Đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối: Bà bầu cần lưu ý điều gì ?

11:03:52 12/03/2018

Đa số phụ nữ đều bị đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối do sự lớn lên của thai nhi hoặc cũng có thể do một số nguyên nhân nguy hiểm khác gây ra.

Tháng cuối là thời điểm quan trọng vì mẹ sắp được chào đón thiên thần của mình chào đời. Đây cũng là lúc mà nhiều mẹ lo lắng nhất vì chỉ một cơn đau nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể mẹ và bé. Nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối khiến quá trình chuyển dạ của mẹ bị tác động ít nhiều.

Giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 bắt đầu từ tuần thứ 29 của thai kỳ cho đến khi thai nhi chào đời. Trong thời gian này cơ thể người mẹ sẽ đạt trọng lượng và kích cỡ vòng bụng tối đa nhất vì thai nhi đã phát triển thành trẻ sơ sinh hoàn toàn.

Đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối có nguy hiểm không?

Trong giai đoạn này, cơ thể mẹ sẽ cảm thấy những cơn đau gò cứng bụng nhiều hơn vì sự phát triển của thai nhi chèn ép lên các dây thần kinh và cơ thịt trong bụng mẹ. Mẹ bầu không tránh khỏi cảm giác đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối với cảm giác đau bụng âm ỉ và căng tức khiến cơ thể mẹ khó chịu và tinh thần mệt mỏi hơn rất nhiều. Các nghiên cứu cho thấy khi mang thai tháng cuối, hormone sinh sản tác động đến các cơ và khiến chúng yếu đi, việc di chuyển và cử động cơ thể của người mẹ sẽ không còn nhanh nhẹn như trước. Cảm giác đau nhức sẽ dồn nhiều vào phần bụng dưới của thai phụ. Tuy nhiên các mẹ bầu không nên quá lo lắng vì đa số phụ nữ đều bị đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối do sự thay đổi của người mẹ gây ra.

dau-bung-duoi-khi-mang-thai-thang-cuoi-ba-bau-can-luu-y-dieu-gi

Đau bụng dưới là cảm giác căng tức gây nhói phần bụng dưới của bà bầu

Mẹ bầu có thể cảm nhận được cơn đau và xác định mức độ nghiêm trọng trước khi tìm đến bác sĩ. Nếu như bà bầu bị đau bụng dưới khi cử động mạnh, khi mang vác đồ vật và biến mất trong một thời gian ngắn là do việc vận động của mẹ khiến cơ bụng bị căng sinh ra cảm giác đau tức bụng. Người mẹ có thể hạn chế tình trạng này bằng cách nghỉ ngơi hợp lý và không làm những công việc đòi hỏi sức lực. Ngoài ra việc rèn luyện sức khỏe cho cơ thể bằng những bài tập yoga cho bà bầu cũng sẽ giúp cơ thể mẹ dễ dịu hơn trước cơn đau ngày gần cuối thai kỳ.

Biểu hiện nguy hiểm khi đau bụng dưới trong tháng cuối thai kỳ

Đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối có thể là tình trạng phổ biến mà các mẹ bầu gặp phải nhưng đó cũng là một biểu hiện của các biến chứng nguy hiểm mà mẹ bầu cần lưu ý. Nếu như cơn đau ghé thăm mẹ thường xuyên, mức độ đau không hề giảm khiến cơ bụng gò cứng lặp lại hơn 10 lần/ngày thì mẹ đang gặp phải những vấn đề nghiêm trọng.

dau-bung-duoi-khi-mang-thai-thang-cuoi-ba-bau-can-luu-y-dieu-gi

Có nhiều nguyên nhân gây ra đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối

Ngoài ra khi mẹ bầu có biểu hiện chảy máu trong dịch âm đạo hoặc chảy máu khi đi vệ sinh là những dấu hiệu mà mẹ bầu cần ngay lập tức đến bác sĩ để kiểm tra. Các biểu hiện nguy hiểm đi kèm với đau bụng dưới khi mang thai tháng cuối có thể là nguyên nhân khiến sức khỏe mẹ và thai nhi bị đe dọa bởi một số biến chứng, cụ thể là:

  • Sinh non, dọa sinh non: Mẹ cảm giác được những cơn đau gò cứng bụng xuất hiện theo tần suất lặp đi lặp lại do sự co thắt ở tử cung.
  • Sảy thai, dọa sảy thai: Cơn đau vẫn không thuyên giảm dù mẹ bầu đã nghỉ ngơi thường xuyên. Bụng dưới đau và căng tức liên tục đi kèm với sự xuất hiện của máu đông.
  • Nhau bong non: Nhau bong non là tình trạng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến quá trình thai nhi ra đời. Mẹ bầu có thể nhận biết được khi cơn đau xuất hiện đột ngột và dữ dội kèm theo xuất huyết tử cung.
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu: Hay còn gọi là nhiễm trùng đường tiểu do vi khuẩn và nấm gây ra. Mẹ bầu sẽ gặp phải cơn đau bụng dưới kéo dài, luôn buồn tiểu nhưng lại đi rất ít, cảm giác bỏng rát mỗi khi tiểu và xuất hiện mùi lạ.

Cách phòng tránh đau bụng dưới tháng cuối thai kỳ

Để phòng tránh những trường hợp nguy hiểm xảy ra thì mẹ bầu cần thiết lập những thói quen có lợi và chế độ ăn uống, vận động và nghỉ ngơi hợp lý. Một số lưu ý quan trọng giúp mẹ hạn chế cơn đau gò bụng dưới :

  • Mẹ bầu nên hạn chế di chuyển thường xuyên, không nên mang vác vật nặng hay vận động mạnh để tránh tác động lên vùng cơ quanh bụng.
  • Mẹ nên có những điểm tựa khi nằm hoặc ngồi để tạo nên những tư thế thoải mái nhất. Tránh việc ngồi hoặc đứng bất chợt sẽ ảnh hưởng đến thai nhi và phần dưới bụng mẹ.
  • Cần có chế độ vận động phù hợp để tránh tình trạng bị tê liệt hệ thần kinh. Các bài tập yoga cho bà bầu sẽ giúp mạch máu được lưu thông tốt hơn cho cơ thể.
  • Trong tháng cuối của thai kỳ nên kiêng quan hệ tình dục vì chất prostaglandin có trong tinh trùng sẽ kích thích hormone của mẹ gây ra những cơn co bóp dạ con dẫn đến chuyển dạ sớm.

Cơn đau bụng dưới tháng cuối thai kỳ có thể dẫn đến ảnh hưởng nhất định đến thai nhi trong bụng mẹ. Giai đoạn này là thời gian mẹ nên chăm sóc cho cơ thể một cách tốt nhất để quá trình chuyển dạ của mẹ được thuận lợi. Vì vậy mẹ bầu cần nghỉ ngơi và theo dõi biểu hiện của cơ thể thường xuyên để chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho kỳ vượt cạn sắp tới mẹ nhé!

Conlatatca.vn

11:03:52 12/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.