Mẹ bầu rỉ ối nhưng không đau bụng có nguy hiểm không?

16:04:30 05/04/2018

Rỉ ối là tình trạng nước ối chảy ra ngoài âm đạo với số lượng ít. Có nhiều trường hợp mẹ sẽ không cảm thấy đau bụng nhiều nên dẫn đến nhầm lẫn rỉ ối với tiểu són. Vậy tình trạng rỉ ối nhưng không đau bụng có nguy hiểm không? Hãy cùng Conlatatca tham khảo qua bài viết này nhé!

Rỉ ối nhưng không đau bụng có nguy hiểm không?

me-bau-ri-oi-nhung-khong-dau-bung-co-nguy-hiem-khong

Đối với thai 37 tuần tuổi trở lên thì việc rỉ ối này được xem là dấu hiệu chuyển dạ

Đối với thai 37 tuần tuổi trở lên thì việc rỉ ối này được xem là dấu hiệu chuyển dạ. Lúc này, thai nhi trong bụng đã sẵn sàng chào đời mà không cần dưỡng chất từ nước ối. Nếu bạn thấy ra nước ối trong giai đoạn này, bạn cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và nên chuẩn bị những đồ đạc cần thiết cho lần sinh nở vì cơn co thắt tử cung có thể xuất hiện trong 24 giờ tới.

Với những mẹ bầu ra nước ối trước tuần 37 thì bạn nên cẩn thận bởi đây có thể là những nguy cơ tiềm ẩn của thai nhi. Rỉ ối có thể dẫn đến tình trạng thiếu ối, ít ối hay cạn ối. Khi không có lớp màng ối bảo vệ, thai nhi dễ bị va chạm mỗi khi tử cung co bóp. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi cũng như quá trình sinh nở.

Mẹ bầu cũng đặc biệt chú ý nếu thấy dịch ối ra nhiều bất thường vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn dinh dưỡng và oxy nuôi thai nhi, khiến suy thai hoặc thai có thể chết lưu.

Nước ối rỉ ra có màu gì?

Nếu là hiện tượng rỉ ối thông thường thì nước ối sẽ có màu trắng trong còn nước tiểu có màu vàng nhạt tới vàng đậm. Nếu chưa xác định được bằng cách quan sát màu sắc, mẹ nên mua giấy quỳ tím về thử. Khi giấy quỳ chuyển sang màu xanh đen thì đó chính là nước ối bị rỉ ra.

Tình trạng rỉ ối này thường hay gặp ở những mẹ bầu bị viêm nhiễm phụ khoa dẫn tới viêm màng ối, hở eo tử cung, mang đa thai, bị đa ối, có ngôi thai bất thường hoặc khung xương chậu hẹp. Nhưng cũng có nhiều mẹ bầu hoàn toàn bình thường mà vẫn bị rò rỉ nước ối.

Những điều mẹ bầu nên làm khi phát hiện bị rỉ ối?

me-bau-ri-oi-nhung-khong-dau-bung-co-nguy-hiem-khong

Bakn không nên quan hệ vợ chồng khi bị rỉ ối

Bác sĩ sẽ đề nghị bạn nghỉ ngơi, đồng thời dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng túi ối. Ngoài ra, bác sĩ cũng chỉ định dùng thuốc giảm cơn co thắt nhằm ổn định vị trí trong tử cung.

Nếu nước ối của bạn bị rò rỉ ít hay bị nhiễm trùng nhẹ khi thai nhi chưa được 3 tuần, bác sĩ của bạn có thể can thiệp để giữ lại thai nhi.

Không nên quan hệ tình dục, thụt rửa âm đạo hoặc ngâm mình trong bồn tắm vào thời gian này vì dễ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng ối. Nên giữ vệ sinh vùng kín luôn sạch sẽ, không dùng băng vệ sinh để thấm nước ối.

Để phòng tránh việc bị rỉ ối sớm trong thai kỳ, mẹ bầu nên có biện pháp phòng tránh ngay từ lúc mới mang thai bằng cách giữ gìn vệ sinh thân thể nhất là vùng kín sạch sẽ, thường xuyên đi khám thai định kỳ để sớm phát hiện những bất thường về nước ối nói cũng như những biến chứng khác.

Conlatatca.vn

16:04:30 05/04/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.