Con rạ sinh có nhanh không và có đau như khi mẹ sinh con so?

07:07:58 30/07/2018
1

Có hơn 50% phụ nữ sau khi sinh con lần đầu có suy nghĩ tuyệt đối không sinh con lần 2 bởi những ám ảnh về cơn đau đẻ kéo dài nhiều tiếng đồng hồ. Vậy sinh con rạ có nhanh không và có đau như khi sinh con so? Cùng theo dõi bài viết sau nếu đang có ý định sinh con lần 2 mẹ nhé.

Con so và con rạ là những cách gọi dân gian nói về con đầu lòng và con thứ 2. Sau lần sinh nở đầu tiên, cơ thể mẹ đã có những thay đổi nhất định. Và việc con rạ sinh có nhanh không, có đau như lần đầu mẹ sinh con hay không từ đó cũng có ít nhiều thay đổi.

Sinh con rạ thường sinh vào tuần thứ mấy?

Theo thống kê từ các nhà chuyên môn, thời gian của một thai kỳ khỏe mạnh sẽ kéo dài khoảng 38 – 40 tuần. Tuy nhiên, có những mẹ sinh con sớm hơn hoặc muộn hơn cũng là chuyện bình thường bởi việc chuyển dạ sinh con ở mỗi người sẽ khác nhau.

Đối với việc mẹ sinh con rạ hay con so cũng không có một thời gian cụ thể mà còn chịu ảnh hưởng từ nhiều phía như cân nặng thai nhi, các dấu hiệu chuyển dạ hoặc người mẹ có vấn đề về sức khỏe thì sẽ sinh con ở những thời điểm khác nhau.

Con rạ sinh có đau không, bao lâu thì sinh

Con rạ sinh có đau không luôn làm mẹ bầu lo lắng vì sợ cảm giác đau đẻ

Con rạ sinh có nhanh không, con rạ sinh vào tuần thứ mấy đều là những vấn đề được mẹ bầu quan tâm. Bác sĩ sẽ có cách để tính ngày dự sinh cho mẹ bầu và điều này chỉ mang tính chất giúp mẹ tham khảo và chuẩn bị tốt hơn. Và nếu mẹ có sinh con trước hoặc sau ngày dự sinh vài ngày thì cũng không thành vấn đề, miễn là thai nhi vẫn khỏe mạnh và mẹ không xảy ra biến chứng là được.

Sinh con rạ có nhanh không?

Có không ít mẹ trải qua cảm giác sinh nở đầy biến động, khi muốn có thêm một em bé nữa lại e ngại việc chịu đau. Nhiều ý kiến cho rằng sau khi sinh con lần đầu, mẹ đã có kinh nghiệm và vùng hông cũng đã nở nang hơn nên quá trình chuyển dạ sinh con cũng không còn đau như trước nữa.

Thực chất thì mẹ không nên lo lắng quá về việc con rạ sinh có nhanh không. Con sinh ra nhanh hay chậm không quan trọng bằng việc con khỏe mạnh, đủ ngày đủ tháng và mẹ được an toàn.

Tuy vậy thì vẫn có hơn 8/10 người mẹ cho rằng lần thứ 2 sinh lúc nào cũng dễ dàng và đỡ đau hơn. Trung bình thời gian sinh con lần đầu thường kéo dài 12 tiếng và đến lần thứ 2 thì nhiều mẹ sinh con chỉ mất 8 tiếng mà thôi.

Con rạ sinh có đau không hay đau nhiều hơn lần đầu

Con rạ sinh có đau không sẽ là cảm nhận khác nhau của từng người mẹ

Nguyên nhân là do cấu trúc cơ thể của mẹ đã giãn nở và dẻo dai hơn rất nhiều, mẹ cũng đã có kinh nghiệm trong việc rặn và cách thở khi sinh chứ không còn vụng về như trước nữa. Thế nhưng thực ra thì điều này vẫn là do các mẹ truyền miệng lại với nhau mà vẫn chưa được khoa khọc chứng minh.

Dấu hiệu chuyển dạ sinh con rạ

Con rạ sinh có nhanh không và những dấu hiệu chuyển dạ sinh con rạ có gì khác với sinh con so? Câu trả lời là không có gì khác cả mẹ ạ, nếu có thì đó chính là tâm lý mẹ đã vững vàng hơn để nhận biết thời điểm “chín muồi”, từ đó mẹ sẽ có cách ứng phó nhanh hơn trước những chuyển biến của cơ thể.

Những dấu hiệu chuyển dạ sinh con rạ dễ nhận biết và hầu hết đều tương đồng với các dấu hiệu mẹ sinh con so trước đó:

  • Cơn gò bụng xuất hiện có tần suất rõ rệt và kéo dài khoảng 20 phút mẹ lại gò bụng một lần, kèm theo cảm giác đau bụng ngày càng nhiều.
  • Ra nhớt hồng, tiết dịch âm đạo nhiều là những dấu hiệu chuyển dạ sớm khi nút nhầy ở cổ tử cung được đẩy ra ngoài.
  • Mẹ sẽ có cảm giác són tiểu nhưng lại không thấy buồn tiểu, nước ối rỉ ra liên tục khiến mẹ nhầm lẫn đó là nước tiểu.
  • Mẹ cảm thấy thai nhi ít đạp hơn trước, tuy đây không phải là dấu hiệu mẹ sinh con ngay nhưng cần theo dõi các dấu hiệu chuyển dạ đi kèm có thể xảy ra.
Con rạ sinh có đau không

Con rạ sinh có đau không là nỗi ám ảnh của nhiều mẹ bầu

Sinh con rạ có đau không?

Sinh con là một quá trình tự nhiên và dù là mẹ sinh con bao nhiêu lần đi nữa thì những cơn đau vẫn sẽ xuất hiện, dù là ít hay nhiều. Tương tự như việc con rạ sinh có nhanh không thì phụ thuộc hoàn toàn vào cảm nhận và sức khỏe của từng mẹ bầu. Cơn đau đẻ hoặc cơn gò tử cung sẽ kéo dài từ 8 – 16 tiếng và mức độ đau sẽ là như nhau.

Có nhiều ý kiến cho rằng việc đau đẻ tương tự như mẹ bị gãy 36 chiếc xương cùng một lúc. Tuy nhiên các bác sĩ đã nhận định rằng lần sinh con thứ 2 tương đối dễ dàng hơn đối với các mẹ có kinh nghiệm. Vì thể, có đau hay không thì mẹ cũng hãy cố “nhẫn nhịn” để chào đón niềm vui quan trọng hơn tất cả này nhé!

Conlatatca.vn

07:07:58 30/07/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.