Cổ tử cung mở nhưng không đau có nguy hiểm không?

10:11:33 26/11/2018
1

Cổ tử cung mở là dấu hiệu cho thấy bạn nên chuẩn bị tinh thần cho giai đoạn vượt cạn sắp tới. Tuy nhiên, một số chị em lại rơi vào tình trạng cổ tử cung mở nhưng không đau bụng khiến gia đình vô cùng lo lắng. Vậy vấn đề này là do đâu và liệu nó có nguy hiểm hay không?

Thường thì quá trình vượt cạn được tính từ thời điểm chuyển sinh đến khi con yêu chào đời. Khi bắt đầu vượt cạn, mẹ thường có những cơn đau bụng nhẹ, cổ tử cung mở ra và đau bụng dữ dội. Lúc đầu thai nhi ló ra khỏi tử cung là thời điểm đau dữ dội nhất bởi lúc này tử cung mở rộng hoàn toàn, các cơ co bóp mạnh để đẩy em bé ra ngoài. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp cổ tử cung mở nhưng không đau bụng. Đây là một trong những hiện tượng khiến các gia đình vô cùng lo lắng.

Hiện tượng cổ tử cung mở nhưng không đau bụng

Như đã nói ơở trên, quá trình chuyển dạ sinh con là sự kết hợp giữa mở cổ tử cung với co cơ gây đau bụng. Cổ tử cung mở nhưng không đau

Cổ tử cung mở báo hiệu bạn cần chuẩn bị cho giai đoạn vượt cạn

Nếu cổ tử cung đã mở nhưng ở mức độ nhỏ vào đầu quá trình chuyển dạ thì vẫn có thể không đau bụng. Tuy nhiên, khi cổ tử cung đã mở lớn hơn mà vẫn không đau bụng thì bạn phải báo bác sĩ để được theo dõi và xử lí kịp thời. Thông thường, trong trường hợp này bác sĩ sẽ dùng thuốc kích thích co cơ để đẻ chỉ định.

Ngoài ra, độ mở của cổ tử cung cũng khác nhau với những trường hợp sinh con so (sinh lần đầu) và sinh con rạ (sinh con tiếp theo). Phụ nữ mang thai con rạ, cổ tử cung mở sẵn 1 đến 2 cm ở cuối thai kì là chuyện bình thường. Trong trường hợp này thì cổ tử cung mở nhưng chưa đến thời kì sinh nên cũng không có các cơn co cơ và chắc chắn là không đau bụng.

Dấu hiệu nhận biết cổ tử cung mở

Cổ tử cung mở được hiểu là những cơn co thắt thường xuyên và kéo dài khoảng 30 giây/lần. Khoảng cách giữa những cơn co là 5- 10 phút. Đây là dấu hiệu cho thấy quá trình vượt cạn của bạn sắp bắt đầu và cần đến bệnh viện ngay.

Đi kèm với những cơn gò từ nhẹ đến mạnh mẽ và thường xuyên hơn là sự xuất hiện của chất nhầy. Nếu mẹ thấy đáy quần lót có chút màu đỏ thì đây được xem là dấu hiệu của cổ tử cung mở và bạn có khả năng sinh con trong 24 giờ tới.

Cuối cùng, vỡ ối là một trong những dấu hiệu chuyển dạ rõ nhất. Bạn sẽ cảm nhận được một dòng nước trong cơ thể nhỏ giọt liên tục hoặc ào ạt không kiểm soát.

Cổ tử cung mở bao lâu thì sinh?

Các mẹ biết không, khi độ mở của cổ tử cung đạt đến mức tối đa, cổ tử cung sẽ tự động rút ngắn lại để em bé có thể di chuyển đến gần âm đạo hơn. Đây còn gọi là quá trình xóa cổ tử cung.

  • Cổ tử cung mở bao nhiêu thì sinh còn tùy thuộc vào thời gian quá trình chuyển dạ xảy ra. Dấu hiệu cổ tử cung mở ban đầu chỉ khoảng 1cm, và tăng dần độ rộng thêm 1cm sau mỗi tiếng.
  • Giai đoạn cổ tử cung mở được 1 – 4cm diễn ra song song với các cơn co thắt và xuất hiện với tần suất 15 – 20 phút/lần. Đây là giai đoạn chuyển dạ sớm.

Dấu hiệu cổ tử cung mở

Cổ tử cung mở 10 cm bạn có thể rặn để

  • Khi cổ tử cung mở được 4 – 7cm thì mẹ đã chuyển sang giai đoạn chuyển dạ tích cực. Những cơn gò chuyển dạ diễn ra dồn dập hơn và kéo dài hơn.
  • Đến khi dấu hiệu cổ tử cung mở từ 7 – 9 cm thì mẹ đang ở trong giai đoạn chuyển tiếp. Thai nhi đã di chuyển đến vị trí rất thấp, khiến mẹ đau dữ dội và mẹ có thể rặn sinh được rồi.
  • Đến khi tử cung mở được 10cm cũng là lúc mẹ đã sẵn sàng để sinh em bé. Việc duy nhất mẹ có thể làm lúc này là rặn và thở đều đặn theo hướng dẫn của bác sĩ và nữ hộ sinh để giúp bé ra ngoài nhanh chóng.

Conlatatca.vn

10:11:33 26/11/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.