi ro bà bầu có thể gặp phải khi sinh mổ lần 3. Cùng dành ít phút để tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Theo thống kê tại Việt Nam, trong số các trường hợp sinh con có 20% bà bầu sinh mổ lầ 1 và lần 2, lần 3 sinh thường, còn 80% còn lại là các sản phụ sinh mổ liên tiếp trong những lần sau. Trong đó hầu hầu hết các ca tử vong mẹ và con khi sinh mổ lần 3 thường liên quan đến gây mê, nhiễm khuẩn nặng ở vết mổ và băng huyết, thuyên tắc ối chiếm khoảng 4-8/1.000 ca.

Sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không?

Có thể nói sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không phụ thuộc vào rất nhiều những yếu tố tác động như tình hình sức khỏe của người mẹ, độ lớn của thai nhi, tuần thai và tay nghề của bác sĩ. Tuy nhiên các bác sĩ sản khoa đưa ra lời khuyên thời gian tốt nhất để bà bầu sinh mổ giữa các lần là từ 3-5 năm là an toàn nhất. Bởi vì lúc này cơ thể người mẹ đã bình phục hoàn toàn và vết sẹo mổ ở tử cung người mẹ cũng đã lành hẳn và sẵn sàng cho quá trình sinh nở tiếp theo.

Sau khi sinh mổ lần 1 và lần 2, nhiều cặp vợ chồng vẫn muốn sinh thêm con thì nên hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa vì sau 2 lần sinh mổ, một vài trường hợp người mẹ sẽ gặp nhiều biến chứng trong lần sinh tiếp theo. Mặc dù đã có kinh nghiệm nhưng đối với lần sinh này mẹ bầu tuyệt đối không được chủ quan mà còn phải đặc biệt quan tâm đến quá trình thai nghén, đặc biệt đối với 3 tháng cuối của thai kỳ.

phuong-phap-sinh-mo-sinh-mo-lan-3-co-nguy-hiem-khong

Thời gian tốt nhất để bà bầu sinh mổ giữa các lần là từ 3-5 năm là an toàn nhất.

Trong quá trình mang thai, việc thực hiện khám thai định kỳ đầy đủ sẽ giúp bác sĩ đánh giá được sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không và tiến hành mổ ở mức thời gian từ tuần thai 37 để đảm bảo cho sức khỏe cả mẹ lẫn con. Nhưng khác với lần sinh trước, phương pháp sinh mổ lần 3 sẽ thực hiện mổ dọc từ rốn tới xương mu. Nhìn chung khi sinh mổ lần 3 mẹ bầu cần chuẩn bị tinh thần thật vững vàng để đối mặt với khả năng phục hồi chậm nơi vết mổ và ảnh hưởng từ các biến chứng như thoát vị thành bụng và khó có thể đảm bảo yếu tố thẩm mỹ sau sinh.

Những nguy cơ và bầu phải đối mặt khi sinh mổ lần 3

Càng sinh mổ nhiều lần thì mức độ nguy hiểm và rủi ro trong quá trình mang thai, vượt cạn và sau sinh lại càng cao. Trong đó một số nguy cơ mà mẹ sẽ phải đối mặt có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của mẹ sau này, cụ thể là:

Mất nhiều thời gian hồi phục

Thông thường, sinh mổ lần 3 sẽ mất khoảng 1 tháng để mẹ hồi phục và không còn cảm giác đau đớn nữa. Tuy nhiên thời gian này khá lâu và gây ảnh hưởng đến việc chăm sóc con khi vừa chào đời. Thời gian hồi phục lâu cũng là nguyên nhân khiến tuyến sữa của mẹ bị tắc và mọi sinh hoạt trì trệ kéo dài.

Nguy cơ nhiễm trùng tăng cao

Sau khi “vượt cạn” thành công, người mẹ còn phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng vết mổ khi chăm sóc vết  mổ không đúng cách. Vết mổ bị nhiễm trùng có thể gây ảnh hưởng đến các cơ quan trong trong bụng mẹ như tử cung, ruột, bàng quang. Nếu không được theo dõi kỹ và chữa trị kịp thời sẽ khiến khả năng sinh sản và sức khỏe của mẹ sau này gặp nhiều vấn đề phát sinh khác.

phuong-phap-sinh-mo-sinh-mo-lan-3-co-nguy-hiem-khong

sinh mổ lần 3 sẽ mất khoảng 1 tháng để mẹ hồi phục và không còn cảm giác đau đớn nữa

Mất máu và xuất huyết

Khác với phương pháp sinh tự nhiên thì mẹ bầu chỉ bị mất một ít máu cùng nước ối. Phương pháp  sinh mổ sẽ khiến bà bầu mất đi lượng máu đáng kể, mất máu khiến thời gian hồi phục lâu hơn và thể trạng mẹ sau sinh cũng yếu ớt hơn.

Có nguy cơ chấn thương các cơ quan khác

Một số cơ quan gần tử cung như bàng quang, ruột sẽ dễ bị xay xát hoặc ảnh hưởng trong quá trình mổ lấy thai. Nhất là sau các ca sinh mổ lần 3, bà bầu thường gặp phải các triệu chứng như thuyên tắc huyết khối, sỏi mật bà viêm ruột thừa cần nhập viện ngay để điều trị lại sau khi mổ.

Tăng các biến chứng mang thai lần sau

Các khuyến cáo đưa ra rằng bà bầu càng sinh mổ nhiều lần càng dễ gặp biến chứng khi mang thai lần sau. Trường hợp đáng tiếc là bà bầu mang thai ngoài tử cung, thai chết lưu hoặc sảy thai không rõ nguyên nhân. Vì vậy tiến hành các đợt kiểm tra sức khỏe sinh sản trước khi mang thai sẽ được bác sĩ quyết định sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không và đưa ra lời khuyên.

phuong-phap-sinh-mo-sinh-mo-lan-3-co-nguy-hiem-khong

Giữ cho mình một tâm thế ổn định và chế độ sinh hoạt và khám thai đều đặn để chuẩn bị sinh mổ

Nguy cơ phải cắt bỏ tử cung sau khi sinh

Trong quá trình sinh mổ lần 3, vết mổ cũ có thể bị chảy máu không kiểm soát khiến mẹ bầu phải bị cắt bỏ tử cung ngay để tránh nhiễm trùng. Đây là trường hợp hi hữu và rất ít xảy ra tuy nhiên vẫn là mộ trong những nguy cơ mẹ bầu phải đối mặt khi sinh mổ lần 3.

Ảnh hưởng của các loại thuốc vào cơ thể

Cũng như 2 lần sinh mổ trước, lần sinh mổ này cơ thể mẹ bầu cũng sẽ tiếp xúc với rất nhiều loại thuốc như thuốc gây mê, kháng sinh. Các loại thuốc này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và nguồn sữa cho con bú sau này.

Tóm lại, sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không dựa trên nhiều yếu tố quyết định. Tuy nhiên khi mẹ đã trải qua 2 lần sinh mổ và đang mang thai lần thứ 3 thì sinh mổ là không thể tránh khỏi. Điều mẹ cần làm lúc này là giữ cho mình một tâm thế ổn định và chế độ sinh hoạt, ăn uống và khám thai đều đặn để đảm bảo sự chuẩn bị tốt nhất cho lần sinh mổ sắp đến.

Conlatatca.vn

16:03:42 20/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.