Dây rốn quấn cổ 2 vòng có sinh thường được không?

13:09:31 12/09/2016

Khi biết mình bị dây rốn quấn cổ 2 vòng, nhiều mẹ bầu thường nghĩ rằng mình chỉ có thể sinh mổ để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Liệu rằng điều này có đúng và dây rốn quấn cổ 2 vòng sinh thường được không? Mẹ hãy tìm hiểu điều này qua bài viết sau nhé.

Tìm hiểu về hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi

Dây rốn thường được cố định hai đầu, một đầu nối với nhau thai, một đầu gắn với bụng của bé. Khi bị tràng hoa quấn cổ, đoạn giữa lơ lửng của dây rốn sẽ quấn vào quanh cổ thai nhi, có thể là một vòng hoặc nhiều vòng.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này phần lớn là do sự chuyển động của bé khi ở trong bụng mẹ. Các động tác lộn, nhào, nhảy của thai sẽ khiến dây rốn vô tình bị quấn vào cổ. Ngoài ra những mẹ bầu có chỉ số bất thường về nước ối, dây rốn quá dài hay thường xuyên lao động nặng nhọc sẽ có nguy cơ dây rốn quấn cổ cao hơn.

dây rốn quấn cổ 2 vòng sinh thường được không

Khi bị dây rốn quấn cổ không nhất thiết là mẹ phải sinh mổ.

Nhiều mẹ bầu khi nghe tới tràng hoa quấn cổ đều lo sợ dây rốn bị xiết chặt sẽ khiến thai nhi ngạt thở. Tuy nhiên, hiện tượng này không nguy hiểm như mẹ nghĩ. Đa phần các trường hợp dây rốn quấn cổ đều không tác động tới chức năng vận chuyển dinh dưỡng và oxy. Chỉ khi dây rốn thắt quá chặt mới ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Mà điều này lại chiếm một tỷ lệ vô cùng nhỏ.

Dây rốn quấn cổ 2 vòng sinh thường được không?

Để biết được mẹ có thể sinh thường được hay không khi bị dây rốn quấn cổ 2 vòng, trước khi sinh, mẹ cần đi khám thai. Tại đây, các bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi rồi sau đó đưa ra chỉ định phương pháp sinh thích hợp cho mẹ.

Nếu dây rốn quấn lỏng (thể hiện bằng lưu lượng máu được truyền qua dây rốn không bị ảnh hưởng nhiều), ngôi thai thuận, độ dài dây rốn sau khi bị quấn không quá ngắn, tim thai ổn định, mẹ không mắc phải bất kỳ biến chứng thai kỳ nào khác thì mẹ hoàn toàn có thể sinh thường được.

bị dây rốn quấn cổ 2 vòng sinh thường được không?

Mẹ hoàn toàn có thể sinh thường nếu dây rốn quấn cổ không ảnh hưởng tới ngôi thai và sức khỏe của bé.

Tuy nhiên trong trường hợp ngôi thai ngược (khi dây rốn quấn cổ nhiều vòng, đầu bé có xu hướng ngửa ra hoặc không xoay được mà ở tư thế thai ngôi mông) hay tim thai bất ổn mà mẹ chưa có dấu hiệu chuyển dạ thì bắt buộc mẹ sẽ phải sinh mổ.

Mẹ không cần lo lắng quá vì tỷ lệ này trên thực tế khá là nhỏ. Và theo nhiều kết quả nghiên cứu, những bất thường về dây rốn chỉ chiếm một phần rất ít trong các nguyên nhân khiến trẻ chết non khi sinh.

Hơn nữa, ở nhiều bệnh viện hiện nay đã áp dụng kỹ thuật Monitor trong lúc mẹ chuyển dạ để theo dõi nhịp tim thai. Bất cứ khi nào nhịp tim bất ổn do lượng máu truyền qua dây rốn giảm mà tử cung còn chưa mở hết thì bác sĩ sẽ tiến hành mổ lấy thai ngay lập tức để đảm bảo an toàn tối đa cho cả hai mẹ con.

Conlatatca.vn

13:09:31 12/09/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.