Chế độ dinh dưỡng an toàn cho mẹ bầu sắp “vượt cạn”

11:09:52 21/09/2015
1

Công cuộc "vượt cạn" đòi hỏi rất nhiều sức lực của bà bầu. Chính vì thế, bà bầu sắp sinh cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và an toàn trước đó để hoàn thành tốt "nhiệm vụ". Hãy tham khảo bài viết dưới đây để lên thực đơn hàng ngày cho mình thật hiệu quả nhé.

Công cuộc “vượt cạn” đòi hỏi rất nhiều sức lực của bà bầu. Chính vì thế, bà bầu sắp sinh cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và an toàn trước đó để hoàn thành tốt “nhiệm vụ”. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để lên thực đơn hàng ngày cho mình thật hiệu quả nhé.

Thai nhi phát triển ngày một nhanh, ngày một lớn hơn đồng nghĩa với việc mẹ có thể cảm thấy mình nhanh no hơn khi ăn. Chính vì thế, thay vì ăn ba bữa lớn, mẹ nên ăn nhiều bữa nhỏ hơn, và cố gắng ăn cái gì đó mỗi hai tiếng đồng hồ.

Thực phẩm giàu tinh bột

Tinh bột là nhóm thực phẩm giàu năng lượng và có tính giải phóng năng lượng khá chậm nên sẽ được dự trữ trong cơ thể mẹ lâu hơn. Vì vậy chúng thích hợp cho sản phụ vì cần dùng sức lực trong một thời gian khá dài khi lâm bồn.

Nhóm thực phẩm này bao gồm: bánh mì nướng, mì sợi, bột ngũ cốc, sữa chua, bánh quy, bánh sandwich…

bà bầu sắp sinh

Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu trước khi “vượt cạn” rất quan trọng.

Thực phẩm chứa nhiều sắt

Cho đến tháng thứ 9 của thai kỳ thì mẹ vẫn cần cung cấp đều đặn lượng sắt vào cơ thể bởi khi thai nhi càng lớn thì lại càng cần lượng hồng cầu lớn để vận chuyển khí oxy. Do đó, mẹ không nạp đủ sắt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bản thân cũng như thai nhi.

Hầu hết các mẹ bầu có thể nhận đủ lượng sắt cần thiết từ thịt, đậu, trái cây khô, rau lá xanh, ngũ cốc tăng cường và trứng. Với những trường hợp đặc biệt, bác sĩ có thể sẽ kê thêm thuốc sắt nếu thấy mẹ cần bổ sung chất này.

Thực phẩm chứa canxi

Bắt đầu từ tháng thứ 8 và tiếp tục đến tháng thứ 9, xương của bé vẫn đang trong quá trình hình thành. Vì thế, mẹ hãy bổ sung các thực phẩm giàu canxi như sữa, phô mai, sữa chua, rau lá xanh, bông cải xanh, cam, nho khô, ngũ cốc tăng cường, đậu hũ, cá hồi đóng hộp có xương, hạnh nhân, đậu, trứng… để con phát triển tốt nhất nhé.

Chè vừng đen

Ngay từ tuần thai thứ 33-34, mẹ bầu nên nấu chè vừng đen với bột sắn dây và đường phèn, ăn mỗi ngày một lần. Chè vừng đen có tác dụng giúp các mẹ sinh thường dễ dàng hơn vì trong vừng đen có chứa nhiều protein, vitamin E, a-xít folic rất cần thiết cho quá trình sinh đẻ, giúp cho việc vượt cạn thuận tiện và dễ dàng hơn.

Uống nhiều nước lọc và nước hoa quả ép tự nhiên

Khi có dấu hiệu sắp sinh, các mẹ nên uống nhiều nước lọc và nước ép hoa quả, tránh uống nhiều nước có ga, nhiều đường sẽ gây khó chịu cho dạ dày.

Mẹ nên uống nhiều nước dứa ép vì theo khoa học trong trái dứa (thơm) có chứa nhiều enzyme bromelain sẽ làm mềm cổ tử cung giúp cho việc co bóp dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, mẹ chỉ nên ăn nhiều dứa (thơm) ở tuần thứ 38 của thai kỳ nếu ăn nhiều trong 3 tháng đầu tiên sẽ dễ dấn đến sảy thai. Cũng không nên uống nước có chứa nhiều axit như nước chanh, nước cam, bưởi.

dinh dưỡng cho bà bầu sắp sinh

Mẹ nên uống nhiều nước lọc và nước ép trước khi “vỡ chum”.

Rau lang luộc

Đến gần thời gian dự sinh, mẹ có thể ăn rau lang luộc hoặc nấu canh để việc sinh để theo phương pháp thường được diễn ra dễ dàng, thời gian đau đẻ ngắn hơn, đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Ngoài ra, sau khi sinh xong, ăn rau lang còn giúp sản phụ có nhiều sữa cho bé yêu bú nữa đấy. Các mẹ cùng thử xem sao nhé.

Các loại thực phẩm bà bầu sắp sinh nên hạn chế

Nếu đến cuối thai kỳ, cân nặng của mẹ đã ở mức đáng báo động thì mẹ cần hạn chế các loại thực phẩm giàu chất béo và đường như nước ngọt, món ngọt tráng miệng, thức ăn chiên xào, kẹo và phô mai.

Mẹ nên nhớ rằng dinh dưỡng của bé phụ thuộc vào mình và chế độ dinh dưỡng tốt rất quan trọng đối với sức khỏe của bé. Do đó, đừng quên những lời khuyên Conlatatca.vn đã đưa ra nhé.

Conlatatca.vn

11:09:52 21/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.