Cảnh báo những mẹ bầu có nguy cơ bị vỡ tử cung khi sinh

11:03:44 11/03/2016
1

Vỡ tử cung khi sinh là một trong 5 tai biến sản khoa thường gặp, xảy ra trong quá trình mang thai và chuyển dạ.Tai biến sản khoa này đe dọa đến tính mạng của mẹ và thai nhi. Chính vì vậy, bà bầu cần phải xem mình có thuộc nhóm nguy cơ cao bị vỡ tử cung hay không để có biện pháp phòng tránh sớm.

Vỡ tử cung khi sinh là một trong 5 tai biến sản khoa thường gặp, xảy ra trong quá trình mang thai và chuyển dạ.  Tai biến sản khoa này đe dọa đến tính mạng của mẹ và thai nhi. Chính vì vậy, bà bầu cần phải xem mình có thuộc nhóm nguy cơ cao bị vỡ tử cung hay không để có biện pháp phòng tránh sớm nhé.

Vỡ tử cung là gì?

Vỡ tử cung được hiểu đơn giản là một vết rách trên thành tử cung, thường ở vị trí của vết mổ đẻ trước đó. Khi bị vỡ hoàn toàn, vết rách toạc qua các lớp của thành tử cung, thai nhi có thể bị đẩy vào trong ổ bụng một phần hoặc toàn bộ. Lúc này, tình trạng của cả người mẹ và thai nhi đều nguy hiểm, có khả năng tử vong tùy theo chỗ vỡ to hay nhỏ.

May mắn là vỡ tử cung thường hiếm xảy ra đối với những mẹ bầu chưa từng đẻ mổ, phẫu thuật tử cung hoặc chưa từng bị vỡ tử cung trước đó. Vỡ tử cung thường xảy ra trong quá trình lâm bồn, nhưng cũng có thể xảy ra trước khi bà bầu có các cơn co tử cung sắp sinh.

Những bà bầu nào có nguy cơ bị vỡ tử cung khi sinh?

– Sản phụ có khung chậu hẹp, méo mó làm đầu thai nhi không chui lọt để ra ngoài là người có nguy cơ bị vỡ tử cung khi sinh cao.

Mẹ bầu có bất thường ở khung chậu thường có nguy cơ bị vỡ tử cung khi sinh rất cao

Mẹ bầu có bất thường ở khung chậu thường có nguy cơ bị vỡ tử cung khi sinh rất cao

– Người mẹ có khối u ở đoạn dưới cổ tử cung, cổ tử cung hoặc đường sinh dục dưới. Khối u này chặn đường ra của thai, khi chuyển dạ dễ dẫn tới vỡ tử cung. Với trường hợp này, các mẹ nên chọn phương pháp sinh mổ để đảm bảo an toàn tính mạng cho mẹ và thai nhi.

– Những sản phụ đã sinh nở nhiều lần nên tử cung nhão, mỏng. Các cơn co mạnh khi chuyển dạ gây vỡ, rách lớp cơ đoạn dưới tử cung.

– Mẹ bầu mang thai có thai nhi quá to không chui lọt qua khung chậu, mặc dù khung chậu hoàn toàn bình thường. Hoặc thai nhi có đầu to quá mức do bị dị tật bẩm sinh nên không qua được khung chậu. Cũng có trường hợp do thai nằm trong tử cung theo tư thế không bình thường làm cho thai không chui qua khung chậu để ra ngoài trong khi các cơn co dồn dập cứ thúc thai nhi xuống gây vỡ tử cung.

– Những mẹ bầu bị sang chấn trong quá trình mang thai và có tử cung yếu.

– Những phụ nữ đã từng nạo phá thai nhiều lần khiến niêm mạc tử cung mỏng, tử cung yếu… cũng dễ vỡ tử cung.

– Mẹ bầu có thai sinh đôi, khi sinh thai có thể bị dính nhau làm thể tích thai lớn cũng có thể gây vỡ tử cung.

– Những bà bầu từng phẫu thuật ở tử cung, như phẫu thuật cắt bỏ xơ tử cung hoặc chỉnh sửa tử cung bị méo, cũng có nguy cơ bị vỡ tử cung.

– Những bà bầu từng bị vỡ tử cung trước đó thì lần mang thai sau cũng có nguy cơ bị vỡ tử cung và cần phải chuẩn bị sinh mổ.

– Những mẹ đã sinh mổ thì lần mang thai sau cũng nên sinh mổ vì tỉ lệ khi sinh thường bị vỡ tử cung là khá cao do có thể bị rách vết sẹo trong tử cung do lần đẻ mổ trước đó.

Lời khuyên cho các mẹ có nguy cơ bị vỡ tử cung khi sinh là nên sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

Lời khuyên cho các mẹ có nguy cơ bị vỡ tử cung khi sinh là nên sinh mổ để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi.

Dấu hiệu vỡ tử cung

Trước khi vỡ tử cung, mẹ bầu sẽ có những dấu hiệu dọa vỡ tử cung như đau bụng bất thường, các cơn co tử cung ngày càng tăng mạnh, có thể đi kèm với dấu hiệu choáng váng do đau và mất máu. Hoặc trong cơn co, nhìn trên bụng thấy tử cung co cứng lại, nổi lên trên da bụng hình dáng giống như một quả bầu. Khi siêu âm, nhịp tim của thai nhi bất thường.

Khi thấy những dấu hiệu này, mẹ bầu nên đi khám ngay để được chẩn đoán và có biện pháp xử lý kịp thời. Thông thường khi bị doạ vỡ tử cung được phát hiện và xử trí thì vẫn có thể cứu mẹ và thai nhi. Nhưng nếu tử cung đã vỡ thai nhi sẽ chết và nếu không được xử trí kịp thời thì thai phụ có khi cũng bị tử vong.

Conlataca.vn

11:03:44 11/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.