Kinh nguyệt sau sinh và những điều mẹ nên biết

16:09:47 09/09/2015

Thời điểm xuất hiện kinh nguyệt sau sinh không thể xác định chính xác. Việc xuất hiện kinh nguyệt còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để lưu ý về kinh nguyệt của bản thân mình sau sinh nhé.

Thời gian kinh đến

Thường thì trong vòng 6 tháng mẹ sau sinh sẽ có kinh nguyệt trở lại. Sự thay đổi nội tiết tố, trong đó có chất protactin làm thay đổi cả hệ thống của hạ đồi, tuyến yên và buồng trứng. Chất này kích thích sản sinh sữa ở mẹ cũng như ngăn cản sự rụng trứng. Điều này giải thích vì sau kinh nguyệt ở mỗi phụ nữ sau khi sinh thường khác nhau. Chúng phụ thuộc vào cơ cấu hoạt động của chất prolactin ở bạn.

Thông thường nếu bạn cho con bú hoàn toàn thì thường sẽ có kinh sau tháng thứ 6. Nhưng nếu bạn không cho con bú hoặc cho con bú không hoàn toàn thì kinh nguyệt sẽ trở lại từ 3 – 6 tuần sau sinh.

Một số mẹ lợi dụng việc cho con bú để tránh thai. Bởi vì nếu cho con bú, kinh sẽ không xuất hiện sớm trong vòng 6 tháng. Và trong thời gian này, bạn có rất ít nguy cơ mang thai. Để phương pháp này được hiệu quả, mẹ cần cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ nhé. Nếu bạn không hoàn toàn cho con bú, kinh nguyệt cũng có thể xuất hiện lại trong vòng 1-3 tháng sau sinh.

kinh nguyệt sau sinh

Mẹ nên theo dõi ngày kinh để phát hiện ra những dấu hiệu bất thường

Kinh nguyệt sau sinh không đều

Sau khi sinh, kinh nguyệt của đa số các mẹ rất hay thất thường. Việc này làm cho nhiều mẹ lo lắng vì sẽ dễ có thai lại lần nữa. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo, vì chỉ có một số ít phụ nữ có kinh nguyệt ổn định.

Sau khi sinh, những chất thải trong ổ bụng đã thải ra hết. Âm đạo đã hết tiết dịch cặn, cho đến khi bạn có kinh trở lại, đây gọi là kinh non. Kinh non sẽ ra ít hơn những ngày kinh bình thường. Tuy nhiên cho đến khi có kinh non thì cũng chưa đảm bảo bạn đã có một kinh nguyệt ổn định.

Nếu kinh nguyệt bạn chậm hơn hoặc sớm hơn một tuần thì đó là điều bình thường. Thời gian xảy ra và kết thúc kinh trong khoảng 2 đến 7 ngày. Nếu bạn có thời gian kinh dài đến nữa tháng thì phải đến bệnh viện để được thăm khám. Đối với phụ nữ có kinh ra rất nhiều, ướt dẫm băng vệ sinh trong vòng 1 giờ thì nên đến bệnh viện để kiểm tra ngay.

Trong quá trình xuất hiện kinh mẹ cũng nên giữ gìn vệ sinh âm đạo cẩn thận. Chọn những loại băng vệ sinh có mặt bông là cách tốt nhất để hạn chế thăm ở vùng kín. Các mẹ cũng nên lưu ý thay băng trong sau 4 giờ sử dụng nhé!

Conlatatca.vn

16:09:47 09/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.