Dấu hiệu chuyển dạ sinh con rạ mẹ bầu không thể bỏ qua

07:07:22 24/07/2018
1

Cổ tử cung mở, ra máu âm đạo, tụt bụng bầu những dấu hiệu chuyển dạ sinh con rạ phổ biến. Lúc này, mẹ nên giữ tinh thần thoải mái để quá trình vượt cạn có thể diễn ra suôn sẻ.

Dấu hiệu chuyển dạ sinh con rạ

Cổ tử cung mở

Dấu hiệu chuyển dạ sinh con rạ là gì

Cổ tử cung mở là một trong những dấu hiệu chuyển dạ sinh con ra

Cũng giống như con so, khi con rạ sắp chào đời, cổ tử cung của mẹ bắt đầu giãn và mỏng đi. Để biết chính xác điều này, mỗi lần khám thai định kỳ bác sĩ sẽ kiểm tra độ mở của tử cung và sẽ có thông báo với mẹ để mẹ chuẩn bị tinh thần vượt cạn khi cổ tử cung đã mở đủ rộng. Chắc hẳn, lần chuyển dạ này mẹ sẽ có kinh nghiệm hơn rất nhiều để cảm nhận rõ được dấu hiệu “đinh” này.

Ra máu âm đạo

Việc ra máu âm đạo là điều hết sức cần được quan tâm, nhất là với phụ nữ trong giai đoạn sắp sinh. Trong thời gian này, phần dịch được tiết ra từ âm đạo sẽ nhiều và đặc hơn bình thường. Nút dịch nhầy ở cổ tử cung bong ra kèm theo một chút máu mà nhiều người vẫn hay gọi là ra máu báo. Nếu nhận thấy âm đạo của mình tiết ra bất kỳ dung dịch nào lạ thì hãy liên hệ bác sĩ ngay nhé!

Rất có thể khi sinh con so, mẹ không có máu báo nhưng đến khi sinh con rạ, mẹ lại nhận thấy dấu hiệu này hoặc ngược lại. Vì thế, mẹ cần hết sức lưu ý nhé!

Tụt bụng bầu

Bụng bầu tụt là một trong những dấu hiệu chuyển dạ sinh con rạ phổ biến. Khi đó, phần đầu của con sẽ di chuyển về phía thấp nhất của tử cung hay còn gọi là ngôi thai thuận. Thai nhi càng tụt xuống thì phần cơ hoành sẽ không còn bị đè lên như và khiến mẹ cảm thấy dễ thở hơn. Tuy nhiên, điều này lại khiến bàng quang bị áp lực nặng hơn nên mẹ sẽ thường muốn đi tiểu hơn.

Với những trường hợp bé có tư thế ngược, thay vì phần đầu thì phần mông hay phần chân ở vị trí thấp nhất thì mẹ bầu không nên sinh thường mà tốt hơn nên sinh mổ.

Dấu hiệu tụt bụng bầu khi sinh con rạ sẽ có phần “mạnh mẽ” hơn khi mẹ sinh con so do mẹ đã trải qua 1 lần sinh nở, các cơ ở khung xương chậu phần nào bị giãn ra đôi chút nên mẹ cảm thấy bé tụt sâu hơn và cảm giác mẹ sợ “rớt” con ra ngoài cũng nhiều hơn.

Đau lưng dưới và chuột rút

Đau lưng được xem là một tình trạng diễn ra thường xuyên khi mang thai. Tuy nhiên, vào giai đoạn sắp sinh, phần lưng dưới của mẹ sẽ bị đau dữ dội.

Nguyên nhân của tình trạng này là do thai nhi khá nặng và tụt xuống vùng chậu nên khiến mẹ bị đau lưng, mẹ sẽ cảm thấy cực kỳ khó chịu và đau đớn. Không những thế, mẹ bầu sẽ thường xuyên bị chuột rút và đau hai bên háng, nhất là mẹ đang chuyển dạ sinh con rạ.

Thường xuyên đi tiểu

Vào những ngày gần sinh, bụng bầu tụt xuống sẽ gây nên một sức ép lên bàng quang. Do đó, mẹ sẽ thường xuyên đi tiểu hơn. Kèm theo đó, có mẹ xuất hiện những cơn co nhẹ ở bụng. Mẹ dễ bị tiêu chảy do ruột được thả lỏng trong những ngày sắp sinh.

Mẹ nên làm gì khi có dấu hiệu sinh con rạ?

Chuẩn bị tâm lý phù hợp

Mẹ nên làm gì khi có dấu hiệu chuyển dạ sinh con rạ

Ra máu âm đạo là dấu hiệu chuyển dạ sinh con rạ

Mẹ không nên quá lo lắng hay sợ sệt khi có dấu hiệu chuyển dạ vì điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của mẹ và có thể ảnh hưởng đến việc sinh nở. Vì vậy, đây là lúc những người thân trong gia đình nhất là cần dành nhiều thời gian để tạo cảm giác an toàn cho mẹ bầu. Mẹ bầu hãy duy trì tâm thế bình tĩnh, thoải mái để quá trình vượt cạn diễn ra dễ dàng.

Hiểu tư thế chuyển dạ sinh con

Trước khi vượt cạn, mẹ có thể có cảm giác khó đi vì sức ép xương chậu của đứa bé trong bụng. Tuy nhiên, mẹ không nên vì cảm giác đó mà lười vận động, thay vào đó, mẹ nên đi lại nhẹ nhàng, ngồi dang hai chân ra, lắc lư vùng chậu, di chuyển bằng cách bò. Nếu thấy mỏi, mẹ có thể nằm hơi nghiêng, giữ cho hai chân dang ra, xuôi 2 tay, giữ nhịp thở nhẹ nhàng, thư giãn.

Conlatatca.vn

07:07:22 24/07/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.