Cổ tử cung mở bao nhiêu thì đẻ giúp mẹ canh chuẩn xác thời điểm vào viện sinh con

07:12:40 15/12/2018

Cổ tử cung của mẹ bầu là cơ quan nằm giữa âm đạo - tử cung và luôn luôn được bảo vệ bởi nút nhầy. Đây cũng là con đường duy nhất để thai nhi chào đời bằng phương pháp sinh tự nhiên. Để biết cổ tử cung mở bao nhiêu thì đẻ, các mẹ cùng xem qua bài viết của Conlatatca nhé!

Trong quá trình chuyển dạ, cổ tử cung sẽ không ngừng co giãn để thay đổi kích thước tạo điều kiện cho sinh linh bé nhỏ “tiến ra” ngoài. Cổ tử cung mở bao nhiêu thì đẻ ở mỗi mẹ bầu sẽ khác nhau tùy vào đặc điểm cơ địa, nếu không đạt được độ co giãn nhất định thì chị em sẽ được hỗ trợ mổ lấy thai để đảm bảo an toàn.

Cổ tử cung thay đổi như thế nào trong quá trình sinh nở?

Thực tế, cấu tạo của cổ tử cung rất kỳ diệu nhờ vào độ đàn hồi cực đại với kích thước có thể tăng lên gấp 10 – 15 lần so với đường kính ban đầu. Thiết kế hoàn hảo này được tạo ra để bảo vệ thai nhi an toàn trong suốt thời gian bé nằm trong bụng mẹ. Khi bắt đầu chuyển dạ, cổ tử cung sẽ có những thay đổi sau:

  • Các cơn co bóp từ trong tử cung sẽ khiến thành tử cung bong ra và mỏng dần, tạo điều kiện cho em bé lọt qua đường sinh.
  • Cổ tử cung thu ngắn lại và gần như biến mất, trở thành một bộ phận bên dưới tử cung cho thấy những dấu hiệu chuyển dạ đầu tiên sắp bắt đầu.
  • Nút nhầy bong ra, cổ tử cung bắt đầu “chín muồi” và cùng lúc sự thay đổi về cấu trúc tử cung sẽ khiến tử cung giãn rộng và mỏng đi, đủ để đáp ứng với các cơn co chuyển dạ.
  • Từ lúc cổ tử cung đóng kín đến mở hoàn toàn 10cm sẽ mất nhiều thời gian để đầu em bé có thể lọt qua khỏi tử cung, qua âm đạo và ra ngoài.
Cổ tử cung mở bao nhiêu thì đẻ phụ thuộc vào yếu tố sức khỏe mỗi mẹ

Cổ tử cung mở bao nhiêu thì đẻ còn tùy vào cơ địa mỗi người

Cổ tử cung mở bao nhiêu thì đẻ?

Tùy thể trạng từng người mà cổ tử cung mở bao nhiêu thì đẻ sẽ diễn ra nhanh chóng hoặc chậm hơn. Nhiều trường hợp cổ tử cung mở 1cm – 10 cm chỉ mất 4-5 tiếng, có người lại mất hơn 8 tiếng thì tử cung mới mở được 10cm. Quá trình này còn phụ thuộc vào mẹ mang thai con rạ sẽ có độ mở cổ tử cung nhanh hơn so với mẹ sinh con so.

  • Giai đoạn chuyển dạ sớm: Mở 0-3 cm
  • Giai đoạn chuyển dạ tích cực: Mở 4-7 cm
  • Giai đoạn chuyển dạ chuyển tiếp: Mở 8-10 cm
  • Giai đoạn mở hoàn toàn: 10 cm và em bé sẽ chào đời ngay sau đó.

Làm cách nào để nhận biết dấu hiệu cổ tử cung mở?

Hầu như các mẹ bầu đều sẽ không cảm nhận được trực tiếp sự thay đổi đang diễn ra bên trong tử cung. Ngoài ra, những biểu hiện nhất định của các cơn co thắt tử cung thường xuyên, kéo dài khoảng 30 giây, trong đó khoảng cách giữa các cơn gò là 5-10 phút. Nếu có dấu hiệu này, mẹ nên đến bệnh viện ngay vì khả năng mẹ sẽ chuyển dạ sinh con không lâu sau đó.

Cổ tử cung mở bao nhiêu thì đẻ còn tùy vào tần suất đau đẻ, cùng với những cơn gò từ nhẹ đến mạnh mẽ và thường xuyên hơn là hiện tượng bong nút chất nhầy và rỉ ối. Nếu mẹ nhận thấy một lượng máu đỏ ở quần lót chứng tỏ cổ tử cung đã bắt đầu mở và quá trình sinh có thể diễn ra trong vòng 24h giờ tới.

kích thước cổ tử cung mở bao nhiêu thì đẻ

Cổ tử cung mở bao nhiêu thì đẻ, dấu hiệu nhận biết sinh con là những vấn đề được chị em quan tâm

Nếu mẹ nhận thấy hiện tượng rỉ ối đang xảy ra – thấy một dòng nước từ trong cơ thể nhỏ giọt liên tục  hoặc vỡ ối ào ạt thì cổ tử cung đã mở được một kích thước nhất định. Lúc này, hãy sử dụng băng vệ sinh cỡ lớn và đi đến bệnh viện ngay mẹ nhé.

Cách giúp cổ tử cung mở nhanh dễ đẻ

Để cơ thể sản sinh hoóc-môn thúc đẩy quá trình giãn nở của tử cung, một số cách làm đơn giản mẹ có thể thực hiện để tử cung mở nhanh hơn và an toàn:

– Đi bộ: Trong những tuần cuối, đi bộ khi mang thai sẽ giúp mẹ tăng cường sự dẻo dai cho xương chậu, khiến đầu em bé dồn xuống tử cung giúp mẹ dễ đẻ hơn.

Cổ tử cung mở bao nhiêu thì đẻ nhỉ

Thay vì tò mò không biết cổ tử cung mở bao nhiêu thì đẻ, mẹ nên hỏi bác sĩ về thời gian chuẩn bị sinh

– Kích thích núm vú: Hoạt động chà xát núm vú cũng giúp thúc đẩy nhanh quá trình sinh nở và gia tăng tốc độ giải phóng oxytocin – chất gây co bóp tử cung.

– Sử dụng bóng tập thể dục: Mẹ có thể dùng một quả bóng tập thể dục và tập dang rộng chân, ngồi tựa lên bóng nhẹ nhàng để hỗ trợ quá trình rặn đẻ.

Conlatatca.vn

07:12:40 15/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.