Chỉ số nước ối tuần 37 và những điều mẹ cần biết

11:03:48 15/03/2016

Tuần thai thứ 37, mẹ và bé đã gần “đến đích” trong suốt chặng đường mang thai. Ở giai đoạn này, mẹ bầu cần hết sức chú ý vì sẽ xuất hiện những dấu hiệu chuyển dạ cùng với đó là hiện tượng rò rỉ nước ối do sắp sinh. Vì thế, các mẹ cần biết một số thông tin về chỉ số nước ối tuần 37 để chuẩn bị sẵn sàng cho việc chào đón bé yêu.

Tuần thai thứ 37, mẹ và bé đã gần “đến đích” trong suốt chặng đường mang thai. Ở giai đoạn này, mẹ bầu cần hết sức chú ý vì sẽ xuất hiện những dấu hiệu chuyển dạ cùng với đó là hiện tượng rò rỉ nước ối do sắp sinh. Vì thế, các mẹ cần biết một số thông tin về chỉ số nước ối tuần 37 để chuẩn bị sẵn sàng cho việc chào đón bé yêu.

Sự phát triển của thai nhi tuần 37

Tuần thai thứ 37, bé đã ra dáng một em bé sơ sinh. Bé nặng khoảng 2,9 kg và chiều dài khoảng 50 cm. Lúc này, hầu hết các cơ quan của bé đều đã hoàn thiện để đảm bảo bé có thể sống sót khi sinh ra. Bên cạnh đó, các giác quan cũng đã phát triển hoàn thiện. Mắt bé đã có phản ứng với ánh sáng và hướng đầu về nơi phát ra ánh sáng. Tay của bé sẽ vô thức nắm chặt. Tóc đã mọc dài hơn và có màu rõ rệt. Não cũng trong quá trình kết nối các dây thần kinh để không ngừng tăng lên về kích cỡ.

Ở tuần này, bé hầu như sẽ ở một vị trí cố định trong bụng mẹ, thường là đầu quay xuống dưới để chuẩn bị tốt nhất cho sự chào đời.

chỉ số nước ối tuần 37 có thể xấp xỉ 1000ml

Thai nhi tuần thứ 37 đã phát triển hoàn thiện và sẵn sàng chào đời

Nước ối như thế nào trong tuần thai thứ 37?

Nước ối xuất hiện từ ngày thứ 12 sau khi thụ thai và được tạo thành từ 3 nguồn gốc là thai nhi, màng ối và máu mẹ. Lượng nước ối của mỗi thai phụ có thể khác nhau và nó cũng tăng giảm tùy thuộc vào từng giai đoạn mang thai. Khi thai nhi 20 tuần tuổi, lượng nước ối vào khoảng 350ml, sau đó tăng lên 670ml vào 25 – 26 tuần. Thời điểm thai được 32 – 37 tuần, lượng nước ối tăng thêm đến khoảng 800ml hoặc cao hơn, đến tuần 38 – 40 giảm xuống còn khoảng 540 – 600ml.

Ở tuần thai thứ 37, lượng nước ối đạt cao nhất xấp xỉ bằng 1000ml. Lúc này, thai nhi đã lớn nên nước ối cũng sẽ đục dần và có màu như nước vo gạo. Bên cạnh đó, một số mẹ sẽ thấy có cặn lắng trong nước ối khi đi siêu âm. Đây là trường hợp hoàn toàn bình thường nên các mẹ không cần quá lo lắng nhé!

Ngoài ra, một số mẹ bầu trong tuần này sẽ thấy chỉ số nước ối giảm. Tuy nhiên, nếu nước ối lúc này giảm còn dưới 60mm hoặc tăng trên 120mm thì có thể bạn phải nhập viện vì bị thiếu nước ối hoặc đa ối.

Những trường hợp nước ối trong bụng mẹ ít hơn hay nhiều hơn mức bình thường đều tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho mẹ và thai nhi. Khi nước ối quá nhiều sẽ gây ra nhiều biến chứng như mẹ bầu bị vỡ ối sớm, sinh non, túi ối bị căng quá sẽ làm cho nhau bong non, ngôi thai bị đảo lộn bất thường có thể dẫn đến sinh mổ. Người mẹ cũng có thể bị băng huyết sau khi sinh.

Thiếu nước ối sẽ làm cho hoạt động của thai nhi trong màng ối bị hạn chế. Thai nhi bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển, có nguy cơ khiếm khuyết sau khi chào đời. Người mẹ thì có nguy cơ bị sinh non vì suy thai.

Chỉ số nước ối tuần 37 tăng thêm đến khoảng 800ml hoặc đạt cao nhất xấp xỉ bằng 1000ml

Chỉ số nước ối tuần 37 tăng thêm đến khoảng 800ml hoặc đạt cao nhất xấp xỉ bằng 1000ml

Rò rỉ nước ối vào tuần 37

Trong tuần thai này, mẹ bầu sẽ thấy xuất hiện nước ối bị rò rỉ do tử cung mở để chuẩn bị cho sự ra đời của bé. Rò rỉ nước ối có thể gặp ở bất kỳ thai phụ nào trong thai kỳ, đặc biệt là ở những thai phụ có các triệu chứng như: ngôi thai bất thường, khung chậu hẹp, rau tiền đạo, đa thai, đa ối, hở eo cổ tử cung, viêm màng ối…Nếu mẹ bầu gặp tình trạng này trước tuần thai thứ 37 thì nên chú ý vì đây là dấu hiệu bất thường. Còn trong tuần thứ 37 trở về sau thì mẹ bầu không cần phải lo lắng. Khi nước ối vỡ, mẹ cần tới ngay các cơ sở y tế vì đó là dấu hiệu mẹ sắp sinh trong vài giờ tới.

Conlatatca.vn

11:03:48 15/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.