Cân nặng thai nhi: Thai 37 tuần nặng bao nhiêu là “bé khoẻ bé đẹp”?

11:03:09 21/03/2018
1

Cân nặng của thai nhi qua mỗi giai đoạn sẽ thể hiện được mức độ phát triển và sức khỏe của thai nhi trong giai đoạn đó. Đặc biệt là đối với thời điểm gần cuối thai kỳ vào tuần 37 – 38 – lúc bé yêu đã hoàn thiện hơn 90%, nhiều mẹ sẽ có thắc mắc không biết thai 37 tuần nặng bao nhiêu là đạt chuẩn “bé khoẻ bé xinh”?

Ở mỗi tuần, thai nhi sẽ có thay đổi đáng kể về cân nặng, đồng nghĩa với việc một cơ quan, bộ phận mới trên cơ thể được hoàn thiện. Nhất là vào giai đoạn sắp sinh từ tuần thai 37 trở đi thì cân nặng lúc này sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến trọng lượng của bé khi chào đời. Việc thai 37 tuần nặng bao nhiêu phụ thuộc rất nhiều yếu tố như di truyền, chế độ dinh dưỡng, sức khỏe người mẹ,…

Thai 37 tuần nặng bao nhiêu?

Khi thai được 37 tuần tuổi cũng đồng nghĩa với việc chỉ còn 3 tuần nữa là mẹ được nhìn thấy thiên thần nhỏ mà mình đã nuôi dưỡng trong 9 tháng 10 ngày. Lúc này “thai 37 tuần nặng bao nhiêu” là điều khiến các mẹ tò mò nhất để đảm bảo con yêu vẫn đang phát triển bình thường. Dựa trên bảng cân nặng thai nhi, cân nặng của thai 37 tuần sẽ đạt mức trọng lượng trung bình từ 2,8 – 3 kg và dài khoảng 48,6cm đến 50cm, tương đương với trọng lượng và kích cỡ của một quả dưa gang rồi mẹ ạ.

can-nang-thai-nhi-thai-37-tuan-nang-bao-nhieu-la-chuan-khong-can-chinh

Trọng lượng của thai nhi 37 tuần tương đương với trọng lượng và kích cỡ của một quả dưa gang

Nếu mẹ bầu có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng thì lúc này thai nhi đã gần như hoàn thiện tất cả các bộ phận và sẵn sàng chào đời. Trong đó, não bộ và hệ thần kinh đang phát triển rất tốt và sẽ tiếp tục phát triển sau khi bé chào đời.

Hệ hô hấp của bé đã hô hấp được rồi và các giác quan như thính giác, thị giác, khứu giác đã phát triển, bé đã cảm nhận được nguồn sáng sáng và cảm nhận rõ ràng mùi vị của nước ối. Lúc này mẹ bầu đi siêu âm sẽ bắt gặp hình ảnh tay bé luôn nắm chặt trong vô thức rất là đáng yêu. Lúc này thai nhi hầu như nằm trong tư thế đầu quay xuống dưới để chuẩn bị tốt nhất cho sự chào đời.

Mẹ bầu cần làm gì khi thai 37 tuần tuổi?

Sự thay đổi của mẹ bầu trong tuần thai thứ 37 đã có chuyển biến lớn so với những tháng đầu tiên khi mang thai. Trọng lượng cơ thể mẹ bầu lúc này sẽ tăng từ 10-12 kg so với tháng thứ nhất thai kỳ và vòng bụng cũng rất lớn tương ứng với độ lớn của thai nhi. Trong gian đoạn này, các cơ quan sinh sản của mẹ bầu sẽ có những thay đổi nhất định để chuẩn bị cho quá trình sinh nở, tử cung hạ thấp xuống để chuẩn bị cho việc sinh nở sắp tới và cơ thể mẹ sẽ không còn mệt mỏi vì bị phù nề, táo bón, tiêu chảy… Có thể nói từ tuần này mẹ sẽ dễ chịu hơn để chuẩn bị tinh thần cho ca “vượt cạn” sắp đến.

Những điều mẹ bầu phải làm trong tuần thai này là bồi dưỡng, nghỉ ngơi để duy trì cân nặng của thai nhi và chờ đợi dấu hiệu chuyển dạ để có thể ứng biến kịp thời. Để tinh thần luôn thoải mái, mẹ bầu hãy đặt ra một chế độ sinh hoạt hợp lý và dành thời gian nhiều để ngủ đủ giấc, đọc sách và dành thời gian thực hiện các bài tập phương pháp thai giáo tuần thứ 37. Lúc này các giác quan của thai nhi đã hình thành đầy đủ nên việc thai giáo phù hợp lúc này là rất quan trọng để tạo nên các thói quen cho bé khi chào đời.

can-nang-thai-nhi-thai-37-tuan-nang-bao-nhieu-la-chuan-khong-can-chinh

Vào tuần 37 bà bầu thường bị sưng mắt cá chân do thay đổi hocmone trước khi sinh

Ngoài ra, trong tuần thai này và các tuần cuối cùng, mẹ cần lưu ý theo dõi các biểu hiện sưng hoặc phù nề bất thường nơi mắt cá chân, lòng bàn tay, mắt bị húp hay tăng cân đột ngột. Các biểu hiện này thường xuất hiện vào cuối thai kỳ do sự thay đổi hocmone. Tuy nhiên khi tình hình vết sưng nghiêm trọng đi kèm với triệu chứng đau đầu, thay đổi thị lực, buồn nôn và ói mửa thì đây là các triệu chứng của tiền sản giật nguy hiểm mà mẹ bầu cần đến bác sĩ để kiểm tra nhanh chóng.

Lúc này, việc duy trì cân nặng cho thai nhi là rất quan trọng, thai 37 tuần nặng bao nhiêu, trọng lượng có nằm trong mức “chuẩn” hay không phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống và bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu. Các buổi khám thai định kỳ lúc này sẽ giúp mẹ bầu biết được mức cân nặng của thai nhi mà có mức điều chỉnh để tăng cường hoặc hạn chế tốc độ tăng trưởng của trẻ.

can-nang-thai-nhi-thai-37-tuan-nang-bao-nhieu-la-chuan-khong-can-chinh

Bổ sung vitamin và dưỡng chất cần thiết giúp duy trì cân nặng cho thai nhi 37 tuần tuổi

Nhưng nhìn chung, lúc này mẹ bầu vẫn nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho thai nhi như đạm, canxi, các loại vitamin,…Quan trọng nhất mẹ bầu vẫn nên ăn nhiều thực phẩm có chứa canxi có trong trứng, sữa, các loại tôm cá ăn cả vỏ, rau củ quả, đậu, ngũ cốc để thai nhi đạt độ cứng cáp và khỏe mạnh nhất để chào đời.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc thai 37 tuần tuổi nặng bao nhiêu. Bên cạnh việc ăn uống, nghỉ ngơi thì mẹ bầu hãy giữ cho tâm trạng luôn vui vẻ thoải mái để quá trình sinh nở sắp đến diễn ra thuận lợi.

Conlatatca.vn

11:03:09 21/03/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.