Giúp mẹ giải đáp thắc mắc về “chuyện ấy” sau khi sinh

16:09:48 16/09/2015

Rất nhiều mẹ không chỉ "chăm chăm" đến việc chăm sóc em bé mà còn rất quan tâm đến việc quan hệ sau khi sinh và có rất nhiều những thắc mắc. Trong bài viết này, Conlatatca.vn sẽ giúp mẹ đưa ra câu trả lời cho các vấn đề đó.

Rất nhiều mẹ không chỉ “chăm chăm” đến việc chăm sóc em bé mà còn rất quan tâm đến việc quan hệ sau khi sinh và có rất nhiều những thắc mắc. Trong bài viết này, Conlatatca.vn sẽ giúp mẹ đưa ra câu trả lời cho các vấn đề đó.

Sau khi sinh bao lâu thì quan hệ được?

Sau khi sinh con, cơ quan sinh dục của mẹ muốn hồi phục lại như xưa cần từ 6-8 tuần – đây được gọi là thời kì hồi phục sau khi sinh, do đó nên kiêng quan hệ ít nhất trong vòng 6 tuần từ sau khi sinh.

Ít nhất trong thời gian vẫn còn tiết dịch máu, mẹ nhất định không được quan hệ tình dục. Quan hệ trong thời kì đó rất dễ gây ra xuất huyết, viêm nội mạc tử cung và viêm phần phụ.

Quan hệ sau sinh mổ thường được sớm hơn là sinh thường, bởi vết cắt của tầng sinh môn tùy theo cơ địa của từng người mà lành nhanh hoặc chậm. Tuy nhiên, mẹ không nên quá mạo hiểm mà nên đợi qua 6 tuần để “yêu” nhé.

quan hệ sau khi sinh

Sau khi sinh khoảng 6-8 tuần, mẹ có thể “yêu” nếu cảm thấy thoải mái.

Quan hệ sau sinh không cần lo tránh thai?

Hoàn toàn sai, trừ khi cả hai vợ chồng bạn muốn sinh thêm một đứa nữa ngay lập tức. Thực tế, theo các chuyên gia, sau sinh khoảng 21 ngày thì người phụ nữ đã bắt đầu rụng trứng trở lại vì vậy khi quan hệ vợ chồng khả năng có thai rất cao.

Do đó, dù thời gian này kinh nguyệt chưa đều nhưng khi quan hệ, vợ chồng bạn nên dùng các biện pháp tránh thai, tốt nhất nên dùng bao cao su hoặc đặt vòng tránh thai. Tuyệt đối không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc thuốc tránh thai hàng ngày sẽ làm rối loạn nội tiết tố của nữ giới và ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Quan hệ sau khi sinh có đau không?

Âm đạo sau khi sinh dù đã hồi phục về trạng thái gần như lúc đầu nhưng vẫn còn rất dễ bị tổn thương. Việc quan hệ tình dục quá mạnh và thô bạo – thường thì là trong lần quan hệ đầu tiên sau sinh có thể làm tổn thương âm đạo.

Hơn nữa, việc khô âm đạo có thể xảy ra ở một số mẹ bầu sẽ khiến việc quan hệ trở nên khó khăn và đau rát hơn. Khi đó, mẹ có thể sử dụng kem bôi trơn nhưng không nên quá lạm dụng nhé.

cách quan hệ sau khi sinh

Ham muốn của mỗi mẹ bầu lại có sự thay đổi khác nhau sau khi sinh.

Ham muốn có thay đổi sau khi sinh?

Phản ứng tình dục cũng như ham muốn tình dục của mẹ sẽ thay đổi sau khi sinh. Một số người sẽ có cảm thấy tốt hơn hoặc xấu đi.

Có thể chỉ sau khoảng thời gian kiêng cữ, mẹ đã bắt đầu thấy “thèm” và rất hứng thú. Thế nhưng, cũng có nhiều trường hợp, một số mẹ không hề nghĩ đến chuyện “yêu đương” mà chỉ dồn sự tập trung vào con cái.

Làm sao để “khơi mào” lửa “yêu”?

Để có thể giữ vững “phong độ”, điều đầu tiên mẹ cần làm đó là chăm sóc bản thân thật tốt. Không khiến bản thân quá mệt mỏi, áp lực vì chăm sóc con. Mẹ nên ăn nhiều loại thức ăn bổ dưỡng và uống ít nước trái cây. Tập luyện thể lực hàng ngày. Thuê người trông trẻ một vài giờ để bạn có thể nghỉ ngơi nhiều hơn hoặc có chút thời gian cho riêng mình.

Conlatatca.vn

16:09:48 16/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.