Mẹ có nên sinh mổ lần 3 không?

08:03:06 19/03/2018
1

Theo lời khuyên của các chuyên gia khoa sản thì tốt nhất mẹ chỉ nên sinh mổ tối đa 2 lần. Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn muốn sinh mổ lần 3 thì có được không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời “Có nên sinh mổ lần 3 không?” trong bài viết dưới đây nhé!

me-co-nen-sinh-mo-lan-3-khong

Theo lời khuyên của các chuyên gia khoa sản thì tốt nhất mẹ chỉ nên sinh mổ tối đa 2 lần

Sinh mổ lần 3 nguy hiểm như thế nào?

Theo các chuyên gia thì việc sinh mổ lần 3 nguy hiểm hơn nhiều so với sinh mổ lần đầu và sinh mổ lần 2. Khả năng xảy ra rủi ro trong quá trình mang thai và quá trình mổ đẻ cũng sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều.

Hiện nay, ngày càng có nhiều trường hợp sinh mổ lần 3. Nguyên nhân là do trước đây sau khi sinh mổ lần 2 thì theo nguyên tắc bác sĩ phải cột vòi trứng lại, nhưng theo quy định hiện nay thì bắt buộc phải hỏi ý kiến thai phụ trước khi thực hiện xem có đồng ý hay không nên tình trạng sinh mổ lần 3 tăng cao.

Và đối với lần sinh mổ thứ 3, mẹ sẽ phải đối mặt với những nguy cơ sau:

Nhau tiền đạo

Nhau tiền đạo là hiện tượng nhau thai không bám vào vùng đáy tử cung mà thay vào đó, nhau thai lại bám vào một đoạn ở phần eo tử cung. Đây là nguyên nhân khiến cho mẹ bị xuất huyết trong 3 tháng cuối của thai kỳ, gây ra tình trạng băng huyết vô cùng nguy hiểm, thậm chí mẹ phải cắt bỏ tử cung.

Nhau cài răng lược

Nhau cài răng lược là một trong những biến chứng của nhau thai khi. Nếu tình trạng nhau tiền đạo mà kèm theo nhau cài răng lược thì thực sự rất nguy hiểm. Phần bánh nhau vừa nằm không đúng vị trí vừa bám chắc vào tử cung không tróc ra, thậm chí có trường hợp còn đâm thủng cả tử cung để bám vào những bộ phận khác như bàng quang, ruột…

Theo các bác sĩ thì phần trăm xảy ra tình trạng nhau cài răng lược tăng theo số lần sinh mổ của mẹ. Do đó, việc sinh mổ là rất nguy hiểm đối với những mẹ mang thai lần 3.

me-co-nen-sinh-mo-lan-3-khong

Sinh mổ lần 3 khiến mẹ phải đối mặt với những nguy cơ rủi ro cao hơn

Nứt, vỡ tử cung

Tình trạng nứt, vỡ tử cung khi sinh mổ trong lần sinh mổ thứ 3 là cao hơn so với những lần mổ trước. Vì lúc này, phần cổ tử cung của mẹ đã có một vết sẹo, nếu vết sẹo này không được may và chăm sóc kỹ càng thì khi mổ lần 3 nguy cơ bị rách ra là rất cao.

Tình trạng này rất nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ, dẫn đến tình trạng vỡ tử cung, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng của mẹ và thai nhi. Để tránh tình trạng này thì tốt nhất mẹ nên chọn thời gian mang thai lần 3 cách sinh mổ lần 2 ít nhất 2 năm trở lên.

Nhiễm trùng vết mổ

Trong lần sinh mổ thứ 3, nguy cơ mẹ bị nhiễm trùng vết mổ ở tử cung cũng cao hơn so với những lần trước, khiến cho vết mổ lâu lành và gây ra các biến chứng khác ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ về sau.

Những lưu ý khi mẹ sinh mổ lần 3

Khi quyết định sinh mổ lần 3, mẹ nên đến bệnh viện để được bác sĩ theo dõi và tư vấn cặn kẽ về những rủi ro cũng như điều cần làm trong suốt quá trình mang thai lần 3.

Thường xuyên theo dõi những biến đổi của cơ thể, nhất là vết sẹo mổ cũ. Vì vết mổ cũ luôn tiềm ẩn những nguy cơ gây rủi ro trong lần sinh mổ thứ 3. Nếu trong quá trình mang thai mà mẹ cảm nhận được những dấu hiệu như đau rát, xuất huyết hay sưng đỏ tại vết sẹo mổ thì nên đến bệnh viện để được kiểm tra và chữa trị.

Chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết cho khoảng 1 tuần ở bệnh viện, chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết và càng gọn càng tốt.

me-co-nen-sinh-mo-lan-3-khong

Mẹ nên đến bệnh viện để được bác sĩ theo dõi và tư vấn cặn kẽ về những rủi ro cũng như điều cần làm trong suốt quá trình mang thai lần 3

Conlatatca.vn

08:03:06 19/03/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.