Nhận biết thuyên tắc ối – tai biến “kinh hoàng” gây tử vong trong khi sinh

17:03:24 14/03/2016

Thuyên tắc ối là một biến chứng khi sinh nở cực kỳ nguy hiểm. Nó được coi như là tử thần đối với mẹ bầu vì có nguy cơ tử vong rất cao. Hơn nữa thuyên tắc ối thường đến rất đột ngột. Vậy có cách nào để nhận biết nhanh chóng biến chứng này hay không?

Thuyên tắc ối là một biến chứng khi sinh nở cực kỳ nguy hiểm. Nó được coi như là tử thần đối với mẹ bầu vì có nguy cơ tử vong rất cao. Hơn nữa thuyên tắc ối thường đến rất đột ngột. Vậy có cách nào để nhận biết nhanh chóng biến chứng này hay không?

Thuyên tắc ối là gì?

Thuyên tắc ối là một biến chứng khi sinh nở do dịch ối, tế bào thai nhi, tóc hoặc những thành phần khác của thai lọt được vào hệ tuần hoàn máu của mẹ bầu thông qua nhau thai, gây ra phản ứng dị ứng khiến mẹ bầu bị suy hô hấp và tuần hoàn cấp tính.

Biến chứng này rất hiếm gặp với tỷ lệ khoảng 1 – 10/80000 ca sinh nở. Nhưng nó lại có tỷ lệ tử vong lên tới hơn 80% ở mẹ bầu mặc dù tỷ lệ sống ở thai nhi là hơn 70%.

Theo thống kê của một cuộc nghiên cứu khoa học, 50% số mẹ bầu bị thuyên tắc ối thường tử vong trong vòng một giờ sau khi phát bệnh. Nếu được may mắn sống sót, sẽ phải chịu những di chứng nặng nề về hệ thần kinh, não bộ.

Thuyên tắc ối là một biến chứng khi sinh nở

Thuyên tắc ối là một biến chứng khi sinh nở

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do dịch ối xâm nhập vào tĩnh mạch tử cung khi mẹ bầu bị vỡ màng ối, vỡ tĩnh mạch tử cung hoặc áp lực của buồng tử cung cao hơn áp lực tĩnh mạch.

Triệu chứng của thuyên tắc ối

Thuyên tắc ối diễn ra một cách đột ngột, không có dấu hiệu nào báo trước. Nó thường xuất hiện vào cuối cuộc “vượt cạn” nhưng cũng có thể xảy ra trước khi sinh, ngay sau khi vỡ ối hoặc kể cả sau khi sinh xong trong vòng 48h. Quá trình bị thuyên tắc ối chia làm hai giai đoạn. Ở mỗi giai đoạn, cơ thể mẹ bầu sẽ có những triệu chứng khác nhau.

Triệu chứng đầu tiên là ngực đau dữ dội kèm theo hiện tượng khó thở. Lúc này, khí quản của mẹ đã bị co thắt khiến oxy không đi qua được khí quản để vào phổi, dần dần dẫn đến tình trạng suy hô hấp. Người mẹ bầu tìm tái, huyết áp hạ thấp rồi nhanh chóng rơi vào tình trạng trụy mạch, hôn mê.

Triệu chứng của thuyên tắc ối là ngực đau dữ dội

Triệu chứng của thuyên tắc ối là ngực đau dữ dội, khó thở, …

Nếu không được cấp cứu kịp thời thì 60 % số mẹ bầu ở giai đoạn này sẽ tử vong. 40% còn lại sẽ xuất hiện những dấu hiệu của giai đoạn hai. Đó là tình trạng xuất huyết ồ ạt đi kèm với rối loạn đông máu, khiến máu ở âm đạo, băng huyết sau sinh và ở tất cả các vết thương hở trên cơ thể đều chảy liên tục, không kiểm soát được. Người mẹ bầu xanh tái, có thể có biểu hiện rét run, nôn ói.

Những triệu chứng của thuyên tắc ối đều rất đột ngột và diễn biến khó lường nên việc nhận biết, điều trị vô cùng khó khăn. Sẽ rất khó để biết trước được những mẹ bầu nào bị thuyên tắc ối. Mà người ta chỉ dự đoán dựa trên một số mẹ bầu đã từng bị thuyên tắc ối có những đặc điểm như: thai nhi quá to, thai quá ngày sinh, thai phụ sinh khó, những mẹ bầu có tâm lý hốt hoảng, lo lắng, bị khó thở, nôn mửa trước hoặc trong khi sinh.

Conlatatca.vn

 

17:03:24 14/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.